Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Có những vùng học bạ rất 'long lanh'

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Có những vùng học bạ rất 'long lanh'
TPO - Chất lượng điểm trong học bạ giữa các vùng miền rất khác nhau, có những vùng học bạ rất "long lanh" nhưng chưa chắc chất lượng đã cao. Những trường dành nhiều chỉ tiêu để xét tuyển học bạ phải đặc biệt lưu ý.

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại Hội nghị tuyển sinh được tổ chức trực tuyến với tất cả các trường ĐH sáng nay, 8/5.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vừa qua, Bộ GD&ĐT đã cân nhắc rất kỹ, xin ý kiến các bộ ngành, Ủy ban VHGDTNTNNĐ của Quốc hội để đưa ra phương án thi THPT vừa phù hợp với lộ trình đổi mới và phù hợp với bối cảnh dịch bệnh.  Tâm lý của học sinh căng thẳng sau 3 tháng nghỉ chống dịch, phải làm sao để hỗ trợ các em. Không có phương án hoàn hảo nhưng thi tốt nghiệp THPT là phương án trong sự lựa chọn. 

Về tuyển sinh, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay Bộ đề xuất phương án tuyển sinh, đã ban hành quy chế tuyển sinh, đã tham khảo ý kiến các trường. Có thể nói, cơ bản giữ ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuyển sinh, tạo sự yên tâm cho học sinh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng đặc biệt lưu ý các trường một số nội dung. Trong đó, đối với thi tuyển sinh riêng, Bộ trưởng nhấn mạnh tự chủ là nhiệm vụ, là cơ hội nhưng không phải muốn làm gì thì làm mà phải theo quy định, đảm bảo khách quan, minh bạch, công bằng, bình đẳng giữa các trường.

Thi phải có chuẩn, ngân hàng câu hỏi, điều kiện tổ chức công khai minh bạch, giám sát. Nhiều người nhận thức về kỳ thi có vẻ đơn giản nhưng thực tế không đơn giản và dễ dàng như vậy. Ngay cả những nước như Mỹ để có được trung tâm khảo thí độc lập cũng phải mất vài chục năm, chúng ta cũng tiến tới có các trung tâm khảo thí độc lập, tuy nhiên, phải có lộ trình dần, phải từng bước. Còn việc phỏng vấn hay kiểm tra khảo sát thêm như thi năng khiếu để đánh giá thí sinh là quyền của nhà trường, Bộ rất khuyến khích. 

Đối với tuyển sinh dựa vào kết quả học bạ, người đứng đầu ngành giáo dục cho rằng quá trình chuyển đổi chất lượng điểm trong học bạ giữa các vùng miền rất khác nhau, có những vùng học bạ rất long lanh nhưng chưa chắc chất lượng đã cao. Những trường dành chỉ tiêu về học bạ phải rất chú ý.

Năm nay, sau khi có phổ điểm tốt nghiệp THPT sẽ tiến hành đối sánh với học bạ, để thấy chất lượng thực với chất lượng đánh giá của địa phương như thế nào. Việc áp dụng rộng rãi học bạ điện tử nên cơ bản có thể yên tâm. Xã hội sẽ được giám sát.

Bộ trưởng cũng cho hay, mặc dù tự chủ nhưng các trường phải xem xét rất kỹ để đưa ra các tổ hợp xét tuyển phù hợp, không thể đưa ra những tổ hợp lạ gây xôn xao cho xã hội rồi lại rút lại.

Năm nay, mùa đại dịch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhưng độ phân hóa đề thi vẫn có, các trường ĐH sử dụng kết quả để xét tuyển. Hôm qua, Bộ GD&ĐT đã ban hành đề thi tham khảo, bước đầu được nhìn nhận đảm bảo các yêu cầu đặt ra, Bộ sẽ tiếp tục lắng nghe để hoàn thiện đề thi chính thức.

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Bộ trưởng thông tin, năm ngoái đưa hơn 50 nghìn cán bộ giảng viên về địa phương, năm nay giao cho địa phương tổ chức, Bộ vẫn có trách nhiệm chỉ đạo, giám sát chặt chẽ kỳ thi; các trường ĐH cũng phải có trách nhiệm, "xắn tay" vào cùng với thanh tra, kiểm tra để vì một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng.

MỚI - NÓNG