Hà Nam mở rộng phong tỏa, 'thần tốc' xét nghiệm toàn thành phố Phủ Lý trong 3 ngày

0:00 / 0:00
0:00
Hà Nam thần tốc, thâu đêm xét nghiệm toàn bộ thành phố Phủ Lý trong 3 ngày để truy tìm F0 - Ảnh: Hoàng Long
Hà Nam thần tốc, thâu đêm xét nghiệm toàn bộ thành phố Phủ Lý trong 3 ngày để truy tìm F0 - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Để ngăn chặn ổ dịch phức tạp tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã nâng tối đa các biện pháp chống dịch. Trong đó, trọng điểm là tiến hành chiến dịch thần tốc xét nghiệm cho toàn bộ người dân ở thành phố Phủ Lý trong 3 ngày để tìm F0.

Mở rộng phong toả

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam, trong ngày hôm qua (21/9), toàn tỉnh Hà Nam đã ghi nhận thêm 23 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca bệnh hiện mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam là 44 bệnh nhân.

Các ca nhiễm mới đều là những trường hợp F1 của các bệnh nhân F0 thuộc chùm bệnh mới xuất hiện tại thành phố Phủ Lý từ ngày 19/9 và đều đã được cơ quan y tế quản lý, thực hiện cách ly tập trung ngay sau khi phát hiện F0. Phần lớn các bệnh nhân mới được phát hiện đều ở trên địa bàn thành phố Phủ Lý, liên quan đến các chùm lây nhiễm trong trường học và cụm dân cư có F0 đã được phong tỏa.

Hà Nam mở rộng phong tỏa, 'thần tốc' xét nghiệm toàn thành phố Phủ Lý trong 3 ngày ảnh 1
Hà Nam mở rộng phong tỏa, 'thần tốc' xét nghiệm toàn thành phố Phủ Lý trong 3 ngày ảnh 2
Hà Nam mở rộng phong tỏa, 'thần tốc' xét nghiệm toàn thành phố Phủ Lý trong 3 ngày ảnh 3

Hà Nam mở rộng phong toả tại thành phố Phủ Lý - Ảnh:Hoàng Long

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh khi xuất hiện các chùm lây nhiễm nhanh trong cộng đồng, trường học và doanh nghiệp, tỉnh Hà Nam đã đẩy mức phòng chống dịch lên tối đa.

Theo đó, sau khi được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam giao toàn quyền thực hiện phong toả các điểm, khu dân cư tại địa bàn để phục vụ phòng chống dịch, sáng nay, 22/9, UBND thành phố Phủ Lý đã ban hành Công văn 1337/UBND -VP về việc lập các chốt kiểm soát, mở rộng phạm vi tạm thời phong toả để phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, từ 6h00 sáng nay 22/9, thành phố Phủ Lý sẽ lập trên 20 chốt kiểm soát tạm thời để phục vụ công tác lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại các vị trí thuộc một phần địa bàn các phường Minh Khai, Liêm Chính, Thanh Châu, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng. Ranh giới kiểm soát sẽ thuộc phạm vi các tuyến đường Quy Lưu, đường Lê Lợi, đường Trần Hưng Đạo, phố Nguyễn Quốc Hiệu, đường Lê Duẩn, đường Đinh Tiên Hoàng, đường Trần Thị Phúc.

Hà Nam mở rộng phong tỏa, 'thần tốc' xét nghiệm toàn thành phố Phủ Lý trong 3 ngày ảnh 4

Hầu hết khu vực nội thành của thành phố Phủ Lý đều bị tạm thời phong toả - Ảnh: Hoàng Long

Thời gian phong toả là 7 ngày, kể từ ngày 22/9 đến hết ngày 28/9. Đồng thời, dừng hoạt động của chợ tạm tại khu vực phường Hai Bà Trưng và phường Trần Hưng Đạo. Người dân trong khu vực kiểm soát hạn chế đi lại và không ra ngoài trong trường hợp không thực sự cần thiết để thành phố tập trung triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 theo kế hoạch.

UBND thành phố Phủ Lý cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu trên địa bàn thành phố. Chỉ cho phép hoạt động kinh doanh các loại hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt của nhân dân. Tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch.

