Thêm hàng chục ca dương tính, Hà Nam phong toả nhiều khu vực, xét nghiệm khẩn 20.000 người

0:00 / 0:00
0:00
Từ đêm qua, Hà Nam bắt đầu xét nghiệm khẩn cho 20.000 người liên quan đến chùm bệnh COVID-19 ở thành phố Phủ Lý - Ảnh: Hoàng Long
Từ đêm qua, Hà Nam bắt đầu xét nghiệm khẩn cho 20.000 người liên quan đến chùm bệnh COVID-19 ở thành phố Phủ Lý - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Sau khi phát hiện thêm hàng chục ca dương tính cộng đồng vào chiều tối qua (20/9), Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã triệu tập họp khẩn vào 0 giờ sáng nay để triển khai hàng loạt biện pháp cấp bách như phong toả hàng loạt khu vực có người mắc COVID, thâu đêm xét nghiệm cho 20.000 người liên quan, cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học...

Liên quan đến ca bệnh COVID-19 cộng đồng từ Đồng Nai trở về Hà Nam là chị Đ.T.T (SN 1980, nhà ở thôn Lê Lợi, xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), cập nhật của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam cho biết, tính đến 2h sáng nay (ngày 21/9), đã phát hiện thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-Cov-2, nâng tổng số người mắc trong chùm bệnh này lên 13 người.

Trước diễn biến phức tạp của chùm bệnh cộng đồng này, lúc 0 giờ sáng nay (21/9), Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy đã triệu tập Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam họp khẩn để chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng chống dịch.

Thêm hàng chục ca dương tính, Hà Nam phong toả nhiều khu vực, xét nghiệm khẩn 20.000 người ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy (giữa) triệu tập họp lúc 0 giờ sáng ngày 21/9 để chống dịch - Ảnh: Hoàng Long

Báo cáo tại cuộc họp cho biết, từ chiều 20/9, thành phố Phủ Lý đã tạm thời phong toả 3 khu dân cư, gồm một phần thôn Lê Lợi, xã Phù Vân với 428 hộ, tương đương với 1.856 nhân khẩu; một phần thôn Mễ Nội, phường Liêm Chính với 12 hộ, tương đương với 34 nhân khẩu và một phần khu dân cư tổ 3 phường Hai Bà Trưng với 130 hộ, tương đương 585 nhân khẩu. Đồng thời, các lực lượng chức năng đã điều tra, truy vết, xác định được trên 300 trường hợp F1, hơn 600 trường hợp F2 (riêng phường Liêm Chính có hơn 300 F2). Đặc biệt có một số F1 tại trường học và KCN.

Trước tình hình phức tạp của dịch COVID -19 liên quan đến các ca dương tính mới được phát hiện, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam đã yêu cầu ngay trong đêm qua (20/9), Sở Y tế Hà Nam phải huy động khẩn lực lượng từ 6 trung tâm y tế trong toàn tỉnh và 4 bệnh viện (BV Sản-Nhi, BV Đa khoa tỉnh, BV Mắt, BV Y học Cổ truyền) thực hiện lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các hộ dân ở 7 phường, xã trên địa bàn thành phố Phủ Lý và một số công ty ở Khu công nghiệp Châu Sơn.Các phường, xã được lấy mẫu gồm: Phù Vân, Kim Bình, Lê Hồng Phong, Châu Sơn, Thanh Châu, Liêm Chính, Quang Trung.

Thêm hàng chục ca dương tính, Hà Nam phong toả nhiều khu vực, xét nghiệm khẩn 20.000 người ảnh 2

Sau thôn Lê Lợi, nhiều khu dân cư ở thành phố Phủ Lý bị phong toả vì có người mắc COVID-19. Ảnh: Hoàng Long

Ở các phường, xã, mỗi hộ dân cử một người có nguy cơ nhất trong gia đình đi lấy mẫu. Người dân ở thôn, tổ dân phố nào lấy mẫu tại địa điểm của thôn, tổ dân phố đó, thường là các nhà văn hóa, hoặc trạm y tế, trường học,…Ở các công ty, công nhân được yêu cầu không về nhà, việc lấy mẫu được thực hiện tại công ty.

Tổng số đối tượng cần xét nghiệm nói trên khoảng 20.000 người.

Để đảm bảo chiến dịch tiêm phòng vắc xin cho toàn dân thành phố Phủ Lý trong 3 ngày tới được hoàn thành, Hà Nam yêu cầu người dân thành phố Phủ Lý không di chuyển, không đến cơ quan làm việc, ở nhà phối hợp với lực lượng chức năng xét nghiệm sàng lọc và tiêm chủng an toàn.

Liên quan đến trường hợp học sinh lớp 5, trường Tiểu học Liêm Chính nghi mắc COVID-19 sẽ có thêm các F1, nếu xem xét đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho các cháu cách ly tại nhà.

Thêm hàng chục ca dương tính, Hà Nam phong toả nhiều khu vực, xét nghiệm khẩn 20.000 người ảnh 3
Đợt dịch tại Hà Nam được đánh giá có nguy cơ cao vì liên quan đến học sinh và công nhân tại các KCN. Ảnh: Hoàng Long

Tỉnh Hà Nam cũng đã kích hoạt 2 khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng Nghề và Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam, đồng thời xây dựng phương án thiết lập Khu cách ly tập trung tại khu nhà thiết chế Công đoàn.

Hà Nam dự kiến trong trường hợp số lượng F1 tăng cao sẽ mượn khu cách ly tại Khu du lịch Tam Chúc của DN Xuân Trường và Bệnh viên Bạch Mai cơ sở 2 và đưa các F1 về cách ly tại các địa phương.

Từ sáng nay, 21/9, Ban quản lý các KCN tỉnh yêu cầu các DN tại KCN Châu Sơn tập trung lấy mẫu vào sáng 21/9. Cùng ngày, các KCN khác tại khu vực Đồng Văn cũng tổ chức lấy mẫu cho khoảng 30% cho công nhân thuộc đối tượng nguy cơ cao, chưa tiêm vắc xin.

Tại cuộc họp của Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy đã giao toàn quyền cho thành phố Phủ Lý tổ chức phong tỏa các điểm, khu vực dân cư phù hợp với tình hình dịch bệnh, đảm bảo an toàn và hiệu quả trong phòng chống dịch. Trên cơ sở đó, tuyên truyền người dân thành phố ai ở đâu ở đó, tạm thời ở nhà trong 3 ngày để được lấy mẫu xét nghiệm. Các cơ quan, công sở nghiên cứu bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc online tại nhà phù hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cũng chỉ đạo Sở Giáo dục- Đào tạo Hà Nam cho tất cả các cơ sở giáo dục cho học sinh các cấp trên địa bàn toàn tỉnh tạm thời nghỉ học để phòng chống dịch bệnh.

MỚI - NÓNG
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
TPO - Luật kinh doanh BĐS mới: Cò đất hết cửa thổi giá, làm loạn thị trường; Hà Nội 'khai tử' 50 dự án ôm gần 3.000 ha đất chậm triển khai; Thủ phủ chung cư mini sai phép ở ngoại thành Hà Nội ì ạch xử lý sai phạm; Gần 600 căn hộ chung cư Bảo Sơn chưa nghiệm thu đã ‘lùa’ dân vào ở... là những thông tin về BĐS đáng chú ý tuần qua.