Bản tin 20H: Tàu Trung Quốc chủ đích triệt hạ tàu Việt Nam

Tàu Trung Quốc liên tục tấn công tàu chấp pháp của Việt Nam Ảnh: Cảnh sát biển cung cấp.
Tàu Trung Quốc liên tục tấn công tàu chấp pháp của Việt Nam Ảnh: Cảnh sát biển cung cấp.
TPO - Khi phát hiện các tàu Việt Nam gặp hư hại, các tàu của Trung Quốc tổ chức thành các tốp liên tục dồn ép với tốc độ cao với chủ đích triệt hạ tàu chấp pháp của Việt Nam.

Vụ cháy xảy ra tại khách sạn Mường Thanh trên đường Phan Bội Châu, TP Vinh, Nghệ An vào rạng sáng nay 24/5 khiến nhiều khách đang lưu trú tại đây hoảng loạn. Khoảng 0h ngày 24/5, những người trong khách sạn nghe một tiếng nổ ở căn phòng trên tầng 6 của khách sạn. Sau tiếng nổ, khói và lửa bốc lên bao trùm lấy căn phòng rồi lan lên tầng 7. (Xem chi tiết)


Ngày 24/5, tại khu vực Nam Đông Nam giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam, các tàu ngư chính, hải cảnh của Trung Quốc tiếp tục có nhiều hành động khiêu khích, tấn công các tàu chấp pháp của Việt Nam ở khoảng cách cách giàn khoan Hải Dương 981 từ 8-10 hải lí. Khi phát hiện các tàu Việt Nam gặp hư hại, các tàu của Trung Quốc tổ chức thành các tốp liên tục dồn ép với tốc độ cao với chủ đích triệt hạ tàu chấp pháp của Việt Nam. (Xem chi tiết)


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 21/5 vẫn bình thản tuyên bố Trung Quốc đang lớn mạnh cần các biện pháp “hòa bình” để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ. Tuy vậy, giàn khoan Hải Dương - 981, vẫn ngang nhiên đặt vào vùng biển của Việt Nam, cùng hàng trăm tàu hộ tống đâm húc, dùng vòi rồng cực mạnh phun nước vào các tàu chấp pháp của Việt Nam. (Xem chi tiết)


Sáng nay 24/5, bên lề kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Chính phủ đang chuẩn bị hồ sơ, chứng lý để sẵn sàng làm cơ sở để khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nếu họ không rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam. (Xem chi tiết)


Chiều nay 24/5, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, Trung Quốc đã đưa tàu hộ vệ tên lửa cách xa giàn khoan, neo ở phía đông nam đảo Tri Tôn và được ẩn giấu kỹ hơn trước. Theo Cục Kiểm ngư, hôm nay, Trung Quốc duy trì 127 tàu (tăng 5 tàu so với hôm qua) tại khu vực giàn khoan 981, đặt trái phép trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam. (Xem chi tiết)


Ngày 24/5 Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã khuyến cáo công Việt Nam lưu ý, chưa đi Thái Lan nếu không thật cần thiết cho tới khi tình hình ở Thái Lan ổn định. Khuyến cáo của Cục lãnh sự cũng nêu rõ cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan tuân thủ các quy định của chính quyền sở tại, kịp thời liên hệ với các Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Thái Lan nếu cần hỗ trợ.


Quân đội Thái Lan hôm nay tuyên bố sẽ giam giữ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và các lãnh đạo của chính phủ vừa bị lật đổ tới một tuần, khi họ thắt chặt kiểm soát đất nước sau cuộc đảo chính vào ngày 22/5 vừa qua - cuộc đảo chính bị nhiều nước lên án mạnh mẽ.


Đã bắt đầu xảy ra đối đầu giữa người dân chống đảo chính và quân đội Thái Lan vào chiều nay 24.5 ngay giữa đường phố Bangkok. Hàng trăm người chống quân đội đảo chính đã tuần hành trên đường phố Bangkok. Đoàn người này đã bị quân đội, với sự hỗ trợ của cảnh sát, ngăn lại. Đoàn người biểu tình cố vượt qua vòng phong tỏa này nhưng không thành. Hiện hai bên vẫn đang giằng co dữ dội giữa đường phố Bangkok.


Hàn Quốc chính thức lên tiếng phản đối cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc vì cho rằng, khu vực tập trận xâm phạm Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của nước này và Nhật Bản. Theo một quan chức quân sự Hàn Quốc, vùng cấm bay do Trung Quốc thiết lập để phục vụ cho cuộc tập trận chung đã xâm phạm 230 km về phía bắc và 172 km về phía đông trong ADIZ của Hàn Quốc.


1h45 sáng mai 25/5 sẽ diễn ra trận chung kết Champions League giữa Real Madrid và Atletico Madrid. Chiến thắng ở trận chung kết Champions League rạng sáng mai, sẽ giúp Real Madrid hoàn thành giấc mơ Decima. Còn với Atletico Madrid, vinh quang đồng nghĩa lịch sử sẽ bước sang một trang mới. (Xem chi tiết)

MỚI - NÓNG