Biển Đông phủ sóng hội thi

Chủ đề biển, đảo được nhiều báo cáo viên lựa chọn trong hội thi báo cáo viên giỏi toàn quốc. Ảnh: Lâm Bảo Phương
Chủ đề biển, đảo được nhiều báo cáo viên lựa chọn trong hội thi báo cáo viên giỏi toàn quốc. Ảnh: Lâm Bảo Phương
TP - Câu chuyện biển Đông là vấn đề được đề cập xuyên suốt trong hội thi báo cáo viên giỏi toàn quốc lần thứ nhất với sự tham dự của hơn 300 báo cáo viên.

Tình yêu lớn với biển đảo

Trong 71 báo cáo viên trình bày chuyên đề tham gia hội thi có nhiều báo cáo viên chọn chủ đề là tình hình biển Đông. Đại úy Nguyễn Thái Sơn, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh gây ấn tượng với hội thi trong chuyên đề “Vì sao Trung Quốc có âm mưu độc chiếm biển Đông và hành động của tuổi trẻ Việt Nam”. Báo cáo làm rõ âm mưu độc chiếm biển Đông của Trung Quốc và vì sao Trung Quốc chọn thời điểm đầu tháng 5/2014 để hạ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Đại úy Nguyễn Thái Sơn cho biết: Mục đích của báo cáo nhằm giúp ĐVTN ở cơ quan đơn vị tôi hiểu được tình hình, nêu cao tinh thần cảnh giác trong bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Tuổi trẻ cần phải làm gì trong bối cảnh hiện nay? Nguyễn Thái Sơn nêu rõ: Tuổi trẻ phải thể hiện bản lĩnh, trí tuệ và tính nhân văn của người Việt, phản đối các hành động hiện nay của Trung Quốc; Đừng lãng phí thời gian vào việc làm không ý nghĩa như rượu chè, tụ tập, dễ bị kích động mà thay vào đó sử dụng thời gian để tìm hiểu kiến thức, bằng chứng, có nhận thức đầy đủ về chủ quyền biển đảo để làm cơ sở đấu tranh; Nắm chắc quan điểm đường lối của Đảng, Nhà nước trong giữ chủ quyền bằng biện pháp hòa bình và đấu tranh trên mặt trận ngoại giao.

Đại úy Sơn nhấn mạnh: Yêu nước tuổi trẻ cần có trách nhiệm xây dựng khối đoàn kết toàn dân tộc và xây dựng lực lượng vũ trang lớn mạnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác không để kẻ xấu lợi dụng, đồng thời mỗi người trẻ hãy là một tuyên truyền viên để mọi người hiểu hơn về đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước trong giữ gìn và bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Cùng đề cập tình hình biển Đông, Trần Anh Thư (Bảo tàng Hồ Chí Minh) thuyết phục hội thi bằng chuyên đề “Kế thừa và phát huy quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về bảo vệ chủ quyền biển, đảo”. Thư nêu lại quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại hội nghị cán bộ miền biển ngày 10/4/1975: “Đồng bằng là nhà, mà biển là cửa, giữ nhà mà không giữ cửa có được không?...Nếu mình không lo bảo vệ miền biển, thì đánh cá, làm muối cũng không yên. Cho nên một nhiệm vụ quan trọng của đồng bào miền biển là phải bảo vệ bờ biển. Đồng bào miền biển là người canh cửa cho Tổ quốc”. Anh Thư đã nhấn mạnh bảo vệ chủ quyền biển, đảo là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, trong đó tuổi trẻ Việt Nam đóng vai trò quan trọng.

Tuyên truyền để thanh niên yêu nước đúng cách

Tại hội thi, nhiều báo cáo viên cho biết một số thanh niên dễ bị kích động nên khi biển Đông dậy sóng, nhiều thanh niên yêu cầu tỉnh Đoàn tổ chức những cuộc biểu tình, tuần hành để thanh niên bày tỏ lòng yêu nước. Vì vậy, tuyên truyền để thanh niên yêu nước đúng cách là việc đầu tiên mà các tỉnh, thành Đoàn có thể làm. 

“Điều đáng nói, người trẻ đừng lãng phí thời gian vào việc làm không ý nghĩa như rượu chè, tụ tập, dễ bị kích động mà thay vào đó sử dụng thời gian để tìm hiểu kiến thức, bằng chứng, có nhận thức đầy đủ về chủ quyền biển, đảo làm cơ sở đấu tranh”

Đại úy Nguyễn Thái Sơn
Bộ chỉ huy quân sự

tỉnh Hà Tĩnh

Quyền Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn Lê Quang Tự Do cho biết: “Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quốc lần thứ nhất diễn ra trong bối cảnh tình hình biển Đông đang có nhiều diễn biến căng thẳng nên chủ đề biển, đảo trở thành chủ đề nóng tại hội thi. Đây là dịp để cán bộ Đoàn, cán bộ làm công tác tuyên truyền thể hiện lòng yêu nước, thể hiện suy nghĩ, chính kiến của mình và định hướng thanh niên yêu nước đúng cách”.

Ngoài ra, tại hội thi báo cáo viên còn thuyết trình các chuyên đề khác như: Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng; hình mẫu thanh niên... nhưng tất cả các chủ đề đều có liên hệ thực tiễn tình hình biển Đông. Hội thi nhằm tạo điều kiện để đội ngũ báo cáo viên chủ chốt của Đoàn học tập, nghiên cứu, rèn luyện, trau dồi kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Đổi mới phương thức tuyên truyền

Trong khuôn khổ liên hoan báo cáo viên giỏi toàn quốc có nội dung “Thảo luận kinh nghiệm trong đổi mới phương thức tuyên truyền, giáo dục của Đoàn” với 16 tham luận của các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và các ban đơn vị, xuất bản, báo chí thuộc T.Ư Đoàn. Báo Tiền Phong đóng góp tham luận Mô hình truyền thông khép kín, cách làm sáng tạo hiệu quả của báo Tiền Phong.

MỚI - NÓNG