Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Phải biết hy sinh để đất nước cường thịnh

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trò chuyện thân mật cùng cán bộ Ðoàn các thế hệ
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trò chuyện thân mật cùng cán bộ Ðoàn các thế hệ
TP - Ngày 29/3, gặp gỡ cán bộ Ðoàn các thời kỳ và đoàn viên tiêu biểu năm 2021 với chủ đề “Khát vọng xây dựng và bảo vệ thành phố mang tên Bác” nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2021), Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã gửi gắm niềm tin vào thế hệ trẻ vì mục tiêu Việt Nam hùng cường vào năm 2045.

Tại buổi gặp gỡ, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Phạm Chánh Trực cho rằng giáo dục lý tưởng cho thế hệ trẻ là cần thiết và cấp bách bởi thanh niên đang có dấu hiệu bị phân hóa do mặt trái của nền kinh tế thị trường và thiếu giáo dục từ phía gia đình cùng với những tác động của xã hội.

“Cần định hướng hành động cho thanh niên. Hai loại hình quan trọng nhất là khoa học công nghệ và văn học nghệ thuật. Lấy khoa học công nghệ với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 làm phương tiện để phát huy trí tuệ, lập nghiệp, tạo ra của cải vật chất và lấy văn học nghệ thuật làm phương tiện để nuôi dưỡng tâm hồn” - ông Trực đề xuất.

Mai Yến (học sinh lớp 12 trường THPT Mạc Đỉnh Chi) chia sẻ niềm vui khi được xem xét kết nạp Đảng vào ngày 20/3 khi vừa tròn 18 tuổi. Yến bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều bạn trẻ ưu tú được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng và đóng góp cho thành phố sau khi tốt nghiệp đại học.

“Tụi con mong muốn được các cô chú quan tâm bồi dưỡng ngay từ những năm tháng còn ngồi học trên giảng đường đại học. Tụi con mong muốn nghị quyết của Đảng được đưa vào nhà trường để mọi học sinh có thể hiểu và thực hiện” - Yến nói.

Ðổi mới công tác Ðoàn

Tại buổi gặp, Anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nói công tác Đoàn còn khá nhiều hạn chế cần nhận diện để khắc phục ngay. Đó là vẫn còn biểu hiện xơ cứng, thiếu hấp dẫn. Các hoạt động Đoàn chuyển động chậm và chưa theo kịp diễn biến, tình hình thanh niên, chưa thể hiện rõ vai trò dẫn dắt. Cán bộ Đoàn nhiều nơi còn ngại đối mặt với xu hướng mới, những vấn đề mới như khoa học công nghệ, văn hóa nghệ thuật, hội nhập quốc tế, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

“Đôi khi nhắc đến những vấn đề trên là anh em không hào hứng, thậm chí tránh né.… Những xu hướng, trào lưu, vấn đề mới gai góc trong xã hội anh em chưa dám đối diện để giải quyết. Phương thức hoạt động còn nặng làm thay, chưa đưa thanh thiếu nhi trở thành chủ thể trong thiết kế, tổ chức và thụ hưởng phong trào. Rất nhiều hoạt động của Đoàn, Hội phải huy động lực lượng. Các bạn ngồi dưới chỉ có một việc duy nhất là đến để đảm bảo số lượng. Vì sao Mùa hè xanh hấp dẫn? Vì chính các bạn sinh viên được lựa chọn điểm đến, thiết kế chương trình, hoạt động, được tự tìm nguồn lực. Đoàn chỉ hướng dẫn, động viên, đảm bảo an toàn cho các bạn” - anh Tuấn nhìn nhận và cho biết Trung ương Đoàn nhận thức rõ hạn chế trên và sẽ nỗ lực khắc phục trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nói Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đặt ra khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng vào năm 2045.

“Sẽ có một câu hỏi thường xuyên, là chỉ tiêu đặt ra có quá cao không? Câu trả lời là “có”. Mục tiêu này là rất cần thiết, có cơ sở và khả thi. Cơ sở ở đây chính là niềm tin vào thanh niên, vào năng lực, vào khát khao, hoài bão, lý tưởng, truyền thống, tài năng, trí tuệ, bản lĩnh, tính cách của thanh niên. Đề nghị các bạn xem mục tiêu trên của TPHCM chính là “đơn đặt hàng” có đóng dấu của Đại hội XI Đảng bộ TPHCM với Đoàn và thế hệ trẻ của TPHCM… Thanh niên hãy lấy đây là lý tưởng, khát vọng cho mình. Nó đủ lớn để thanh niên hy sinh phấn đấu, không khác gì lý tưởng giải phóng dân tộc trước đây. Trước đây, để giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cả dân tộc đã bỏ ra nhiều công sức, xương máu của mình. Ngày nay, chúng ta cũng phải bỏ ra công sức, thậm chí là phải biết hy sinh để đất nước thịnh vượng, hùng cường” - ông Nên bày tỏ.

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
TPO - Dù số liệu GDP quý III vừa được Tổng cục Thống kê công bố tăng hơn 5,3%, song thanh khoản thị trường ở mức thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây không giúp VN-Index tạo nên nhiều bất ngờ trong phiên giao dịch hôm nay (29/9). Điểm sáng của thị trường là bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup đã toả sáng trở lại sau chuỗi ngày chìm trong sắc đỏ.