Bộ Nội vụ sẽ vào cuộc làm rõ vụ chạy chức

Bộ Nội vụ sẽ vào cuộc làm rõ vụ chạy chức
TP - Bên lề phiên họp thứ Tám UBTVQH, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn, cho biết Bộ này sẽ kiểm tra vụ việc liên quan đến vấn đề Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Võ Thanh Bình đã nộp cho Thường vụ tỉnh số tiền khoảng 100 triệu đồng “tiền cấp dưới chạy chức”.

>> Cần công khai cán bộ đưa tiền chạy chức

Ông Tuấn nói: Với trách nhiệm của Bộ Nội vụ, chúng tôi sẽ cử cán bộ làm rõ việc này và sẽ thông tin lại vào một dịp khác. Nếu có việc nào sai thì phải đề nghị với cấp có thẩm quyền xem xét.

Việc ông Bình không cung cấp danh tính cán bộ “chạy” chức đang khiến nhiều người đặt câu hỏi “vì sao”, thưa Bộ trưởng?

Tôi nghĩ có thể báo chí chưa có điều kiện tiếp cận với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau nên có thể thông tin chưa đầy đủ, còn với trách nhiệm của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí sẽ làm rõ việc đó.

Tôi có trách nhiệm làm việc lại để nghe đồng chí giải thích cụ thể. Tôi chắc rằng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy có quan điểm về cách giải quyết ấy của mình.

Ông Bình không lập biên bản, không báo cơ quan chức năng, mà sau đó bảo tài xế mang tiền đến nộp. Qui trình như vậy có đúng không?

Tôi cũng chưa biết đồng chí Bình đã thực hiện như thế nào, nên tôi cũng chưa có đủ điều kiện để nói đúng hay không đúng.

Về nguyên tắc, trong trường hợp cán bộ nhận tiền của cấp dưới rồi thì họ phải hành xử như thế nào?

Phải theo qui định chung của Luật Phòng, chống tham nhũng cũng như các qui định khác. Để xác định cán bộ đúng sai phải có những căn cứ pháp lí, làm đúng theo trình tự.

Xin Bộ trưởng cho biết thẩm tra xong thì sẽ báo cáo với cơ quan nào và hướng xử lí?

Về phía Bộ Nội vụ cũng sẽ đề nghị, nhưng tôi cũng sẽ có ý kiến với Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương, các đồng chí ở đây sẽ có ý kiến về việc này.

Trong trường hợp cán bộ ở dưới mang tiền “chạy chức chạy quyền”, thì ông sẽ phải xử lí thế nào?

Nếu cán bộ làm vậy, thì phải báo cáo với cấp thẩm quyền, phải có căn cứ. Tôi nghĩ là phải có căn cứ để báo cáo. Tôi chắc là các đồng chí khác cũng phải làm theo trình tự ấy.

Tại kỳ họp Quốc hội vừa rồi Bộ trưởng có hứa, nếu có dẫn chứng về “chạy chức chạy quyền” thì sẽ xử lý nghiêm. Vậy từ đó đến nay có ai báo cáo lên Bộ trưởng trường hợp nào chưa?

Có đồng chí Lê Văn Cuông (ĐB Quốc hội tỉnh Thanh Hóa) có chuyển cho chúng tôi hai cái đơn liên quan đến vấn đề này.

Chúng tôi đã bám sát việc đó và gửi cho cấp có thẩm quyền để báo cáo. Hiện nay, vụ việc ở Gia Lai có báo cáo rồi, còn vụ việc ở Thanh Hóa báo cáo chưa đủ.

Chúng tôi đã cử đồng chí Chánh Thanh tra của Bộ Nội vụ vào làm việc tiếp và tới đây tôi sẽ báo cáo với đồng chí Lê Văn Cuông và công luận những việc đã tiến hành.

Ông có thể nói rõ hơn về hai trường hợp đó?

Hai trường hợp đó, cấp có thẩm quyền báo cáo với tôi chưa rõ. Trường hợp ở Gia Lai thì họ nói không đủ căn cứ, nói đúng hơn là chưa đủ căn cứ để khẳng định là chạy chức chạy quyền.

Người cán bộ về công tác ở xã được nêu là cán bộ của huyện tăng cường về, sau đó huyện đã rút trở lại. Còn ở Thanh Hóa cũng chưa rõ, gần đây tôi tiếp tục cử đồng chí Chánh Thanh tra của Bộ đến làm việc thì đồng chí nói là sẽ báo cáo sau. Tôi chắc là đến trước kỳ họp Quốc hội thì có thể có ý kiến của đơn vị đó.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định:

Kiểm tra toàn diện Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Võ Thanh Bình

Theo nguồn tin riêng của báo Tiền phong, sáng qua, 23/4, tại trụ sở Tỉnh ủy Cà Mau, Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố quyết định kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm đối với ông Võ Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau. Nội dung kiểm tra toàn diện đối với ông Võ Thanh Bình trong vai trò lãnh đạo, đứng đầu Đảng bộ Cà Mau.

Theo đó, ông Võ Thanh Bình có dấu hiệu bao che cán bộ tiêu cực, để mất đoàn kết nghiêm trọng.

Một trong những vụ án nghiêm trọng là vụ gian lận thuế GTGT và cố ý làm trái xảy ra tại Camimex nhưng ông Võ Thanh Bình can thiệp dẫn đến Nguyễn Tín Ngưỡng thoát tội.

Trong đợt sắp xếp, điều động, bổ nhiệm cán bộ chủ chốt các đơn vị sở ban ngành của tỉnh Cà Mau xảy ra chạy chức, chạy quyền, chạy chỗ.

Ông Võ Thanh Bình đã nhận của cán bộ chạy chức 100 triệu đồng mà không công khai danh tánh cán bộ vi phạm.

Được biết, Ban thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau đã kết luận bổ nhiệm, điều động cán bộ lãnh đạo các đơn vị nhưng phải dừng lại vì xuất hiện tiêu cực, dư luận bất bình. Do đó, các Sở NN-PTNT, Sở VH-TT-DL, Ban dân tộc… đều phải tạm dừng việc bố trí cán bộ, chờ ý kiến Trung ương.  

MỚI - NÓNG