Thông tin mới nhất vụ hàng chục người ngộ độc sau khi ăn tiết canh ở Thái Bình

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 7/5, PGS. TS. Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết hiện Trung tâm tiếp nhận và điều trị cho 8 bệnh nhân là họ hàng trong gia đình được chuyển lên từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình vì nghi ngộ độc sau ăn tiết canh dê.

Về tình hình sức khỏe các bệnh nhân, PGS.TS Đỗ Duy Cường thông tin, sau 2 ngày điều trị, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định và đều được ra viện vào chiều nay (ngày 7/5). “Điểm chung của các bệnh nhân là cùng ăn tiết canh dê tại một bữa cỗ chuẩn bị đám cưới của người trong họ. Chúng tôi đợi kết quả khẳng định vi sinh vật trong 1-2 ngày tới", bác sĩ PGS Cường nói.

Hiện các đơn vị chức năng đang xét nghiệm nhiều mẫu thử để có căn cứ khoa học mới đưa ra kết luận chính thức. Trả lời Tiền Phong, TS Cường cho biết những bệnh nhân được ra viện đã được lấy mẫu để xét nghiệm nhưng không tìm thấy liên cầu khuẩn lợn. Trong 2-3 ngày tới cơ quan chức năng sẽ có kết quả cuối cùng về tác nhân gây ngộ độc cho những bệnh nhân này cũng như bệnh nhân đã tử vong.

Thông tin mới nhất vụ hàng chục người ngộ độc sau khi ăn tiết canh ở Thái Bình ảnh 1

Một bệnh nhân điều trị tại BV Bạch Mai vì ngộ độc đã được xuất viện chiều nay.

Trước đó, sau bữa cỗ cưới ở Thái Bình có ăn tiết canh dê, hàng chục người có triệu chứng ngộ độc phải nhập viện, trong đó, một người đã tử vong. Hiện chưa xác định cụ thể nguyên nhân do vi khuẩn liên cầu lợn hay ngộ độc do vi khuẩn khác. Theo lời kể của gia đình các bệnh nhân, trưa ngày 1/5, gia đình có ăn tiết canh dê (dê giết mổ tại Ninh Bình, chuyển tiết và thịt dê ra), nhân tiết canh là tai, gan, cuống họng lợn đã luộc chín, ngoài ra có các món giò pha bì, gà rang, tôm kho, canh cua, cà. Khoảng 120 người cùng ăn bữa cỗ đó.

Đến ngày 4/5, ông P.T.T, sinh năm 1957, người ăn bữa cỗ, có biểu hiện sốt nhẹ, ho, khó thở, đau tức 2 cạnh sườn, đến khám và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình lúc 16h ngày 4/5. Đến 20 giờ cùng ngày, diễn biến bệnh nặng hơn, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai điều trị và tử vong sáng ngày 5/5 với chẩn đoán là nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi nặng, biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, ngừng tuần hoàn và gout.

Con trai bệnh nhân cho biết, ông T. bị gout 2 năm nay, chưa có biến chứng. Khoảng10 ngày trước khi ăn cỗ, ông có vết thương ở ngón chân cái, mưng mủ, sau đó ông húng hắng ho, đau tức 2 bên sườn và khó thở nhẹ. Theo báo cáo của Trung tâm y tế dự phòng Thái Bình, 9 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình đã xin xuất viện và về y tế cơ sở tiếp tục theo dõi.

MỚI - NÓNG