Bé 2 tuổi là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được ghép giác mạc

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Tại Việt Nam, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được ghép giác mạc là một em bé hai tuổi, bệnh nhân lớn tuổi nhất là một cụ bà hơn 80 tuổi. 

Đây là thông tin do ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt - BV Mắt TƯ đưa ra chiều 21.2. Theo ông Hoàng, trung bình mỗi năm Ngân hàng mắt tiếp nhận khoảng gần 200 giác mạc từ nguồn hiến tặng trong nước và nguồn tài trợ của các tổ chức nước ngoài. 

Thế nhưng nguồn giác mạc hiến tặng này chỉ giải quyết chưa được một phần nhu cầu ghép của người bệnh trong tổng số  gần 1.000 người chờ ghép giác mạc đăng ký ở ngân hàng Mắt. 

Dù phẫu thuật ghép giác mạc ở Việt Nam đạt trình độ tiên tiến, hiện đại, đội ngũ phẫu thuật viên ngày càng đông đảo hơn nhưng do nguồn giác mạc vô cùng khan hiếm và lượng hiến giác mạc thời gian qua mới chỉ đáp ứng số lượng rất nhỏ so với nhu cầu thực tế, vậy nên hàng trăm nghìn bệnh nhân đang phải chấp nhận sống trong cảnh mù lòa, chờ đợi vào nguồn giác mạc từ người hiến sau khi qua đời và sự tài trợ của các tổ chức quốc tế. 

Nguyên nhân hỏng giác mạc có thể sẹo, bỏng, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, sinh hoạt, do bệnh di truyền...

Tại Việt Nam, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được ghép giác mạc là một em bé hai tuổi, bệnh nhân lớn tuổi nhất là một cụ bà hơn 80 tuổi. 

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế đưa phương án đối phó với 'chủng siêu lây nhiễm' gây dịch COVID-19

Bộ Y tế đưa phương án đối phó với 'chủng siêu lây nhiễm' gây dịch COVID-19

TPO - Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Việt Nam đang phải đối mặt với “làn sóng thứ tư” của dịch bệnh COVID-19 tấn công và gây hậu quả nghiêm trọng, số lượng ca bệnh COVID-19 trên cả nước tăng rất nhanh với trên 133.000 ca nhiễm mới. Vì thế Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ban hành Đề án "Tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 nặng".
Nhiều địa phương chưa làm triệt để quy định giãn cách

Nhiều địa phương chưa làm triệt để quy định giãn cách

TPO - Chiều 31/7, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, các thành viên Ban Chỉ đạo nhất trí kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Ban Chỉ đạo cũng đánh giá, có nhiều địa phương chưa làm triệt để quy định giãn cách.