Cả tin,vì đâu?

Cả tin,vì đâu?
TP - Vụ nhà ngoại cảm lừa đảo vừa bị bắt khiến không ít gia đình thân nhân liệt sĩ giật mình tê tái. Không lẽ mấy mảnh xương họ thành kính mang về mai táng thờ cúng kia lại là xương động vật, xương xi măng? Lừa đảo kiếm ăn trên nỗi đau của người khác, nhất lại là vong linh của các liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống cho đất nước này, quả là táng tận lương tâm.

> Bộ trưởng Quốc phòng: Không nên tin nhà ngoại cảm tìm liệt sỹ
> Ngân hàng CSXH không có chức năng tìm kiếm mộ liệt sĩ

Tổng cộng “cậu Thủy” đã đút túi tới gần 8 tỷ đồng trên nỗi đau của ngót 100 gia đình liệt sĩ. Nguồn tiền được cho là do quỹ công đoàn của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) thanh toán.

Câu hỏi được đặt ra là, vì sao thân nhân các liệt sĩ lại cả tin đến vậy? Người dân đã thế, song lạ thay Ngân hàng CSXH còn cả tin hơn, khi hào phóng chi tới 75 triệu đồng/bộ hài cốt mà không hề có bất cứ một hành động mang tính khoa học nào để kiểm chứng. Căn cứ duy nhất mà ngân hàng này tin vào chính là khả năng ngoại cảm của “cậu Thủy”, một người từng có tiền án 12 năm tù về tội lừa đảo, chiếm dụng tài sản. Khắp các tỉnh thành, từ Đắk Lắk, Bình Phước tới Quảng Trị... “vong nhập” tới đâu là “cậu” cho đào tới đó với cùng một kịch bản dép lốp (còn mới), bi-đông khắc tên chôn cùng...

Hôm qua, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, cả lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Bộ LĐTB&XH đều đưa ra quan điểm và chính sách rõ ràng về vấn đề này. Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh khẳng định, không có chuyện Bộ Quốc phòng phối hợp với nhà ngoại cảm để tìm hài cốt liệt sĩ. Việc tìm kiếm phải dựa trên cơ sở thực tế khoa học, các thông tin tài liệu lưu trữ... Còn Bộ trưởng LĐTB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, nếu hài cốt liệt sỹ tìm được thông qua các kênh ngoài (tức không phải do Bộ Quốc phòng quy tập) dứt khoát phải giám định ADN, có kết quả chính xác mới được tổ chức làm lễ truy điệu và đưa vào nghĩa trang.

Như vậy là đã rõ, cả hai bộ chịu trách nhiệm trước nhân dân trong việc tìm kiếm và xác định danh tính các liệt sĩ đều khẳng định: thứ nhất không dùng ngoại cảm, thứ hai phải xác định ADN mới được đưa vào nghĩa trang liệt sĩ.

Nhờ tiến bộ của khoa học, công nghệ thử ADN lâu nay đã trở nên phổ biến ở Việt Nam. Song tin tưởng tuyệt đối vào “cậu”, trả công ngay ngót chục tỷ đồng cho cả trăm cái gọi là hài cốt liệt sĩ do người của “cậu” đào, rồi nghiễm nhiên quy tập vào nghĩa trang liệt sĩ ở nhiều tỉnh thành, là một điều hết sức lạ lùng khó lý giải.

Nếu không phải là một tổ chức của nhà nước có uy tín hẳn hoi - Ngân hàng CSXH- luôn đồng hành cùng “cậu Thủy” trong các cuộc tìm kiếm, “nhập vong” rầm rộ, liệu người dân và cả chính quyền một số nơi có cả tin đến thế không? Và vì sao ngân hàng này, dù không phải chức năng nhiệm vụ của mình, lại ưu ái dành cả công sức và tiền bạc cho “cậu” đến thế? Câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời thấu đáo.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Đối tượng Nguyên tại hiện trường gây án
Bắt tên trộm cổ vật hơn 100 năm tuổi
TPO - Vừa ra tù, đối tượng Trần Đại Tường Nguyên thường xuyên đến các nhà thờ họ, đình làng tại Huế để chụp ảnh, quan sát, thăm dò; sau đó ra tay trộm cắp các đồ vật hơn 100 năm tuổi và nhiều đồ thờ cúng có giá trị.

Có thể bạn quan tâm

Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.
Cẩn trọng

Cẩn trọng

TP - Từ những năm 30, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).
Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.