BHXH Việt Nam: Chủ động hội nhập, sáng tạo

Hội nghị ASSA 35 tổ chức tại Việt Nam có hơn hơn 200 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự
Hội nghị ASSA 35 tổ chức tại Việt Nam có hơn hơn 200 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự
Với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội An sinh xã Hội Đông Nam Á (ASSA) nhiệm kỳ 2018-2019, BHXH Việt Nam đã chủ động đề xuất nhiều giải pháp, hành động thể hiện sự gắn kết chặt chẽ, tăng cường hợp tác lẫn nhau giữa ASSA và Hiệp hội an sinh xã hội quốc tế (ISSA). Qua đó, nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế về an sinh xã hội.  

Chủ động hội nhập, đề xuất sáng kiến hợp tác

Từ ngày 17-19/9/2019, tại Brunei sẽ diễn ra Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội An sinh xã Hội Đông Nam Á (ASSA36). Theo Vụ Hợp tác Quốc tế (thuộc BHXH Việt Nam), đây là cơ hội để các tổ chức An sinh xã hội (ASXH) trao đổi kinh nghiệm, thông tin. Dự kiến, BHXH Việt Nam sẽ trình bày tham luận: “BHXH Việt Nam triển khai hệ thống tương tác đa phương tiện với người dân và doanh nghiệp”.

Hiệp hội An sinh xã Hội Đông Nam Á (ASSA) thành lập năm 1998, đến nay gồm 20 tổ chức thành viên thuộc các quốc gia ASEAN nhằm mục tiêu thúc đẩy hợp tác, phát triển ASXH trong khu vực phù hợp với nguyện vọng, luật pháp, quy định của các nước thành viên.

Ngoài ra, sẽ có nhiều chủ đề khác được đưa ra thảo luận như: Triển khai hệ thống thông tin cho Hội đồng ASXH Myanmar của Hội đồng ASXH Myanmar (SSB); Tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh trong hệ thống ASXH – Cơ quan ASXH Thái Lan (SSO); Chương trình Hiệp lực xã hội – Tổ chức ASXH Malaysia (SOCSO)…

“BHXH Việt Nam gia nhập ASSA từ tháng 9/1998 và hiện là thành viên chính thức, duy nhất của Việt Nam tại diễn đàn ASXH khu vực này”, Vụ Hợp tác quốc tế thông tin.

Theo vụ này, suốt quá trình tham gia ASSA từ khi thành lập đến nay, BHXH Việt Nam luôn đóng vai trò tích cực trong việc tham gia triển khai các hoạt động hợp tác giữa các tổ chức thành viên ASSA. Qua đó, giúp BHXH Việt Nam tiếp cận và bổ sung cập nhật kiến thức, kinh nghiệm quốc tế nhằm hoàn thiện, phát triển hệ thống tổ chức thực hiện chính sách BHXH theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả và hội nhập quốc tế theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa XII về cải cách chính sách BHXH.

Phát huy vai trò Chủ tịch ASSA 2018-2019

Theo Vụ hợp tác quốc tế, Hội nghị ASSA 35 với chủ đề “Cơ hội, thách thức của hệ thống ASXH khu vực ASEAN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động” tổ chức tại Việt Nam tháng 9/2018 thành công tốt đẹp với sự tham dự của hơn 200 đại biểu trong nước và quốc tế, tạo bước chuyển căn bản và mạnh mẽ cho BHXH Việt Nam trong hội nhập đa phương khu vực theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về tư duy đối ngoại mới, chuyển từ “tham gia tích cực” sang “chủ động hội nhập, đề xuất sáng kiến hợp tác”.

Hội nghị này được tổ chức vào dịp kỷ niệm tròn 20 năm thành lập ASSA. Theo sáng kiến đề xuất của BHXH Việt Nam, các tổ chức thành viên ASSA đã nhất trí thông qua và cùng ký kết văn kiện Tuyên bố chung ASSA thể hiện quan điểm, nhận thức chung và đồng thuận của Hiệp hội về mục tiêu và định hướng phát triển an sinh xã hội.

Đây là điểm nhấn của Hội nghị ASSA 35 và cũng là cơ hội để khẳng định rõ vai trò, vị trí của ASSA nói chung và BHXH Việt Nam nói riêng trong hệ thống an sinh xã hội thế giới; đồng thời nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế về an sinh xã hội.

Đáng chú ý, cũng tại Hội nghị ASSA 35, các thành viên ASSA đã nhất trí bầu BHXH Việt Nam làm Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018 – 2019. Trên cương vị mới này, BHXH Việt Nam đã chủ động đề xuất thông qua Kế hoạch hành động ASSA.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập năm 1998, ASSA thống nhất xây dựng và triển khai kế hoạch hành động cụ thể nhằm đưa hoạt động hợp tác của Hiệp hội đi vào chiều sâu và thực chất, tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của các tổ chức thành viên ASSA.

BHXH Việt Nam đã chủ trì kết nối và điều phối thực hiện một số hoạt động cụ thể có ý nghĩa thiết thực như: xây dựng mạng lưới chuyên gia ASXH trong khu vực (Việt Nam); hoàn thiện cơ sở dữ liệu các tổ chức thành viên ASSA (Singapore); Đề tài nghiên cứu mở rộng diện bao phủ ASXH đối với lao động khu vực phi chính thức tại các nước ASEAN (Thái Lan);

Biên soạn và phát hành ấn phẩm “ASSA 20 năm đồng hành, phát triển” để cung cấp những thông tin cơ bản về ASSA, từng quốc gia, tổ chức thành viên cũng như các chính sách chế độ ASXH của các nước thành viên ASSA (Việt Nam); thúc đẩy việc mở rộng phạm vi hoạt động, kết nạp thành viên mới (Quỹ Tiết kiệm quốc gia Thái Lan)..

Đặc biệt, theo Vụ Hợp tác Quốc tế, mới đây, BHXH Việt Nam đã chủ trì tổ chức thành công Hội thảo quốc tế tại Việt Nam với chủ đề Quản trị tốt nhằm cung cấp dịch vụ ASXH tốt hơn, đưa những kiến thức và kinh nghiệm quản trị hệ thống ASXH hiện đại theo hướng dẫn của Hiệp hội an sinh xã hội quốc tế (ISSA) đến gần hơn với hệ thống ASXH khu vực với những cách tiếp cận mới và phương thức quản trị phù hợp, thích ứng với bối cảnh và điều kiện của cách mạng công nghiệp 4.0; từ đó góp phần nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ ASXH cho người dân trong khu vực.

“Hoạt động này cũng thể hiện sự gắn kết chặt chẽ, tăng cường hợp tác lẫn nhau giữa ASSA và ISSA thông qua cầu nối BHXH Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASSA, đồng thời cũng là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ISSA để hướng tới một hệ thống ASXH thế giới hiện đại, toàn diện bền vững, tin cậy, minh bạch và hiệu quả”, Vụ Hợp tác Quốc tế chia sẻ thêm.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Một quận có tới 12 trường ngoài công lập
Hà Nội: Một quận có tới 12 trường ngoài công lập
TPO - Ở bậc THPT, Hà Nội hiện có hơn 100 trường tư thục. Trong đó, Quận Nam Từ Liêm có số lượng nhiều nhất với 12 trường. Mức học phí các trường từ 1,8 triệu đồng/ tháng đến gần 600 triệu đồng/ năm. Tuy nhiên, năm học 2024-2025, chỉ có 9 trường được Sở GD&ĐT Hà Nội giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.