Tuyển sinh 2018: Vẫn xét tuyển tổ hợp lạ

thí sinh cần cân nhắc khi lựa chọn tổ hợp lạ để xét tuyển
thí sinh cần cân nhắc khi lựa chọn tổ hợp lạ để xét tuyển
TPO - Vừa qua, dư luận lên tiếng về việc xuất hiện tổ hợp lạ trong tuyển sinh 2018, Bộ GD&ĐT cũng đã lên tiếng. Tuy nhiên, cho đến giờ, khi thời gian đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH chính quy, CĐ,TC ngành đào tạo giáo viên chính quy đã đi được hơn nửa thời gian thì trên website của các trường, các tổ hợp lạ vẫn tồn tại trong đề án tuyển sinh 2018.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, trên website của trường ĐH Công nghệ TPHCM (Hutech) vẫn còn lưu thông tin tuyển sinh năm 2015 của trường. Theo đó, từ năm 2015, trường đã xét tuyển tổ hợp Văn, Sử, Địa cho ngành Quản trị kinh doanh.

Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai cũng đưa ra các tổ hợp lạ trong xét tuyển. Khi phương án tuyển sinh của trường đưa lên lập tức dư luận đã phản ứng. Vì Ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử trong 4 tổ hợp xét tuyển có tổ hợp xét tuyển C00 (Văn, Sử, Địa); ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô có tổ hợp c19 (Văn, Sử, Giáo dục công dân), ngành Công nghệ chế tạo máy, ngành Kế Toán, Ngành công nghệ thông tin, ngành Tài chính ngân hàng cũng tuyển sinh tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa).

Điều đáng nói là sau khi dư luận lên tiếng, Bộ GD&ĐT cũng đã có thông tin về sự việc này. Tuy nhiên, Bộ mới chỉ đưa ra những cảnh báo về hậu quả đối với các trường, cũng như thí sinh sẽ gặp phải nếu tổ chức xét tuyển và xét tuyển bằng tổ hợp lạ. Vì theo lý giải của Bộ, những trường này không vi phạm quy định của quy chế tuyển sinh 2018 nếu xét tuyển tổ hợp lạ. Hơn nữa, các trường ĐH cũng đã được tự chủ tuyển sinh.

Còn tại buổi làm việc của tổ công tác của Thủ tướng với Bộ GD&ĐT, Thủ tướng đã giao tổ công tác truyền đạt ý kiến của người đứng đầu Chính phủ về 6 vấn đề đang được dư luận quan tâm, trong đó có tổ hợp xét tuyển đại học 2018. Đây là việc khác so với trước đây nên được xã hội quan tâm, đã giao quyền tự chủ cho các trường nhưng cũng phải xem xét, cân nhắc kỹ.

Tuy nhiên, đến hôm nay, 13/4, trên website của trường ĐH Công nghệ Đồng Nai, thông tin tuyển sinh ĐH chính quy 2018 của trường vẫn giữ nguyên các tổ hợp lạ. Trong cuốn những điều cần biết về tuyển sinh ĐH chính quy do NXB Giáo dục Việt Nam vừa phát hành, những tổ hợp lạ này vẫn không thay đổi.

Như vậy, về mặt pháp lý cũng như về thực tế, thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký tổ hợp lạ để xét tuyển vào những trường ĐH này. Đồng thời, có thể đăng ký học kiến trúc, thiết kế nội thất bằng tổ hợp Toán, Lý, Hóa vào ĐH Công nghệ TPHCM hoặc vào ngành kiến trúc, ngành quy hoặc vùng và đô thị của trường ĐH Thủ Dầu 1 mà không cần phải thi năng khiếu.

MỚI - NÓNG