Chuyển 150 cây, 7 nghìn cành hoa anh đào Nhật Bản đến Bờ Hồ

Hoa anh đào Nhật Bản sẽ khoe sắc tại khu vực Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ
Hoa anh đào Nhật Bản sẽ khoe sắc tại khu vực Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ
TPO - Hà Nội lần thứ hai tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa Việt-Nhật và triển lãm hoa anh đào bên bờ hồ, quy mô lớn hơn năm ngoái với 150 cây và 7 nghìn cành hoa anh đào đến từ đất nước mặt trời mọc.

Lễ khai mạc và Triển lãm hoa anh đào diễn ra 20h tối 10/3 tại khu vực Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ. Chương trình nghệ thuật đặc sắc do ca sỹ và nghệ sỹ Việt Nam và Nhật Bản biểu diễn. Năm ngoái chương trình nghệ thuật do phía Nhật Bản đảm nhiệm, năm nay phía bạn tham gia hai tiết mục Múa trống Nhật và múa Nhật Bản.

“Đến nay công việc chuẩn bị cơ bản xong, cuối tuần này cây hoa anh đào đi theo đường biển từ Nhật Bản tập kết về Hà Nội. 7.000 cành đến giữa tuần sau cũng sẽ đi theo đường hàng không về”, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nói tại họp báo chiều 1/3.

Số cây hoa anh đào này được vận chuyển về Công viên Thống Nhất để bảo quản và chăm sóc, đội ngũ chuyên gia do công ty AIC (đơn vị phối hợp) và Cty Công viên-Cây xanh phối hợp. Riêng 7.000 cành hoa chuyển về trước ngày triển lãm , sẽ được bảo quản ở sân Cung Thiếu nhi. Những năm trước Nhật Bản tặng cây hoa anh đào cho Hà Nội, tuy nhiên do không phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nên cây không phát triển được.

Về thiết kế, 150 cây hoa được trưng bày dọc đường từ bờ Hồ vào sân khấu, đan xen với cành hoa và hoa Việt Nam. Cây hoa có kích thước đa dạng, cao từ 3 đến gần chục mét.

Trước thắc mắc có sự xuất hiện hoa giả tại các lễ hội hoa anh đào trước đó, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở khẳng định đây là lần thứ hai Sở tổ chức theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, “không có chuyện hoa giả”. Nhắc lại sự kiện hoa anh đào tại Hoàng thành Thăng Long năm ngoái, ông Tiến nói sắp tới UBND thành phố Hà Nội sẽ ban hành quy chế hoạt động tại Hoàng thành.

Hoạt động giao lưu văn hóa từ 19h 10/3 đến 12/3, trong đó có biểu diễn nghệ thuật và nhạc cụ dân tộc như đàn bầu, hát ca trù, xẩm tại khu vực sân khấu phía sau nhà Bát giác. NSND Trần Quốc Chiêm, Phó Giám đốc Sở cho biết chương trình nghệ thuật gồm các tiết mục liên quan sự tích hoa anh đào, sắc xuân Hà Nội, ca khúc mùa xuân, trình diễn áo dài cổ Hà Nội.

Ngoài sự kiện văn hóa nghệ thuật tại tượng đài Lý Thái Tổ, BTC tổ chức hội thảo đầu tư, xúc tiến du lịch Việt-Nhật vào ngày 10/3, trong đó cố vấn cao cấp của Thủ tướng Nhật Bản làm trưởng đoàn. Phía Nhật Bản trao tặng một số hiện vật cho Hà Nội trong đó có chiếc xe chữa cháy công nghệ mới cũng được trưng bày tại triển lãm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rau đột biến

Rau đột biến

TP - Trong thế giới thực vật cảnh, mấy thứ đột biến hay được chuộng. Ban đầu chỉ là sự trầm trồ muốn sở hữu những “kỹ xảo” của tự nhiên. Kế đó là sự nhúng tay của các… “bàn tay” không “vô hình” cho lắm.
Nguyễn Như Phong

Như là gió...

TP - Quen biết cũng đã lâu, tưởng như đã mặc định hoàn cảnh cùng tính cách, nhưng người viết có tên là Nguyễn Như Phong luôn phát lộ những bất ngờ…