"Thần tốc" xét nghiệm toàn thành phố Phủ Lý trong 3 ngày

Nhằm ngăn chặn ổ dịch đang có diễn biến phức tạp tại thành phố Phủ Lý, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch tỉnh Hà Nam đã đặt mục tiêu trong 3 ngày (từ 22 đến 24/9) sẽ tập trung lực lượng các đơn vị của toàn ngành y tế tỉnh Hà Nam để thần tốc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại hộ gia đình cho toàn bộ người dân của 10 xã/phường thuộc thành phố Phủ Lý (gồm các phường Lương Khánh Thiện, Hai Bà Trưng, Quang Trung, Minh Khai, Trần Hưng Đạo, Phù Vân, Liêm Chính, Kim Bình, Liêm Chung, Thanh Tuyền) và ở các Khu, cụm Công nghiệp có người mắc COVID-19 nhằm tìm kiếm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, sớm đưa thành phố trở về trạng thái bình thường.

Theo thống kê, thành phố Phủ Lý có trên 170.000 dân với 47.720 hộ. Tất cả các hộ dân thành phố Phủ Lý sẽ được lấy mẫu gộp theo hộ gia đình, text nhanh sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ mắc COVID-1.

Để thực hiện chiến dịch xét nghiệm thần tốc 3 ngày này, ngoài lực lượng y tế của tỉnh, lãnh đạo tỉnh Hà Nam đã “xin chi viện” từ các tỉnh bạn.

Từ tối qua (21/9), 227 cán bộ y tế từ các tỉnh Bắc Giang, Ninh Bình và Nam Định đã có mặt tại Phủ Lý và đã nhập cuộc ngay để hỗ trợ tỉnh Hà Nam.

Hà Nam mở rộng phong tỏa, 'thần tốc' xét nghiệm toàn thành phố Phủ Lý trong 3 ngày ảnh 5
Hà Nam mở rộng phong tỏa, 'thần tốc' xét nghiệm toàn thành phố Phủ Lý trong 3 ngày ảnh 6
Hà Nam mở rộng phong tỏa, 'thần tốc' xét nghiệm toàn thành phố Phủ Lý trong 3 ngày ảnh 7

Triển khai chiến dịch khẩn trương, thần tốc xét nghiệm, tiêm vắc-xin tại thành phố Phủ Lý để phòng chống dịch - Ảnh: Hoàng Long

Cũng nằm trong các giải pháp chống dịch khẩn cấp, từ sáng 21/9 ngành y tế huy động lực lượng triển khai tiêm vắc-xin phòng chống COVID-19 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên ở 5 phường trọng điểm của đợt dịch này gồm Minh Khai, Lương Khánh Thiện, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Quang Trung, nâng tổng số người đã được tiêm vắc xin COVID-19 của toàn tỉnh Hà Nam lên 140.183 lượt người, trong đó số người đã tiêm mũi 2 là 38.669 người.

Chiều 22/9, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nam ghi nhận thêm 23 trường hợp mắc COVID-19. Hiện, số ca đang điều trị tại các cơ sở y tế của tỉnh này là 44 ca (39 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, 4 trường hợp mắc mới đang cách ly chờ chuyển vào bệnh viện, 01 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam).

Liên quan đến chùm bệnh mới xuất hiện tại thành phố Phủ Lý nói trên, đến nay Hà Nam đã truy vết được gần 400 F1, gần 1.500 F2.

Tính đến ngày 22/9, toàn tỉnh Hà Nam có 13.223 người đang cách ly phòng, chống dịch, trong đó có 5.286 người cách ly tại nhà, 51 người cách ly tại cơ sở y tế, 501 người cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, 349 người cách ly nhập cảnh và 3.518 người cách ly tại khu công nghiệp (công nhân cách ly tại công ty).

Hiện tại toàn tỉnh Hà Nam đang cách ly 13.223 người tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung và tại khu công nghiệp, tăng 1.880 người liên quan đến các ổ dịch mới trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch việc tiêm vắc xin ở 5 phường phấn đấu hoàn thành trong 2 ngày 21, 22/9.

MỚI - NÓNG