Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Hội Sinh viên Việt Nam cần tăng tốc, đổi mới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN cho rằng, năm học 2022- 2023 hết sức quan trọng với tổ chức Hội, là năm “về đích” đánh giá chỉ tiêu nhiệm kỳ. Vì thế, các cấp bộ Hội cần tập trung, tăng tốc, có cách làm mới, giải pháp mới để hoàn thành được chỉ tiêu, định hướng của nhiệm kỳ, trong đó, có phong trào “Sinh viên 5 tốt”.

Ngày 26/7, tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị Ban Thư ký Hội SVVN lần thứ 8, khóa X, với sự chủ trì của anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN.

Dấu ấn năm học 3T”

Năm học 2021 - 2022 diễn ra với chủ đề “Sinh viên Việt Nam phát huy tinh thần “tiên phong, tương trợ, thích ứng”, công tác Hội và phong trào sinh viên Việt Nam tiếp tục có nhiều bước chuyển mình, linh hoạt trong tổ chức các hoạt động nhằm thích ứng với dịch bệnh COVID-19.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Hội Sinh viên Việt Nam cần tăng tốc, đổi mới ảnh 1

Hội nghị Ban Thư ký Hội SVVN lần thứ 8, khóa X. Ảnh: Dương Triều

Trong đó, Hội tập trung thực hiện tốt các hoạt động với các hình thức trực tuyến đa dạng, phù hợp với tình hình dịch bệnh và giãn cách xã hội. Hội cũng đổi mới phương thức triển khai công tác Hội và phong trào sinh viên trong trạng thái “bình thường mới”, đảm bảo an toàn cho cán bộ, hội viên, sinh viên.

Các cấp bộ Hội thực hiện hiệu quả các hoạt động phòng, chống, kiểm soát, hỗ trợ sinh viên thích ứng với dịch COVID-19 theo thông điệp “3T” (Tiên phong - Tương trợ - Thích ứng). Đặc biệt, Hội chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các hoạt động của Hội Sinh viên.

Các cấp bộ Hội Sinh viên đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng sinh viên theo đúng tinh thần của chủ đề năm học, đặc biệt là các hoạt động hỗ trợ sinh viên quay trở lại trường học sau một thời gian dài học tập trực tuyến.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Hội Sinh viên Việt Nam cần tăng tốc, đổi mới ảnh 2

Hội nghị Ban Thư ký Hội SVVN lần thứ 8, khóa X. Ảnh: Dương Triều

Trong năm học 2021 - 2022, T.Ư Hội SVVN đã tổ chức xét chọn và tuyên dương 291 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư, 60 “Tập thể Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư.

T.Ư Hội SVVN đã ban hành bộ ấn phẩm tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc lan toả rộng rãi tới 85 cơ sở hội trực thuộc.

Hội Sinh viên các cấp triển khai nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên. Nhiều giải pháp sáng tạo, đa dạng nhằm giới thiệu phong trào “Sinh viên 5 tốt” đến sinh viên như: việc sử dụng hiệu quả mạng xã hội, trang tin điện tử, các bản tin, bảng vinh danh “Sinh viên 5 tốt”.

Quan tâm đời sống vật chất, tinh thần sinh viên

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN cho biết, Hội nghị bàn nhiều nội dung quan trọng, trong đó, tổng kết công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2021- 2022 và bàn công tác năm học 2022 - 2023. Hội nghị sẽ kiện toàn nhân sự các chức danh trong Hội SVVN; bàn về Đề án tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội SVVN lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028…

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Hội Sinh viên Việt Nam cần tăng tốc, đổi mới ảnh 3

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Dương Triều

Đề cập đến chương trình công tác của Hội Sinh viên năm học 2022-2023, anh Triết cho biết, dù dịch COVID-19 đã được kiểm soát, nhưng sinh viên còn đối mặt với nhiều khó khăn thách thức như tình trạng lạm phát; các tác động của thời kỳ nhiều biến động thay đổi về nghề nghiệp… Vì vậy, tổ chức Hội cần có kế hoạch hỗ trợ sinh viên để thích ứng với những khó khăn, thách thức đó.

Theo anh Triết, năm học 2022- 2023 hết sức quan trọng của tổ chức Hội, là năm “về đích” đánh giá chỉ tiêu nhiệm kỳ. “Qua rà soát, báo cáo, còn nhiều nội dung chúng ta phải tập trung, tăng tốc, có cách làm mới, giải pháp mới để hoàn thành được chỉ tiêu, định hướng của nhiệm kỳ, nhất là phong trào “Sinh viên 5 tốt”, anh Triết nói.

Anh Triết cho hay, phong trào Sinh viên 5 tốt đã diễn ra được 2 nhiệm kỳ. Đây là thời điểm cần tổng kết thực tiễn đưa ra kế hoạch cả 5 năm sắp tới. “Phong trào Sinh viên 5 tốt có cần làm mới không, tính hiệu quả như thế nào, các tiêu chí đã đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động chưa… Chúng ta cần đánh giá để tổng kết thực tiễn và có định hướng sát nhất với nhu cầu của sinh viên”, anh Triết lưu ý.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Hội Sinh viên Việt Nam cần tăng tốc, đổi mới ảnh 4
Nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Dương Triều

Phát biểu tại hội nghị, nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong cho rằng, Hội cần chăm lo sức khỏe thể chất và tinh thần cho sinh viên tốt hơn.

“Hiện sinh viên ngày học 8 tiếng rồi. Việc tham gia tình nguyện cũng tốt rồi nhưng cần có không gian vui chơi cho sinh viên. Hội nên mạnh dạn tổ chức những cuộc thi lớn để tạo sân chơi cho sinh viên, như cuộc thi sắc đẹp để tôn vinh vẻ đẹp sinh viên hay các giải thể thao, giải trí nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho sinh viên”, anh Sưởng kiến nghị.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Hội Sinh viên Việt Nam cần tăng tốc, đổi mới ảnh 5

Anh Trần Quang Hưng, Phó chủ T.Ư Hội SVVN, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP.Hà Nội. Ảnh: Dương Triều

Bàn về các giải pháp tạo sân chơi cho sinh viên, anh Trần Quang Hưng, Phó chủ T.Ư Hội SVVN, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP.Hà Nội cho hay, khi dịch đi qua, nhiều hoạt động của sinh viên được kích hoạt trở lại, nhiều sân chơi được tổ chức.

“Các bạn sinh viên cần không gian chơi, nên chúng ta cần hướng mạnh về các hoạt động của sinh viên, các tổ chức do sinh viên làm chủ”, anh Hưng nói. Anh Hưng kiến nghị thành lập liên kết các CLB ở các trường đại học về các lĩnh vực như: thành lập mạng lưới CLB khởi nghiệp, văn hóa văn nghệ…

“Các CLB sẽ đề xuất các nhu cầu hoạt động. Từ đó, mạng lưới đi vận động nguồn lực và phân bổ ngược lại cho từng CLB theo nhu cầu. Đây là cách hiệu quả trong việc tạo nguồn lực cho các hoạt động này”, anh Hưng đề xuất.

MỚI - NÓNG