'Bằng chứng thép' về sự ngang ngược của Trung Quốc

Hình ảnh tàu hải giám Trung Quốc tấn công tàu Kiểm ngư của Việt Nam (Ảnh chụp lại từ triển lãm)
Hình ảnh tàu hải giám Trung Quốc tấn công tàu Kiểm ngư của Việt Nam (Ảnh chụp lại từ triển lãm)
“Trung Quốc vu khống cho tàu Việt Nam tấn công tàu Trung Quốc nhưng không đưa ra được bằng chứng. Hình ảnh này đã nói lên điều ngược lại: Tàu Hải giám của Trung Quốc mang số hiệu 21101 đang tấn công truy đuổi tàu kiểm ngư KN 768 của Việt Nam”.

Đó là dòng chú thích trong bức ảnh của phóng viên Viễn Sự (báo Tuổi Trẻ) đang trưng bày tại Triển lãm ảnh “Chủ quyền biển đảo của Việt Nam”, khai mạc sáng nay 28/5 tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Mở đầu, Ban tổ chức giới thiệu về mục đích buổi triển lãm: Trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại khu vực nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Việt Nam cực lực phản đối hành động sai trái này.

Việc làm Trung Quốc không chỉ gây bức xúc trong dư luận Việt Nam, mà còn vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Cùng với nhân dân cả nước, các nghệ sĩ Nhiếp ảnh và Mỹ thuật cực lực phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc.

“Phát huy truyền thống yêu nước, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo, thống nhất ý chí, hành động kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, các nhà nhiếp ảnh trong cả nước đã có hoạt động thiết thực bằng các tác phẩm về Hoàng Sa, Trường Sa và chủ quyền biển đảo Việt Nam” - Ban tổ chức cho biết.

Ông Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cho hay: Trước sự ngang ngược của Trung Quốc khi hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 trái phép tại khu vực nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chúng tôi nghĩ những người cầm máy cũng cần có những hành động thiết thực để chung tay bảo vệ giang sơn bờ cõi.

Và trên thực tế, ngoài những hội viên của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, có những phóng viên đã xả thân vào vùng nguy hiểm để ghi lại những bằng chứng không thể chối cãi về việc Trung Quốc vừa xâm phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế, vừa tấn công các tàu chấp pháp của Việt Nam.

“Và một số tấm hình từ điểm nóng đã về đây, trong phòng triển lãm này để công chúng cả nước cũng như bạn bè quốc tế hiểu rõ những gì đang xảy ra ở Biển Đông của Việt Nam.

'Bằng chứng thép' về sự ngang ngược của Trung Quốc ảnh 1


Những hình ảnh này lập tức gây bức xúc trong dư luận. Ảnh: Thể thao & Văn hóa

Những hình ảnh đã chứng minh rất rõ rằng chúng ta đã rất nhẫn nhịn để bảo vệ hòa bình, nhưng Trung Quốc không muốn điều đó”, ông Khánh nói.

Triển lãm trưng bày 112 tác phẩm của 32 tác giả đến từ khắp mọi miền Tổ quốc, giới thiệu với công chúng những hình ảnh sinh động, khẳng định chủ quyền biển Việt Nam từ Vịnh Bắc Bộ đến quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa, các vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam...

Điểm nhấn của triển lãm là hai bộ ảnh mới nhất về lực lượng cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt nam đang làm nhiệm vụ giữ gìn biển đảo Tổ quốc của phóng viên Mai Thanh Hải (báo Thanh Niên) và phóng viên Tấn Vũ, Viễn Sự (báo Tuổi Trẻ), đang tác nghiệp tại quần đảo Hoàng sa gửi về.

Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, kéo dài tới ngày 5/6/2014.

Theo Phạm Mỹ
Theo Thể thao & Văn hóa
MỚI - NÓNG