Biến động Trung-Hàn

TP - Đúng dịp khởi đầu 2017 đánh dấu 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao lưỡng quốc, thay vì xúc tiến các chuyến thăm cấp cao hay lễ kỷ niệm hoành tráng, một loạt tuyên bố phản ứng và trừng phạt dữ dội được Trung Quốc tung ra nhắm đến Hàn Quốc.

Có thể kể đến chỉ đạo miệng bảy điểm về dừng mọi chuyến du lịch theo đoàn từ Trung sang Hàn bắt đầu từ 15/3, tẩy chay sản phẩm Hàn, rồi ép đóng cửa gần như tức thì một nửa trong số 112 siêu thị sử dụng 13.000 công nhân bản địa – một mạng lưới bán lẻ đầy sức hút thiết lập bởi Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc tại Trung Hoa lục địa từ năm 2008.

Không ai biết cuộc trả miếng, mà Hàn Quốc đang xem xét kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), kéo dài bao lâu và mở rộng đến cỡ nào. Chỉ biết Global Times liệt kê mười biện pháp trả đũa của Bắc Kinh mà một trong số đó là “tấn công phẫu thuật” vào hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ vừa triển khai trên đất Hàn từ hôm 6/3.

Gần hai năm trước, Trung Quốc ca tụng “quan hệ hữu hảo kiểu mới” khi Tổng thống Park Guen Hye (vừa mất chức hôm 10/3) dự diễu binh ở Thiên An Môn. Tại lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc kháng chiến chống Nhật  ngày 3/9/2015 ấy, bà là lãnh đạo duy nhất trong số các đồng minh của Mỹ có mặt.

Trong số 23 lãnh đạo chính phủ xem diễu hành, bà Park là người duy nhất ăn trưa với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau cuộc gặp song phương từ 20 phút lên 30 phút. Tiệc kiểu này thường chỉ dành cho các lãnh đạo Nga và Mỹ. Bên phải ông Tập là Tổng thống Nga Vladimir Putin và bên trái là bà Park và họ cùng bước lên kỳ đài.

Năm 2016, Hàn Quốc bán được 124 tỷ USD hàng hoá và dịch vụ sang Trung Quốc, lớn gấp hai lần thương mại với đồng minh chiến lược Mỹ và gấp năm lần với lân bang Nhật Bản. Vậy mà quan hệ nồng thắm chưa từng có bỗng dưng quay ngoắt.

Lĩnh vực kinh tế vốn năng động hơn chính trị bắt đầu chuyển động dù muộn. Beyond Cosmetics chuyên về mỹ phẩm của Hàn là ví dụ khi lãnh đạo công ty sốt sắng chào hàng loại son môi đục bền màu chịu khí hậu ẩm ở Thái Lan, rồi sang Malaysia thử bán các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn Hồi Giáo. 

Có thể bắt đầu làn sóng đầu tư mới từ Hàn vào Đông Nam Á chăng khi họ thấm thía bài học sơ đẳng không thể cho hết trứng vào một rọ, không thể quá phụ thuộc vào láng giềng khổng lồ vốn nổi tiếng sáng nắng, chiều mưa? 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Mofa)

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin.
Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?