'Bật mí' bí kíp thi năng khiếu báo chí cho sĩ tử

'Bật mí' bí kíp thi năng khiếu báo chí cho sĩ tử
TPO - Ngày 22/4, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh 2018.

Ngày hội đã thông tin về 38 ngành/chuyên ngành của Học viện; giải đáp các thắc mắc chung về phương án tuyển sinh năm 2018 cùng những hoạt động trải nghiệm học tập, thăm quan giúp học sinh và phụ huynh hiểu hơn về cơ sở đào tạo của Học viện trong lĩnh vực Báo chí, Truyền thông, Lý luận chính trị tại Việt Nam.

 PGS.TS Lưu Văn An, Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trưởng ban tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh AJC Open Day 2018 chia sẻ: “Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh 2018 nhằm giúp phụ huynh, học sinh THPT có thông tin chính xác về Quy chế tuyển sinh hệ Đại học chính quy năm 2018 của Học viện, giới thiệu các chuyên ngành học Báo chí, Truyền thông, Lý luận chính trị. Ban tổ chức hi vọng rằng các em học sinh THPT sẽ có định hướng đúng đắn cho việc lựa chọn công việc tương lai, chuẩn bị hành trang vào đời”.

'Bật mí' bí kíp thi năng khiếu báo chí cho sĩ tử ảnh 1 Ngày hội tư vấn tuyển sinh thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh tham gia

 Nhiều điểm mới trong xét viện Học viện

PGS.TS Mai Đức Ngọc - Trưởng ban GDĐT Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, Quy chế tuyển sinh Đại học năm 2018 của Bộ GD&ĐT có ba điểm khác biệt, cụ thể:

Về cơ bản quy chế thi được áp dụng như phương thức tuyển sinh đại học, thi tốt nghiệp THPT năm 2017. Có điểm mới là nội dung thi trắc nhiệm. Trước đây nội dung thi tập trung vào các kiến thức lớp 11, lớp 12. Năm nay, nội dung thi tập trung vào lớp 10, 11 và 12. Ngoài ra, quy chế năm nay có thay đổi về việc áp dụng điểm ưu tiên. Điểm ưu tiên khu vực năm nay giảm, năm 2017 điểm ưu tiên khu vực là + 0,5đ, năm nay điểm ưu tiên giảm xuống còn 0,25đ.

Về cách chấm điểm thi, tổng điểm thi các môn như mọi năm có làm tròn đến 0.25đ. Nhưng năm nay điểm thi của các tổ hợp của thí sinh không làm tròn. Mà các điểm thi được cộng lại và lấy 2 con số.

Trong công tác tuyển sinh năm nay các trường được tự chủ về điểm sàn. Điểm sàn các trường phải được đăng tải trên trang mạng của trường và của Bộ GD&ĐT. Năm nay các trường còn được tự quyết định về số lần tuyển sinh.

'Bật mí' bí kíp thi năng khiếu báo chí cho sĩ tử ảnh 2 Nhiều thông tin về tuyển sinh đã được chia sẻ tại Ngày hội

Ông Ngọc cho biết, Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm nay mở tuyển sinh 38 ngành, bao gồm các chương trình đào tạo chuẩn, chất lượng cao và chương trình liên kết quốc tế.

Điểm mới là mở thêm 5 ngành đào tạo mới và 2 chuyên ngành chất lượng cao. Chuyên ngành đào tạo Cử nhân quốc tế Quan hệ công chúng, Quảng cáo và Truyền thông năm nay vẫn tiếp tục duy trì tuyển sinh.

Điểm ngoại ngữ trong tuyển sinh đầu vào có khác biệt. Những năm trước, những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ ưu tiên đều được xét 10,0đ. Tuy nhiên năm nay căn cứ vào số điểm trên chứng chỉ mà chia ra các mức điểm xét tuyển riêng. Cụ thể:

Thí sinh có chứng chỉ đạt số điểm TOEFL:475-499, TOEIC: 53-60, IELTS:4.5 xét thành 7 điểm. TOEFL:500-524, TOEIC: 61-68, IELTS:5.0 xét thành 8đ. TOEFL:525-549, TOEIC: 59-76, IELTS:5.5 xét thành 9đ. TOEFL:>=549, TOEIC: >=76, IELTS:>=6.0 xét thành 10đ

Ngoài ra, năm nay Học viện có xét tuyển học bạ dành 30% chỉ tiêu dành cho các thí sinh học sinh tại tất cả các trường chuyên, để xét tuyển thẳng.

