Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lần đầu lên tiếng vụ tấn công Syria

James Mattis, bên trái, nhiều lần phủ nhận việc lật đổ Assad. Ảnh: EPA
James Mattis, bên trái, nhiều lần phủ nhận việc lật đổ Assad. Ảnh: EPA
TPO - Lãnh đạo cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định, mục tiêu duy nhất của Mỹ tại Syria là chống lại chủ nghĩa khủng bố, đồng thời ngăn chặn các hành động gây tổn hại cho thường dân. 

Trong khi đó, Nhà Trắng nhận định việc lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad cần thiết phải thực hiện.

Sau nhiều ngày mâu thuẫn với chính quyền Donald Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã mở một cuộc họp báo vào ngày 11/4 để làm rõ mục đích của Washington tại Syria.

Ông Mattis cho biết, mục đích của vụ phóng tên lửa hành trình vào căn cứ quân sự Syria hồi tuần trước để trừng phạt việc sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc không kích, mà Mỹ tin là "do chính quyền Bashar al - Assad thực hiện ngày 4/4".

Vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng khẳng định, không có bất kỳ hành động quân sự nào sâu hơn của Mỹ nhằm chống lại Assad.

“Chính sách quân sự của chúng tôi ở Syria không thay đổi, ưu tiên cho cuộc chiến đang diễn ra vẫn là chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)”, ông Mattis nói.

Với tư cách là chỉ huy quân đội Mỹ tại Trung Đông, tướng Mattis không ngừng chỉ trích những gợi ý liên quan đến việc lật đổ chế độ Assad.

Tuyên bố này của ông Mattis cho thấy sự bất đồng quan điểm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, cũng như Nhà Trắng.

Khi rời Italy đến Moscow, ông Tillerson nói với phóng viên: “Tôi nghĩ rằng, tất cả chúng ta đều biết chính quyền Assad sắp kết thúc. Tôi hy vọng, chính phủ Nga sẽ nhận thức được việc đã hợp tác với một đồng minh không đáng tin cậy, Bashar al-Assad”.

Cùng ngày 11/4, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer tuyên bố, sự ra đi của lãnh đạo Syria là mục tiêu dài hạn cần thiết: “Tôi không thấy một Syria hòa bình, ổn định trong tương lai mà Assad phụ trách”.

Trong buổi họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng cũng cho biết, không chắc chắn về ngưỡng cụ thể nào cho các hành động trả đũa quân sự của Mỹ phía Syria.

Theo Theo Guardian
MỚI - NÓNG