Bảo vệ chủ quyền trên biển Đông: Vừa hợp tác, vừa đấu tranh

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội chiều 19/11. Ảnh: Như Ý.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội chiều 19/11. Ảnh: Như Ý.
TP - Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, để bảo vệ chủ quyền trên biển Đông, “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” là phương châm của chúng ta không chỉ với Trung Quốc mà đối với tất cả các nước.

Trong 2 giờ đồng hồ chiều qua (19/11) báo cáo giải trình thêm và trực tiếp trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội (QH), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết, việc Trung Quốc bồi lấp đảo trên biển Đông là vi phạm Điều 5, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Theo Thủ tướng, để bảo vệ chủ quyền trên biển Đông, “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” là phương châm của chúng ta không chỉ với Trung Quốc mà đối với tất cả các nước.

Mở đầu nội dung chất vấn của mình, ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) bày tỏ, ngay khi giàn khoan Hải Dương 981 chưa rút, Trung Quốc đã thực hiện mạnh mẽ xây dựng các đảo, sân bay, biến đảo đá chìm thành lãnh thổ trên các đảo Gạc Ma, Phú Lâm, Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc cưỡng đoạt. Ông Nam nhận định, đó là kế sách “không đánh mà thắng” nhằm độc chiếm biển Đông.

“Cử tri cả nước quan tâm đặc biệt đến tình hình trên, mong muốn Thủ tướng cho biết kế sách của Chính phủ sẽ như thế nào để bảo vệ trọn vẹn chủ quyền, quyền chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”, ĐB Nam hỏi.

Trả lời đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, tất cả đồng bào đều biết, đảo Gạc Ma và một số đảo trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đã bị Trung Quốc cưỡng chiếm năm 1988. Trong tình thế lúc đó, Việt Nam đã cùng với các nước ASEAN ký với Trung Quốc Tuyên bố DOC, trong đó yêu cầu các bên giữ nguyên hiện trạng, không làm phức tạp thêm tình hình, mọi tranh chấp giải quyết hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; không dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để giải quyết tranh chấp. 

“Việc Trung Quốc bồi lấp biển mà thông tin báo chí cũng đã nêu, ở đảo Chữ Thập bồi lấp lớn, trở thành đảo lớn nhất ở quần đảo Trường Sa, khoảng 49 ha (lớn hơn cả đảo Ba Bình). Việt Nam phản đối bởi hành động của Trung Quốc vi phạm Điều 5 của Tuyên bố DOC mà Trung Quốc là một bên ký kết với ASEAN. Lập trường này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần khẳng định”, Thủ tướng nêu rõ.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, tại Hội nghị và cấp cao ASEAN với các đối tác vừa qua, Thủ tướng đã phát biểu rõ lập trường của Việt Nam về vấn đề này.

ĐB Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) cho rằng, mọi người dân Việt Nam đều thấu hiểu, thấm thía cái giá của hòa bình, ổn định. Từ khi Trung Quốc rút giàn khoan Hải dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, sự kiên quyết, đồng tâm của toàn Đảng, toàn dân là một tín hiệu rất tốt của vượng khí nước nhà. “Song cử tri muốn được nghe từ “kim khẩu” của Thủ tướng, xin Thủ tướng cho biết quan điểm của Đảng, Nhà nước ta đối với vấn đề biển Đông và Trung Quốc bằng cách nói dễ nghe, dễ hiểu, xúc tích nhất?”, ĐB Quyết chất vấn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, đối với Trung Quốc và tất cả các nước, Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại nhất quán đã nêu rõ trong Điều 12 Hiến pháp.

“Không dùng ngân sách thì có khó khăn hơn nhưng chúng ta vẫn giải quyết được, phấn đấu đến 2015 nợ xấu trong hệ thống tín dụng trở về mức 3%.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Theo Thủ tướng, dù “mưa nắng, bão lũ” Việt Nam - Trung Quốc vẫn là láng giềng. Do vậy, Việt Nam mãi mãi mong muốn hai nước Việt Nam và Trung Quốc chân thành hợp tác để gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác cùng có lợi, thể hiện “một cách thực chất, hiệu quả” phương châm 16 chữ, tinh thần 4 tốt. Việt Nam mong muốn hai bên chân thành hợp tác để giải quyết bất đồng giữa 2 nước về biên giới lãnh thổ trên biển đảo theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, theo thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Để nói một câu ngắn nhất, đầy đủ nhất, dễ nhớ, dễ hiểu về mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc như ý hỏi của ĐB Quyết, Thủ tướng đưa ra 6 chữ “Vừa hợp tác, vừa đấu tranh”. Theo Thủ tướng, đây là phương châm của chúng ta không chỉ với Trung Quốc mà đối với tất cả các nước. Vừa hợp tác, vừa đấu tranh để có hòa bình, ổn định, hữu nghị, tin cậy lẫn nhau, cùng có lợi, cùng phát triển, bảo vệ độc lập, chủ quyền thiêng liêng của đất nước.

Bảo vệ chủ quyền trên biển Đông: Vừa hợp tác, vừa đấu tranh ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn chiều ngày 19/11. Ảnh: Như Ý.

