Bất ngờ, Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam dự kiến xét tuyển lớp 6

Tuyển sinh đầu cấp Hà Nội luôn được phụ huynh quan tâm.
Tuyển sinh đầu cấp Hà Nội luôn được phụ huynh quan tâm.
TPO - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ra thông báo về công tác tuyển sinh mầm non lớp 1, lớp 6 năm học 2018-2019, trong đó khẳng định đa số các trường đều thực hiện tuyển sinh đầu cấp theo phương thức xét tuyển theo tuyến. Bất ngờ nhất là thông báo: “Dự kiến, Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển”. 

Cụ thể, các trường thực hiện phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt để tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6. Trong đó, Sở GD&ĐT đề nghị phụ huynh, các trường tiếp tục sử dụng hệ thống hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến trên toàn thành phố.

Hà Nội khẳng định, mọi học sinh đều được đảm bảo quyền lợi tuyển sinh theo đúng tuyến, được hỗ trợ một cách thuận lợi nhất qua hình thức tuyển sinh trực tuyến. Có 100% trường tiểu học công lập (694 trường) tuyển sinh theo phương thức xét tuyển theo tuyến do UBND quận, huyện, thị xã quy định và sử dụng theo hình thức tuyển sinh trực tuyến.

Hầu hết trường THCS công lập trong 597 trường tuyển sinh theo phương thức xét tuyển, trong đó chủ yếu là xét tuyển theo quyến do UBND quận, huyện,m thị xã quy định và sử dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng phát đi thông báo: “Dự kiến, Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển”.

Cũng theo thông báo này, từ 9 giờ ngày 26/5 đến 9 giờ ngày 28/5, Hà Nội sẽ triển khai thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 trên toàn TP tại cổng điện tử: http://tsdaucap.hanoi.gov.vn. Tất cả học sinh lớp 5 trên TP có thể dùng mã học sinh để đăng ký thử nghiệm.

Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn các trường trên địa bàn tổ chức công tác tuyển sinh.

Như vậy, dù trước đó, Hà Nội có thông báo, năm nay các trường “đặc thù” sẽ được xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với thi tuyển để tuyển sinh vào lớp 6 bằng bài kiểm tra đánh giá năng lực. Trong danh sách Sở GD&ĐT cho phép các trường được quyền tổ chức bài kiểm tra đánh giá năng lực để xét tuyển gồm: THPT chuyên Hà Nội –Amsterdam; THCS Nam Từ Liêm; THCS Chu Văn An – Thanh Trì; THCS Ngô Sỹ Liên – Chương Mỹ; THCS Nguyễn Huy Tưởng – Đông Anh; THCS Đô Thị Việt Hưng – Long Biên; THCS Trưng Vương – Mê Linh; THCS Sơn Tây; THCS  Thanh Xuân  và các trường ngoài công lập như: THCS- THPT Marie Curie; THCS –THPT Nguyễn Siêu; THCS –THPT Đoàn Thị Điểm; THCS –THPT Lương Thế Vinh; THCS –THPT Lomonoxop; THCS –THPT Nguyễn Tất Thành…

Theo phương án được UBND TP Hà Nội phê duyệt, các trường trên được tổ chức kiểm tra, đánh giá đầu vào lớp 6 của học sinh bằng 2 bài kiểm tra đánh giá năng lực gồm: bài tổ hợp KHTN và Toán; bài tổ hợp KHXH, tiếng Việt và Tiếng Anh. Nội dung kiểm tra nằm trong chương trình lớp 5.

Sau thông báo “cởi trói” trong tuyển sinh lớp 6, đa số các trường cho biết rất hồ hởi, nhanh chóng lên phương án kiểm tra năng lực để tuyển sinh thì điều bất ngờ trong công tác tuyển sinh năm nay là Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam vẫn thực hiện phương thức xét tuyển để tuyển sinh. Những năm trước, trường này có lượng hồ sơ đăng ký đầu vào cao gấp nhiều lần so với chỉ tiêu tuyển sinh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đảm bảo quyền lợi và sự công bằng giữa thí sinh thi và thí sinh đặc cách tốt nghiệp Ảnh: Như Ý

Điều chỉnh các mốc thời gian tuyển sinh

TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT chính thức có văn bản hướng dẫn tuyển sinh trong bối cảnh dịch COVID-19, điều chỉnh một loạt mốc thời gian tuyển sinh, cho phép các trường ĐH lựa chọn phương thức xét tuyển đối với thí sinh đặc cách tốt nghiệp.
Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT

Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT

TPO - Từ năm 2020, Bộ GD&ĐT quy định các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo  công thức 70% dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% dựa vào điểm trung bình học bạ lớp 12 của thí sinh. Theo các chuyên gia, 30% điểm học bạ được coi là “phao cứu sinh và với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp như hai năm nay, đã đến lúc cần loại bỏ phao này.
Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp, ngành Tuyên giáo đã bắt tay triển khai thực hiện một khối lượng lớn công việc với những yêu cầu, nhiệm vụ mới. Đặc biệt là đã tham mưu nhiều vấn đề mới, khó, quan trọng, có tính then chốt, làm cơ sở để Đảng, Nhà nước giải quyết những vấn đề thực tiễn, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.
Thí sinh không tham gia 2 đợt kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn có cơ hội xét tuyển các trường ĐH tốp đầu (Ảnh chụp tại ngày hội tuyển sinh tháng 3/2021) Ảnh: Diệp An

Dành chỉ tiêu xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT họp trực tuyến với các cơ sở giáo dục ĐH để thống nhất phương án tuyển sinh đối với thí sinh không thể tham dự hai đợt của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Các trường ĐH tốp đầu, ĐH khối an ninh-quốc phòng đã đồng ý xét tuyển những thí sinh này nếu có nguyện vọng đăng ký trước đó phù hợp.