Hơn 200 đại biểu tham gia Hội thảo Biển Đông

Các học giả nước ngoài tại hội thảo.
Các học giả nước ngoài tại hội thảo.
TPO - Sáng nay (17/11), Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần 6 đã chính thức khai mạc tại Đà Nẵng.

Hội thảo do Học viện Ngoại giao, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam đã phối hợp tổ chức với sự tham dự của hơn 200 đại biểu là chuyên gia, học giả đến từ nhiều nước trên thế giớ như Mỹ, Ấn Độ, Canada, Anh Pháp, Trung Quốc... và các nước Đông Nam Á.

Với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì An ninh và Phát triển ở Khu vực,” Hội thảo lần này là sự tiếp nối các nỗ lực tăng cường trao đổi, tìm hiểu quan điểm giới học giả và tư vấn chính sách trong và ngoài khu vực quan tâm đến vấn đề Biển Đông nằm trong chuỗi Hội thảo quốc tế hàng năm về Biển Đông được tổ chức từ năm 2009.

Ông Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao nhận định: “Năm 2014  là một trong những năm tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp nhất trong nhiều thập kỷ qua. Tình hình càng phức tạp thì càng gia tăng sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Đi cùng với những phát triển đột biến trên Biển Đông là sự đột biến về số lượng các bài viết của các học giả, các phóng viên, các phát biểu của các nghị sỹ và người dân quan tâm đến hòa bình, ổn định ở khu vực này”.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Văn Hữu Chiến cho rằng: “Hơn lúc nào hết, tình hình Biển Đông hiện nay đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về một giải pháp lâu dài cho các tranh chấp trong khu vực này. Vấn đề Biển Đông chỉ có thể được giải quyết dựa trên nhận thức đầy đủ, hiểu biết sâu sắc về các thách thức cũng như cơ hội đặt ra hiện nay và với sự chủ động, nỗ lực tích cực dựa trên tinh thần hợp tác của tất cả các bên liên quan khi đối mặt với những thách thức và cơ hội đó”.

Ông Myint Thu - Phó Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Myanmar, nước Chủ tịch ASEAN đương nhiệm khẳng định, trong năm chủ tịch của Myanmar, vấn đề Biển Đông luôn là một ưu tiên cao của ASEAN.

Lãnh đạo ASEAN đã ra nhiều tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải trong khu vực cũng như tầm quan trọng của việc tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), Tuyên bố nguyên tắc 6 điểm của ASEAN trong vấn đề Biển Đông. Hội thảo với 7 phiên thảo luận sẽ diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/11.

Hội thảo do Học viện Ngoại giao, Hội Luật gia Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông và Hoabinhtourist & Convention phối hợp tổ chức.

Hoabinhtourist & Convention đã lên kế hoạch chuẩn bị về cơ sở vật chất, máy móc kỹ thuật và đặc biệt nhân sự từ nhiều tháng trước nhằm đảm bảo hội thảo được tổ chức trang trọng và tiện nghi nhất có thể.

ĐY

MỚI - NÓNG