Bị hại trải chiếu nằm nghe tòa xử án

Phiên phúc thẩm ngày 16/7.
Phiên phúc thẩm ngày 16/7.
Ngày 16/7, TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án 'Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ'. Phiên phúc thẩm được mở  theo kháng nghị của VKS quận Hoàng Mai, đơn kháng cáo của bị cáo và của người bị hại.

Vụ tai nạn đáng tiếc

Trước đó, vào ngày 3-4/9/2013, TAND quận Hoàng Mai, Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Trung Nguyên (SN 1977, ở Long Biên, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 14 giờ 45 phút ngày 10/4/2012, khi bà Bùi Thị Hạng (SN 1946, ở Hoàng Mai, Hà Nội) đang ngồi bán nước trước cửa nhà mình ở đường Tam Trinh, phường Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội thì anh Nguyên lái chiếc ô tô Chevrolet lao thẳng vào bà.

Vụ tai nạn xảy ra khiến bà Hạng bị thương nặng, phải tháo khớp háng bên trái, bị dập nát vùng ụ ngồi, mu chậu trái.... Kết quả giám định thương tích: bà Hạng bị tổn hại 84,3% sức khỏe.

Tại cơ quan điều tra, anh Nguyên khai, là chủ garage ô tô, ngày 10/4/2014, sau khi sửa xong xe cho khách, anh điều khiển ô tô Chevrolet để kiểm tra xe. Sau khi thử xe xong, anh Nguyên điều khiển xe về.

Đi đến đường Tam Trinh, chiều từ Mai Động đi Yên Sở, anh Nguyên điều khiển xe với vận tốc khoảng 40km/giờ thì có một xe ô tô loại 7 chỗ ngồi vượt trái. Cùng lúc đó, bánh trước bên trái xe ô tô do anh Nguyên điều khiển bị nổ lốp.

Anh Nguyên bị mất lái, không kịp xử lý tốc độ, đạp chân phanh và đánh lái về bên phải. Theo lời khai của anh Nguyên, khi đó anh không nhìn thấy gì và có cảm giác xe ô tô húc vào vật gì cứng phía bên phải. Khi xe ô tô dừng lại, anh Nguyên mới biết mình đã va chạm với bà Hạng.

Ông Cao Đình Sỹ, đại diện cho bị hại trình bày: Khi mẹ mình đang ngồi sát cửa xếp trong nhà để bán hàng nước thì bị xe tông, người dính vào tường. Gây tai nạn nhưng bị cáo không có ý thức đưa người bị nạn đi cấp cứu mà bỏ chạy.

Suốt hơn 1 năm bà Hạng nằm viện và chữa trị, bị cáo không hề đến hỏi thăm, xin lỗi, mặc dù garage của anh Nguyên rất gần nhà bà Hạng. Bức xúc, gia đình bị hại yêu cầu xử nghiêm đối với bị cáo, yêu cầu tổng số tiền bồi thường các khoản là hơn 2 tỷ đồng. Anh Sỹ yêu cầu bị cáo bồi thường 1 lần số tiền này.

Tại phiên sơ thẩm, VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo mức án 8-10 tháng tù giam, buộc bị cáo bồi thường 800- 900 triệu đồng.

Sau khi xem xét, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo mức án 24 tháng tù giam, bồi thường cho người bị hại hơn 700 triệu đồng. Ngoài ra hàng tháng phải bồi thường chi phí cho bà Hạng 5 triệu đồng/ tháng, kể từ khi bản án có hiệu lực đến khi bà Hạng qua đời.

Sau phiên tòa sơ thẩm, VKS quận Hoàng Mai đã kháng nghị bản án, cho rằng mức án 24 tháng tù giam dành cho bị cáo là nặng. Bị cáo cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Còn phía gia đình bị hại kháng cao yêu cầu tăng mức hình phạt đối với bị cáo.

Thân tàn nằm chiếu nghe tòa xử án

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 16/7, gia đình người bị hại đưa bà Hạng đến dự tòa bằng xe lăn và mang theo đủ thứ máy móc hỗ trợ y tế.

Bị hại trải chiếu nằm nghe tòa xử án ảnh 1 Người nhà trải cho bà Hạng chiếc chiếu để nằm sàn nghe tòa xử án.

Mọi người trải cho bà Hạng chiếc chiếu ở ngay phía sau lưng bị cáo, đặt bà nằm trên sàn, đắp chiếc chăn mỏng. Người đàn bà bất hạnh nằm nghe phiên tòa, thỉnh thoảng lấy chiếc khăn cầm tay chấm nước mắt.

Trước khi bị nạn, dù đã nhiều tuổi, nhưng còn sức khỏe, hàng ngày bà Hạng bày bán quán hàng nước để kiếm thêm thu nhập. Mỗi tháng bà cũng kiếm được hơn 1 triệu đồng để phụ giúp con cái.

Tai nạn xảy ra, bà bị thương tật 84,3%, mất hoàn toàn khả năng lao động, không thể tự đi lại được.

Bà Hạng bị tháo khớp háng trái, chỉ còn lại một chân, phải mở khí quản để thở và ăn uống bằng đường xông, luôn phải có người phục vụ mọi sinh hoạt... Sau thời gian dài điều trị tốn kém ở bệnh viện, các con đưa bà Hạng về nhà chăm sóc.

Con trai bà Hạng chia sẻ: Đang khỏe mạnh, nay lâm cảnh ốm đau, tàn tật, đau đớn, nhiều lúc người mẹ đã muốn chết đi để được giải thoát.

Con trai bà tỏ ý trách cứ bị cáo: "Lúc mẹ tôi nằm viện, gia đình anh Nguyên có đến hỏi thăm, nhưng bản thân anh ta thì chưa một lần trực tiếp đến nhà nói lời xin lỗi với mẹ tôi".

Tại tòa, luật sư của bị cáo trình bày: Từ sau khi thân chủ của mình gây ra tai nạn đáng tiếc, anh đã phải bán cả nhà đi để trả nợ, không có khả năng khắc phục hậu quả. Dù gia cảnh khó khăn, nhưng bị cáo đã đền bù một phần thiệt hại, đề nghị Tòa chấp nhận kháng nghị của VKS.

Sau khi xem xét, HĐXX cấp phúc thẩm đã bác kháng nghị của VKS quận Hoàng Mai và bác kháng cáo của cả bị cáo và bị hại vì cho rằng, TAND quận Hoàng Mai tuyên phạt bị cáo mức án 24 tháng tù giam là đã xét đến cả lý lẫn tình.

Theo Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG