Bộ trưởng GTVT 'chốt' tháng 12 vận hành thương mại đường sắt Cát Linh

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định phải đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông vận hành trong tháng 12/2018.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định phải đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông vận hành trong tháng 12/2018.
TPO - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa yêu cầu Ban Quản lý dự án Đường sắt và đơn vị liên quan hoàn thành tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông trong tháng 10, đến tháng 12/2018 phải vận hành thương mại phục vụ người dân.

Chiều 6/4, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã làm việc với UBND TP Hà Nội về sự phối hợp giữa hai đơn vị trong giải quyết công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông. Tại đây, các đại biểu làm rõ những vấn đề liên quan đến dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Theo Bộ GTVT cho biết, hiện nay dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông vẫn đang vướng mặt bằng thi công hạng mục thoát nước đoạn Hoàng Cầu – Yên Lãng. BQL dự án đã nhiều lần làm việc và có công văn gửi Sở Xây dựng Hà Nội, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị và Công ty Công viên cây xanh Hà Nội khẩn trương bàn giao mặt bằng.

Tuy nhiên, đến nay về phía Bộ GTVT vẫn chưa nhận được mặt bằng để thi công làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án. Bộ GTVT kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị nêu trên khẩn trương thực hiện và bàn giao mặt bằng dự án. 

Ông Vũ Hồng Phương – Phó Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, nhờ sự phối hợp của UBND TP Hà Nội và các quận nên công tác giải phóng mặt bằng dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông không có vướng mắc gì. Tuy nhiên, hiện có tình trạng lấn chiếm gầm đường sắt trên cao làm bãi đỗ xe.

Tại buổi làm việc, ông Phương cũng nói rõ tiến độ của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Cụ thể, trong năm 2017 có những vướng mắc nhất định về vốn của dự án. “Gần đây nhất, Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị điều chỉnh tiến độ dự án đến cuối năm 2018 sẽ hoàn thành và năm 2021 kết thúc dự án”, ông Phương nói.

Theo ông Phương, đến nay đơn vị này đã đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường lực lượng thi công đồng bộ tất cả các hạng mục còn lại của dự án Cát Linh – Hà Đông. Về phần xây dựng, hiện chỉ còn 4% khối lượng dự án, 90% thiết bị của liên quan đến dự án đã được mua sắm xong; 76% lượng thiết bị đã được lắp đặt.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, TP Hà Nội đang rất cần tuyến đường sắt này và đã đề nghị sớm kết thúc dự án.

“Thời điểm này đã có tiền, tiến độ dự án nhà thầu cũng đang làm, mặt bằng không vướng mắc, lắp đặt thiết bị đã cơ bản. Do vậy, tôi chốt lại tháng 10 phải vận hành kỹ thuật tuyến đường sắt, tháng 12 phải vận hành thương mại. Và nếu các anh làm trễ thì phải chịu trách nhiệm”, ông Thể nói.

Trước thời điểm khai thác thương mại tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông vào dịp cuối năm, ông Thể lưu ý các đơn vị liên quan phải xem xét kỹ quy trình vận hành tuyến đường sắt, trong đó có vấn đề về đội ngũ cán bộ, công nhân viên và việc ứng xử với những sự cố có thể xảy ra.

Ông Thể nhấn mạnh, “làm tốt những vấn đề như vậy sẽ tạo tiền đề cho giai đoạn sau, đội ngũ cán bộ vận hành đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho tuyến đường sắt”,

MỚI - NÓNG