Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Cuộc đấu Trump-Obama

Ông Trump và ông Obama liên tục tìm cách “đá vào lưới” nhau (Vox)
Ông Trump và ông Obama liên tục tìm cách “đá vào lưới” nhau (Vox)
TP - Một tổng thống đương nhiệm, một cựu tổng thống, cả hai liên tục “tung đòn” nhằm vào đối thủ trong khi ngày bầu cử quốc hội Mỹ đã cận kề. 

Theo dự kiến, hôm nay là ngày quyết định đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục thắng thế tại quốc hội lưỡng viện Mỹ hay đảng Dân chủ sẽ thành công trong việc đảo ngược tình hình. Chính vì thế, ngay trước ngày bầu cử, cả ông Donald Trump và ông Barack Obama đều đi lại như con thoi vận động cho chính đảng của mình. 

Hôm chủ nhật, tại các bang Georgia và Tennessee, ông Trump khoe khoang về thành tích kinh tế Mỹ, trong khi cảnh báo sự trở lại của đảng Dân chủ sẽ đồng nghĩa với các vấn đề văn hóa, ví dụ như chuyện nhập cư.

Trong lúc ấy, tại bang Indiana và Illinois, ông Obama nhiếc móc đảng Cộng hòa vì đã “dối trá trơ tráo, không biết ngượng ngùng”, sử dụng một nhóm người di cư đang hướng đến biên giới Mỹ-Mexico để cố tình gây ra sợ hãi trong công chúng Mỹ nhằm trục lợi chính trị. “Nước Mỹ đang đứng trước ngã ba đường”, CNN trích lời ông Obama nói tại Indiana. “Nhân cách của đất nước chúng ta đang phụ thuộc vào hòm phiếu”.

Đảng Dân chủ hy vọng sẽ đạt được đa số ghế và giành quyền kiểm soát tại Hạ viện, các vị trí thống đốc và hệ thống lập pháp ở các bang. Trong thời ông Obama còn cầm quyền, đảng Cộng hòa đã nhiều lần dùng ưu thế ở Hạ viện để ngăn cản các chính sách của vị tổng thống thuộc phe Dân chủ.

Hai vị tổng thống, một đương nhiệm, một đã về nghỉ đã trải qua một kỳ cuối tuần bận rộn. Ông Obama tới Miami và Atlanta hôm thứ Bảy, trong khi ông Trump tới Pensacola (Florida) hôm thứ Bảy và Macon (Georgia) hôm Chủ nhật. Đây là các bang có ứng cử viên của cả hai đảng đang chạy đua vào quốc hội. Thống đốc bang Georgia Stacey Abrams và Andrew Gillum của bang Florida, đều là người của phe Dân chủ, đang đua tranh với hai nhân vật của phe Cộng hòa. Tại Florida, cuộc đối đầu diễn ra giữa thống đốc Rick Scott của Cộng hòa và thượng  nghị sỹ Bill Nelson của phe Dân chủ.

Mặc dù không nêu tên ông Trump, ông Obama chỉ trích đương kim tổng thống Mỹ và đảng Cộng hòa của ông ta về thứ mà theo mô tả của vị cựu tổng thống, là các chính sách đầy tính chia rẽ và dối trá. Ông lên án ông Trump và đảng Cộng hòa thường xuyên tìm cách thu hồi luật chăm sóc sức khỏe, một sản phẩm mang thương hiệu Obama. “Việc của các bạn bây giờ đối với hành động của những người phe Cộng hòa nằm ở lá phiếu bầu”, ông Obama nói với những người ủng hộ ở Gary, Indiana, theo tường thuật của Reuters.

Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy nhiều khả năng phe Dân chủ sẽ giành thêm 23 ghế cần thiết để chiếm đa số tại Hạ viện, mở ra khả năng ngăn cản các chính sách, chương trình nghị sự của ông Trump, thậm chí là tiến hành điều tra một số vụ việc liên quan đến chính phủ.

Trong khi đó, phe Cộng hòa được dự đoán sẽ giữ được thế đa số ở Thượng viện với chỉ hai ghế nhiều hơn đảng Dân chủ. Nếu việc này diễn ra, phe Cộng hòa sẽ giữ quyền phê chuẩn nhân sự của tòa tối cao.

Nhưng gì phe Dân chủ lên án lại là những thứ ông Trump đang sử dụng nhằm thu hút phiếu cho phe Cộng hòa. Trong những ngày sát thời điểm bầu cử, ông thường xuyên  tỏ thái độ cứng rắn về chuyện nhập cư, liên tục cảnh báo cử tri về một “đoàn người di cư” đang tiến tới biên giới Mexico-Mỹ. Ông nói phe Dân chủ đang “khuyến khích” hỗn loạn tại biên giới để hưởng lợi thế chính trị.

Và trong khi các thành viên đảng Cộng hòa “khoe” thành tích của nền kinh tế Mỹ, tại Indiana, ông Obama nói phe Cộng hòa đang “nhận vơ” thành tựu cải cách kinh tế được bắt đầu từ thời ông nắm quyền. “Các bạn nghe thấy những người Cộng hòa đó khoác lác về thành tựu của nền kinh tế, nhưng thử nghĩ xem các thành tựu đó từ đâu mà có?”, ông đặt câu hỏi trước thềm cuộc bầu cử diễn ra. 

Tính tới sáng Chủ nhật, gần 34,4 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm, theo một bộ phận theo dõi bầu cử của đại học Florida. Con số này đã tăng 67,8% so với 20,5 triệu cử tri bỏ phiếu sớm vào năm 2014.

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.