Phương án tuyển sinh lớp 6 của Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam năm nay

Phương thức tuyển sinh năm nay là kết hợp xét tuyển và kiểm tra, đánh giá năng lực.
Phương thức tuyển sinh năm nay là kết hợp xét tuyển và kiểm tra, đánh giá năng lực.
TPO - Sở GD&ĐT vừa công bố phương án tuyển sinh lớp 6 của Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam năm 2020-2021. Theo đó, phương thức tuyển sinh kết hợp xét tuyển và kiểm tra, đánh giá năng lực. 

Trong đó, vòng 1, tổ chức xét tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ hợp lệ. 

Vòng 2, trường tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực đối với những học sinh đã qua xét tuyển vòng 1. 

Bài kiểm tra đánh giá năng lực, mỗi thí sinh sẽ thực hiện 3 bài kiểm tra gồm: Toán (45 phút); Tiếng Việt (45 phút); Tiếng Anh (45 phút) bằng hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận. 

Nội dung đề kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học đã được tinh giản theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5. Đề đảm bảo 4 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao. 

Điểm tuyển sinh sẽ là điểm tổng của 3 bài kiểm tra đánh giá nặng lực. Tuyển những học sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm tuyển sinh từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Sở GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn chi tiết về tuyển sinh lớp 6 của trường  này.

Năm ngoái, trường này cũng tuyển sinh bằng phương thức như trên, trong đó, quy định điều kiện để học sinh dự tuyển phải có tổng điểm các môn từ điểm 9 trở lên, trong đó chỉ được phép có duy nhất 1 điểm 9.

Tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm 2 môn Toán và Tiếng Việt của 2 năm học lớp 1 và 2 phải đạt từ 39 điểm trở lên. Cuối các năm học lớp 3, lớp 4 và lớp 5 học sinh phải đạt danh hiệu “Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”.

Năm lớp 3, học sinh phải đạt tổng điểm các bài kiểm tra định kỳ cuối năm của 2 môn Toán, Tiếng Việt phải là 20 điểm. Như vậy, cả hai môn đều phải đạt điểm 10.

Năm lớp 4 và 5, tổng điểm các bài kiểm tra định kỳ cuối năm 4 môn Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử và Địa lý đạt 40 điểm/lớp. Như vậy, từng năm, học sinh phải có cùng lúc 4 bài kiểm tra đạt điểm 10.

Sau đó, gần 1.000 học sinh đủ điều kiện lọt vào vòng 2  dự bài kiểm tra, đánh gía năng lực “mưa điểm 10” từ lớp 1 đến lớp 5 khiến nhiều người choáng váng vì điểm hồ sơ, học bạ.

Ngoài ra, các trường THCS chất lượng cao, tuyển sinh lớp 6 không theo tuyến và có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu sẽ tuyển sinh theo phương thức  xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đào Anh Thư, học sinh nhận giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.

Viết thư cho em bé sinh ở mùa COVID, học sinh Hà Nội giành giải nhất viết thư UPU

TPO - “Bế em trên tay là một bác sĩ trong bộ bảo hộ y tế màu xanh, khẩu trang kín mít, chỉ còn hở đôi mắt ánh lên nét rạng ngời... Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây”. Bức thư của Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đã giành giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.
Trường THPT chuyên đầu tiên thông báo hoãn thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19

Trường THPT chuyên đầu tiên thông báo hoãn thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19

TPO - Do  diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh, thành phố trong đó có địa bàn Thủ đô Hà Nội, để đảm bảo an toàn và thực hiện tốt nhất hoạt động phòng, chống dịch, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (trường ĐHKHTN), ĐH Quốc gia Hà Nội đã thông báo tạm hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 trường THPT Chuyên KHTN năm 2021.