Có nên lập Bộ Kinh tế Biển?

Trả lời câu hỏi của ĐB Đỗ Văn Đương (TPHCM) về đầu tư phát triển kinh tế biển và lập Bộ Kinh tế Biển, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, sau khi Trung ương Đảng có Nghị quyết về Chiến lược biển, Chính phủ đã ban hành chương trình hành động, thực hiện đạt được nhiều kết quả, nhưng so với yêu cầu thì cần nỗ lực, làm tốt hơn nữa, trong đó có đầu tư phát triển kinh tế biển, để bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Thủ tướng cho rằng, khó phân biệt rạch ròi đầu tư trên bộ và trên biển bởi có những công trình đầu tư trên bộ mà phục vụ cho biển, đầu tư để khai thác hiệu quả kinh tế biển. Ghi nhận ý kiến của đại biểu Đương về lập Bộ Kinh tế Biển, nhưng Thủ tướng cho rằng, việc lập một bộ để quản lý tất cả các vấn đề liên quan đến biển, gồm kinh tế biển, an ninh, quốc phòng, chủ quyền, khai thác thủy sản, dầu khí, vận tải, du lịch biển… là khó, không thể một bộ làm được.

“Quan điểm của Chính phủ là làm sao các lĩnh vực đều có bộ chủ trì quản lý và bộ phối hợp, bảo đảm các lĩnh vực đều có quản lý nhà nước”, Thủ tướng nói và cho rằng, có lập Bộ Kinh tế Biển không sẽ nghiên cứu tiếp cho nhiệm kỳ sau.

Trả lời ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) về khó khăn kết nối trong phát triển kinh tế vùng ĐBSCL, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, đúng là trong tổ chức thực hiện có việc lúng túng. Theo Thủ tướng yêu cầu liên kết để phát triển là khách quan, tất yếu. Chính phủ nhận rõ sự cần thiết này, Thủ tướng đã giao Bộ KH&ĐT xây dựng quy chế liên kết của các vùng kinh tế, trong đó có ĐBSCL.

Không dùng ngân sách xử lý nợ xấu

ĐB Thân Đức Nam (Đà Nẵng) đề nghị Thủ tướng làm rõ hơn nợ xấu của hệ thống ngân hàng, Chính phủ có chủ trương gì để giải quyết nợ xấu?

Khẳng định các nội dung liên quan đến xử lý nợ xấu đã được trình bày đầy đủ trong báo cáo giải trình, Thủ tướng chỉ nhấn mạnh thêm một điều là, không sử dụng ngân sách để làm việc này. “Không dùng ngân sách thì có khó khăn hơn nhưng chúng ta vẫn giải quyết được, phấn đấu đến 2015 nợ xấu trong hệ thống tín dụng trở về mức 3%. Điều này phù hợp hơn điều kiện thực tiễn nước ta, bởi QH đã bấm nút ngân sách rồi và không có khoản ngân sách nào cho xử lý nợ xấu cả”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng, việc xử lý nợ xấu ở Việt Nam gặp nhiều khó khăn và cần phải có thời gian, do khung khổ pháp lý chưa hoàn chỉnh, không có nguồn ngân sách nhà nước và cũng chưa có kinh nghiệm xử lý. Tuy nhiên, kết quả xử lý nợ xấu đạt được trong thời gian qua là sự nỗ lực rất lớn.

Tới đây, Chính phủ sẽ chỉ đạo đẩy mạnh việc xử lý hiệu quả nợ xấu gắn với cơ cấu lại các tổ chức tín dụng. Thủ tướng đã đưa ra 6 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, gồm: Tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho việc xử lý nợ xấu, nhất là các quy định về mua, bán nợ và tài sản bảo đảm, trách nhiệm của người đi vay và quyền của chủ nợ.

Hoàn thiện chức năng, tăng cường tiềm lực tài chính, nâng cao năng lực để phát huy vai trò của Cty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) trong xử lý nợ xấu, trong đó có việc mua bán nợ công khai minh bạch theo cơ chế thị trường.

Phát triển mạnh thị trường mua bán nợ; khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước mua bán nợ xấu và tài sản bảo đảm, nhất là các đối tác chiến lược tham gia vào quá trình tái cơ cấu tổ chức tín dụng và doanh nghiệp.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra nợ xấu, chất lượng tín dụng và việc thực hiện quy định của pháp luật về phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro của các tổ chức tín dụng. Nâng cao hiệu lực hiệu quả thực thi pháp luật về tín dụng ngân hàng. Thực hiện các biện pháp về kinh tế và dân sự trong xử lý nợ xấu.

Tăng cường phối hợp giữa Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương trong xử lý nợ xấu, nhất là hỗ trợ các tổ chức tín dụng và VAMC trong hoàn thiện hồ sơ pháp lý, thu hồi nợ và xử lý tài sản bảo đảm. Tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, nâng cao năng lực quản trị, hiệu quả hoạt động, công khai minh bạch về sở hữu và tình hình tài chính, nợ xấu và kết quả xử lý.

MỚI - NÓNG