Nhiều huyện, thị ở Nghệ An áp dụng Chỉ thị 19; thôn cuối cùng ở Hà Tĩnh dỡ chốt phong toả

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 16/9, UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định về việc, điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại một số địa phương. Chiều 16/9, điểm chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 cuối cùng ở thôn Vinh Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) được dỡ bỏ phong toả.

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An quyết định chuyển sang thực hiện Chỉ thị số 19 đối với toàn bộ địa bàn các huyện Yên Thành, Đô Lương, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai và 17/18 xã, thị trấn huyện Hưng Nguyên (trừ xã Hưng Thịnh).

Nhiều huyện, thị ở Nghệ An áp dụng Chỉ thị 19; thôn cuối cùng ở Hà Tĩnh dỡ chốt phong toả ảnh 1

Tình hình dịch ở Nghệ An đang cơ bản được khống chế.

Chuyển từ thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 đối với địa bàn xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên. Thời gian áp dụng: Từ 0h ngày 17/9.

Hiện, Nghệ An đã có 17/21 địa phương trở về trạng thái bình thường mới (vùng xanh). Đến tối 16/9, Nghệ An ghi nhận 1.804 bệnh nhân mắc COVID-19 ở 21 địa phương.

TP. Vinh lần thứ 6 lấy mẫu xét nghiệm diện rộng

Ngày 16/9, TP. Vinh đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 11.999 người dân tại 4 khối, xóm, gồm Quang Trung, Cửa Tiền của phường Vinh Tân; xóm 4 xã Hưng Chính và khối 14 phường Lê Lợi.

Đây là những khu vực ghi nhận nhiều F0 trong thời gian gần đây. Hiện vẫn chưa có kết quả xét nghiệm đợt này.

Nhiều huyện, thị ở Nghệ An áp dụng Chỉ thị 19; thôn cuối cùng ở Hà Tĩnh dỡ chốt phong toả ảnh 2

TP. Vinh đã phát hiện hơn 100 ca F0 trong cộng đồng sau 5 lần xét nghiệm diện rộng trước đó

Đây là lần thứ 6 TP. Vinh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng. Trước đó, thành phố nửa triệu dân này đã phát hiện hơn 100 ca F0 trong cộng đồng sau 5 lần tổ chức xét nghiệm diện rộng cho người dân trên địa bàn.

Cũng trong ngày 16/9, TP. Vinh đã phong tỏa chung cư HTX Trung Đô (phường Bến Thủy) sau khi phát hiện 4 ca mắc COVID-19; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR cho 500 người dân tại chung cư.

Nhiều huyện, thị ở Nghệ An áp dụng Chỉ thị 19; thôn cuối cùng ở Hà Tĩnh dỡ chốt phong toả ảnh 3

Phong toả chung cư HTX Trung Đô sau khi phát hiện 4 ca F0

Tính từ 14/8 đến nay, TP. Vinh đã xử phạt 1.771 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, với tổng số tiền phạt là hơn 6,3 tỷ đồng.

Thôn cuối cùng ở Hà Tĩnh dỡ bỏ chốt phong toả

14h chiều nay (16/9), thôn Vinh Sơn, xã Cẩm Sơn (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) chính thức kết thúc thời gian 14 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Thôn Vinh Sơn, xã Cẩm Sơn là địa phương cuối cùng ở Hà Tĩnh kết thúc thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Ngay sau khi có quyết định dỡ bỏ phong toả, xã Cẩm Sơn đã huy động lực lượng tiến hành tháo dỡ 6 chốt kiểm soát ở các trục đường liên thôn, liên xã.

Nhiều huyện, thị ở Nghệ An áp dụng Chỉ thị 19; thôn cuối cùng ở Hà Tĩnh dỡ chốt phong toả ảnh 4

Cán bộ địa phương dỡ chốt phong toả ở thôn Vinh Sơn vào chiều 16/9.

Trước đó, ngày 2/9, sau khi phát hiện 3 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ở thôn Vinh Sơn, huyện Cẩm Xuyên đã quyết định cách ly theo Chỉ thị 16 toàn xã Cẩm Sơn với 9 thôn, 1450 hộ, 4.215 nhân khẩu. Sau đó địa phương này rút xuống chỉ thực hiện phong toả, cách ly 153 hộ với 395 nhân khẩu của thôn Vinh Sơn.

Ông Hoàng Văn Hiệp - Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn cho biết, qua 14 ngày tại xã không phát sinh ca bệnh mới. Đối với các F1, F2 liên quan đến các ca bệnh ở thôn Vinh Sơn đã âm tính nhiều lần vì thế địa phương đề xuất dỡ bỏ chốt phong toả để người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Từ 4/6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 450 người dương tính với SARS-CoV-2. Nhiều ngày qua Hà Tĩnh không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.