'Bật mí' bí kíp thi năng khiếu báo chí cho sĩ tử ảnh 3 Nhiều câu hỏi đã được các bạn trẻ đặt ra trong các hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm
'Bật mí' bí kíp thi năng khiếu báo chí cho sĩ tử ảnh 4 Các bạn trẻ được trải nghiệm môi trường học tập

Bí kíp thi năng khiếu báo chí

 Tại chương trình, PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang - Trưởng khoa Phát thanh Truyền hình cho biết: Ngành Báo chí gồm 8 chuyên ngành: báo ảnh, báo in, báo mạng điện tử, phát thanh, truyền hình, quay phim. Năm nay, tuyển sinh hai chuyên ngành chất lượng cao: Báo mạng và truỳên hình. Hai chuyên ngành chất lượng cao này đòi hỏi thí sinh dự tuyển có năng lực cao hơn về ngoại ngữ. Điểm tốt nghiệp ngoại ngữ phải từ 7 điểm trở lên. Tất cả chương trình học đều bằng tiếng Anh.

Bà Giang cũng "bật mí" cho các thí sinh thi năng khiếu báo chí cần quan tâm đến thời sự. Cấu trúc đề thi gồm phần đề chung có 30 câu được làm trong 30 phút (có 3 điểm);  phần đề riêng các chuyên ngành (7 điểm).

Trong phần đề riêng các chuyên ngành, về năng khiếu quay phim và báo ảnh, thí sinh phải viết bài luận 500 từ về hình ảnh, video mà cung cấp. Ngoài ra, phỏng vấn trực tiếp vấn đáp về các kiến thức.

Về thi năng khiếu các môn còn lại sẽ tổ chức thi luận. Đề thi gồm 2 câu. Câu t1 kiểm tra về trí thức ngôn từ, tìm những lỗi sai cơ bản trong tài liệu đc giao. Tài liệu được giao có thể là bài báo, đoạn video, hình ảnh,.. câu thứ hai tự luận để đánh giá tư duy logic.

'Bật mí' bí kíp thi năng khiếu báo chí cho sĩ tử ảnh 5

Tại ngày hội, học sinh và phụ huynh còn được chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thi tuyển vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền như: Hội thảo “Bí kíp ôn thi môn Năng khiếu báo chí”, giao lưu cùng các nhà báo, các cựu sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực báo chí; Hội thảo “Cơ hội nghề nghiệp rộng mở với ngành Truyền thông” cùng các chuyên gia, đồng thời giới thiệu chương trình Cử nhân quốc tế, tư vấn về các chuyên ngành đào tạo Chất lượng cao.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó trưởng ban Quản lý đào tạo chia sẻ nhiều thông tin liên quan tới nộp hồ sơ. Trả lời câu hỏi của nhiều thí sinh, phủ huynh lý do nhà trường không nhận hồ sơ, bà Thuỷ cho biết:

Chúng tôi có một điều kiện sơ tuyển liên quan đến học bạ. Chúng tôi cần bản sao công chứng học bạ trong 3 năm THPT,  liên quan đến học lực, hạnh kiểm của các em trong từng năm. Do đó, thời gian nhận hồ sơ là từ 15/5 đến 15/6/2018 khi mà các em đã được nhận học bạ THPT.

Ngoài ra, các thí sinh xét học bạ, các thi sinh là học sinh các trường chuyên, năng khiếu trong danh sách mà chúng tôi đã công bố, có thể nộp học bạ kèm các phiếu đăng ký nguyện vọng vào các ngành, chuyên ngành của Học viện. Chúng tôi, không hạn chế số nguyện vọng các thí sinh đc đăng ký vào các chuyên ngành tại học viện.

Hồ sơ với thí sinh sử dụng kết quả miễn thi THPT Quốc gia môn Tiếng Anh để quy đổi điểm xét tuyển vào Đại học. Các e lưu ý, Học viện sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển nên các e muốn xét tuyển IELTS, TOEFL vào học viện, thì các e phải đăng ký mục 15. Tức là sử dụng chứng chỉ quốc tế để xét tốt nghiệp THPT.

Học viện cũng nhận bản sao chứng chỉ trong thời hạn 15/5 đến 15/6/2018 kèm theo bản photo đăng ký phiếu số 2 mà các e đã nộp. Chúng tôi sẽ lấy đó làm căn cứ để quy đổi điểm và đưa lên hệ thống THPT quốc gia. Không có sự phân biệt giữa thí sinh sử dụng kết quả miễn thi và sử dụng kết quả thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh để xét tuyển. Chúng tôi vẫn lấy từ cao xuống thấp. Học viện chỉ làm khâu trung gian là quy đổi điểm để đưa vào hệ thống để xét tuyển.

Trường mở rộng đối tượng xét tuyển thẳng học sinh giỏi Quốc gia đạt giải nhất, nhì, ba và các cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia đã tốt nghiệp THPT.

MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
TPO - HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh, gồm: Đại tá Niê Ta - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Đinh Xuân Hà - Chánh Thanh tra tỉnh; ông Võ Ngọc Tuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.