Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lần đầu lên tiếng vụ tấn công Syria

James Mattis, bên trái, nhiều lần phủ nhận việc lật đổ Assad. Ảnh: EPA
James Mattis, bên trái, nhiều lần phủ nhận việc lật đổ Assad. Ảnh: EPA
TPO - Lãnh đạo cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định, mục tiêu duy nhất của Mỹ tại Syria là chống lại chủ nghĩa khủng bố, đồng thời ngăn chặn các hành động gây tổn hại cho thường dân. 

Trong khi đó, Nhà Trắng nhận định việc lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad cần thiết phải thực hiện.

Sau nhiều ngày mâu thuẫn với chính quyền Donald Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã mở một cuộc họp báo vào ngày 11/4 để làm rõ mục đích của Washington tại Syria.

Ông Mattis cho biết, mục đích của vụ phóng tên lửa hành trình vào căn cứ quân sự Syria hồi tuần trước để trừng phạt việc sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc không kích, mà Mỹ tin là "do chính quyền Bashar al - Assad thực hiện ngày 4/4".

Vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng khẳng định, không có bất kỳ hành động quân sự nào sâu hơn của Mỹ nhằm chống lại Assad.

“Chính sách quân sự của chúng tôi ở Syria không thay đổi, ưu tiên cho cuộc chiến đang diễn ra vẫn là chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)”, ông Mattis nói.

Với tư cách là chỉ huy quân đội Mỹ tại Trung Đông, tướng Mattis không ngừng chỉ trích những gợi ý liên quan đến việc lật đổ chế độ Assad.

Tuyên bố này của ông Mattis cho thấy sự bất đồng quan điểm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, cũng như Nhà Trắng.

Khi rời Italy đến Moscow, ông Tillerson nói với phóng viên: “Tôi nghĩ rằng, tất cả chúng ta đều biết chính quyền Assad sắp kết thúc. Tôi hy vọng, chính phủ Nga sẽ nhận thức được việc đã hợp tác với một đồng minh không đáng tin cậy, Bashar al-Assad”.

Cùng ngày 11/4, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer tuyên bố, sự ra đi của lãnh đạo Syria là mục tiêu dài hạn cần thiết: “Tôi không thấy một Syria hòa bình, ổn định trong tương lai mà Assad phụ trách”.

Trong buổi họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng cũng cho biết, không chắc chắn về ngưỡng cụ thể nào cho các hành động trả đũa quân sự của Mỹ phía Syria.

Theo Theo Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Hệ thống ống phóng khổng lồ của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, NATO gọi là Satan-2

Nga triển khai tên lửa đạn đạo Sarmat cực mạnh, có khả năng xóa sổ toàn bộ nước Anh

TPO - Sarmat là vũ khí lớn nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Nga và nằm trong số sáu vũ khí hủy diệt hàng loạt mới được Tổng thống Vladimir Putin công bố vào năm 2018. Năm tên lửa còn lại là: Avangard, Tsirkon, Poseidon, Kinzhal và một tên lửa hành trình phóng hạt nhân. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng ICBM Sarmat là phản ứng của Nga đối với hệ thống Prompt Global Strike của Mỹ.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".