Ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu giảm mạnh, nới giãn cách thận trọng; Đà Nẵng thêm 10 ca

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tính từ 18h ngày 21/9 đến 18h ngày 22/9/2021, Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận 5 ca nghi mắc COVID-19 mới. Tuy nhiên tại vùng nguy cơ cao, vùng nguy cơ rất cao, sau đợt giãn cách xã hội tiếp tục kết hợp với các giải pháp phòng chống dịch quyết liệt, sáng tạo phù hợp với thực tiễn, đã cơ bản kiểm soát được dịch.

Ngày 22/9, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, tính từ 18h ngày 21/9 đến 18h ngày 22/9/2021, tỉnh này ghi nhận 5 ca nghi mắc COVID-19 mới, đang chờ Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân.

Cụ thể, TP.Vũng Tàu có 1 ca ngoài cộng đồng từ TPHCM về phát hiện tại phường Thắng Tam, đã được đưa cách ly tại 89 Lê Lợi. TP.Bà Rịa ghi nhận 1 ca trong khu vực cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Nguyễn Minh Khanh.

Huyện Long Điền có 2 ca trong khu vực cách ly tập trung (1 ca tại Trường Tiểu học Chu Văn An, 1 ca tại Trường THPT Minh Đạm). Huyện Châu Đức ghi nhận 1 ca trong khu vực cách ly tập trung tại Trường THPT Dân tộc nội trú. Người này từ TPHCM về đến chốt kiểm dịch xã Cù Bị, huyện Châu Đức thì dừng lại và được đưa thẳng vào khu cách ly tập trung.

Lực lượng chức năng đang tiến hành truy vết các F1, F2, F3. Số ca đã khỏi bệnh trong ngày 22/9 là 23 ca. Tỷ lệ khỏi bệnh ở Bà Rịa-Vũng Tàu là 89,26%. Số người đang cách ly tập trung là 810 trường hợp. Số ca dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 28/6 đến nay là 3.948 ca.

Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết thêm, qua 14 ngày thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và phục hồi kinh tế, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh có chiều hướng giảm sâu. Số lượng các ca nhiễm trong cộng đồng đã giảm đáng kể so với giai đoạn trước đó và khả năng kiểm soát tốt hơn. Việc thực hiện nhiệm vụ của “pháo đài” các xã, phường, thị trấn và nhiệm vụ “chiến sĩ” của người dân được triển khai quyết liệt.

Tại các vùng bình thường mới, việc nới lỏng giãn cách xã hội được tỉnh tiến hành một cách thận trọng. Một số cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ được phép trở lại hoạt động; các cơ sở, chính quyền, doanh nghiệp và người dân đã thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch. Tại vùng nguy cơ cao, vùng nguy cơ rất cao, sau đợt giãn cách xã hội tiếp tục kết hợp với các giải pháp phòng chống dịch quyết liệt, sáng tạo phù hợp với thực tiễn, đã cơ bản kiểm soát được dịch. Đến nay, số xã, phường, thị trấn đã kiểm soát dịch bệnh, chuyển sang vùng xanh tăng từ 62 lên 70 (đạt 87,5% kế hoạch), số còn lại là vùng vàng và cam, không có vùng đỏ.

“Dù kết quả phòng chống dịch của Bà Rịa-Vũng Tàu đã có bước tiến mới nhưng F0 trong cộng đồng vẫn còn, có cơ hội sẽ bùng phát, chỉ cần chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, rất có thể sẽ dẫn đến những hệ quả nặng nề”, báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nêu.

Trong thời gian tới, Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch phòng chống dịch, phục hồi nền kinh tế và an dân theo tinh thần “an toàn đến đâu mở cửa đến đó”, theo lộ trình phù hợp với tất cả các lĩnh vực kinh tế của người dân và doanh nghiệp và tiếp tục sát cơ sở, khu dân cư, kiểm soát chặt chẽ, phòng ngừa dịch bệnh là cần thiết; ưu tiên phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước khôi phục kinh tế theo nguyên tắc thực hiện đồng bộ 3 nhiệm vụ chính yếu là “Phòng chống dịch-Phát triển kinh tế-An dân” từ đây đến cuối năm 2021.

Các địa phương được yêu cầu từng bước mở cửa các hoạt động phục hồi kinh tế trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch; tiếp tục quán triệt và triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch ngay tại xã, phường, thị trấn. Tổ chức triển khai Chiến lược tiêm vắc xin theo nguồn phân bổ của Bộ Y tế, đảm bảo nhanh chóng, đúng quy định; phấn đấu tiêm đủ 95% dân số từ 18 tuổi trở lên từ nay đến cuối năm 2021.

Đà Nẵng thêm 10 ca mắc, từ mai xét nghiệm hộ gia đình theo kế hoạch mới

Theo kế hoạch xét nghiệm để giám sát, sàng lọc COVID-19, từ nay đến cuối năm, Đà Nẵng còn 6 đợt xét nghiệm đại diện hộ gia đình.

Ngày 22/9, Đà Nẵng ghi nhận thêm 10 ca mắc COVID-19, trong đó có 2 ca cách ly tập trung, 6 ca trong khu phong tỏa, 1 ca cách ly tạm thời tại nhà, 1 ca phát hiện tại chốt kiểm soát.

Bắt đầu từ ngày mai (23/9), thành phố sẽ tiến hành xét nghiệm đại diện hộ gia đình (ngoài khu phong tỏa) theo kế hoạch mới.

Theo đó, trong tháng 9 sẽ lấy mẫu 50% đại diện hộ gia đình, 7 ngày 1 lần. Tháng 10 xét nghiệm 50% đại diện hộ gia đình, 14 ngày 1 lần. Tháng 11 và tháng 12 xét nghiệm 50% đại diện hộ gia đình, 1 tháng 1 lần.

Ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu giảm mạnh, nới giãn cách thận trọng; Đà Nẵng thêm 10 ca ảnh 1

Trong tháng 9, ngành y tế sẽ lấy mẫu đại diện hộ gia đình 7 ngày một lần. Ảnh: Thanh Trần.

Hiện tại, Đà Nẵng đã có 39/56 xã, phường là vùng xanh. Thành phố tiếp tục đẩy mạnh việc tiêm vắc xin phòng COVID-19. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, trong tuần này vắc xin tiếp tục về, vì vậy ngành y tế phải đẩy nhanh việc tiêm mũi 1, kế hoạch tiêm mũi 2, trong đó đảm bảo tiêm cho những người lớn tuổi.

Theo Sở Y tế, Đà Nẵng đặt mục tiêu tới cuối tháng 10/2021 sẽ bao phủ vắc xin 95%.

MỚI - NÓNG