Nhận định trước cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ

Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa đang đứng trước khó khăn từ cuộc Tổng tuyển cử sắp tới.
Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa đang đứng trước khó khăn từ cuộc Tổng tuyển cử sắp tới.
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump không phải trải qua vòng bỏ phiếu bất tín nhiệm vào ngày 6/11 tới, thế nhưng cuộc bỏ phiếu này sẽ quyết định đến nhiệm kỳ Tổng thống của vị tỷ phú này.

Cử tri sẽ chọn ra các đại biểu Nghị viện, bao gồm 35 Thượng nghị sĩ và 435 Hạ nghị sĩ, cùng 36 Thống đốc bang và các quan chức tư pháp địa phương. Cuộc bầu cử sẽ do đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump điều hành. Trong trường hợp đảng Dân chủ giành được quyền kiểm soát Thượng viện, đảng này sẽ có quyền hạn chế bớt quyền lực của ông Trump trong hai năm cuối nhiệm kỳ.

Tại Hạ viện, các nhà phân tích dự đoán sẽ có thêm nhiều nghị sĩ mới, phần lớn là đảng viên đảng Cộng hòa. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đang có lợi thế với 9 ghế sẽ phải qua bầu cử, trong khi đảng Dân chủ sẽ phải giữ vững 24 ghế.

Tổng tuyển cử được coi là cuộc trưng cầu dân ý cho vị trí Tổng thống hiện tại, thường là bất lợi ít nhiều đối với đảng nắm quyền tại Nhà Trắng. Trong cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 21 này, đảng nắm quyền chỉ có thể duy trì quyền lực Tổng thống 3 lần và tại Thượng viện 5 lần.

Mức độ tín nhiệm là cách đánh giá hiệu quả đối với đảng nắm quyền, trong bối cảnh Tổng thống Trump đang ở mức thấp: 42%. Cùng thời điểm, cựu Tổng thống Obama đạt mức 45% vào năm 2010.

Nhìn chung, cuộc bầu cử sẽ thể hiện trung thực tiếng nói của cử tri, chứ không chỉ thể hiện quan điểm một chiều từ đảng Cộng hòa. Nó cũng chỉ ra, hiện tại đảng Dân chủ đang có chút ít lợi thế, khi tăng 8% ủng hộ.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

TPO - Theo nghiên cứu của Mỹ, nếu cha mẹ tìm được bạn đời mới, con cái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất cao hơn 40 lần so với trẻ sống cùng bố mẹ đẻ; sống trong nhà với người lớn không có quan hệ huyết thống, trẻ có nguy cơ tử vong do thương tích cao gấp gần 50 lần so với sống cùng cha mẹ ruột.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.