Bé 2 tuổi là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được ghép giác mạc

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Tại Việt Nam, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được ghép giác mạc là một em bé hai tuổi, bệnh nhân lớn tuổi nhất là một cụ bà hơn 80 tuổi. 

Đây là thông tin do ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt - BV Mắt TƯ đưa ra chiều 21.2. Theo ông Hoàng, trung bình mỗi năm Ngân hàng mắt tiếp nhận khoảng gần 200 giác mạc từ nguồn hiến tặng trong nước và nguồn tài trợ của các tổ chức nước ngoài. 

Thế nhưng nguồn giác mạc hiến tặng này chỉ giải quyết chưa được một phần nhu cầu ghép của người bệnh trong tổng số  gần 1.000 người chờ ghép giác mạc đăng ký ở ngân hàng Mắt. 

Dù phẫu thuật ghép giác mạc ở Việt Nam đạt trình độ tiên tiến, hiện đại, đội ngũ phẫu thuật viên ngày càng đông đảo hơn nhưng do nguồn giác mạc vô cùng khan hiếm và lượng hiến giác mạc thời gian qua mới chỉ đáp ứng số lượng rất nhỏ so với nhu cầu thực tế, vậy nên hàng trăm nghìn bệnh nhân đang phải chấp nhận sống trong cảnh mù lòa, chờ đợi vào nguồn giác mạc từ người hiến sau khi qua đời và sự tài trợ của các tổ chức quốc tế. 

Nguyên nhân hỏng giác mạc có thể sẹo, bỏng, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, sinh hoạt, do bệnh di truyền...

Tại Việt Nam, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được ghép giác mạc là một em bé hai tuổi, bệnh nhân lớn tuổi nhất là một cụ bà hơn 80 tuổi. 

MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Cẩn thận khi tự test COVID-19 tại nhà

Cẩn thận khi tự test COVID-19 tại nhà

TPO - Chủ động test nhanh COVID-19 tại nhà là phương án đang được khuyến khích, tuy nhiên lãnh đạo thành phố khuyến cáo việc test nhanh có thể cho kết quả âm tính hoặc dương tính giả. Sau khi test nhanh người dân không nên hoang mang nhưng cũng không nên chủ quan mà cần tuân thủ đúng khuyến cáo 5K.