Bản tin 14H: Trung Quốc đổ dầu đốt cháy hòa bình biển Đông

Tàu Trung Quốc hung hãn phun vòi rồng vào tàu Việt Nam gần khu vực đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép
Tàu Trung Quốc hung hãn phun vòi rồng vào tàu Việt Nam gần khu vực đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép
TPO - PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục biển và đảo Việt Nam nhận định “Trung Quốc tìm dầu chưa thấy nhưng đã đổ dầu đốt cháy hòa bình biển Đông”; Xuất hiện nhiều tàu trọng tải lớn của Trung Quốc tạo vòng vây ngăn cản, rượt đuổi tàu chấp pháp của Việt Nam tại khu vực giàn khoan trái phép. 

Ngày 23/5, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa biển động, sóng biển có lúc dâng cao tới 1,5m. Khi tàu chấp pháp của Việt Nam cách vị trí giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam khoảng 8,5 hải lý để làm nhiệm vụ tuyên truyền buộc Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam thì xuất hiện nhiều tàu trọng tải lớn của Trung Quốc tạo vòng vây ngăn cản, rượt đuổi tàu chấp pháp của Việt Nam.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam bác bỏ hoàn toàn những luận điệu sai trái, phiến diện được báo Nga đăng tải. Theo ông Bình, đại sứ Nga tại Việt Nam khẳng định thông tin của RIA Novosti chỉ phản ánh quan điểm cá nhân phóng viên, không phải là quan điểm của lãnh đạo Nga. Trước đó, RIA Novosti đã đăng bài viết cố ý xuyên tạc lịch sử, vu khống Việt Nam.


Ngày 23/5, Đô đốc Samuel Locklear, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc rằng chỉ cần một tính toán sai lầm trên Biển Đông có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột lớn hơn trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng hung hăng, ngang ngược trong vùng biển Việt Nam. Đô đốc Samuel Locklear cũng hối thúc các quốc gia ASEAN và Trung Quốc xúc tiến việc ký kết Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) nhằm ngăn chặn những tranh chấp lãnh thổ biến thành xung đột vũ trang có thể đe dọa đến hòa bình, ổn định trong khu vực.


Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục biển và đảo Việt Nam nhận định “Trung Quốc tìm dầu chưa thấy nhưng đã đổ dầu đốt cháy hòa bình biển Đông”. Rõ ràng, Trung Quốc đang có bước đi nguy hiểm, bất chấp luật pháp và công luận quốc tế, thách thức toàn thế giới. Đặc biệt, trong thời điểm các tổ chức pháp luật quốc tế của Liên hợp quốc đang xem xét vụ kiện về Đường lưỡi bò, thì hành động của Trung Quốc như vậy không phù hợp với “văn hóa ứng xử” của một quốc gia là thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận lời mời của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh về chuyến thăm Washington thời gian tới, trong khi Quốc hội Mỹ đang xem xét thông qua nghị quyết về Biển Đông. Trước đó ngày 21/5, Ngoại trưởng John Kerry đã mời Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tới Washington “để tham vấn toàn diện về các vấn đề song phương và khu vực.


Sau những bất ổn và 5 tháng diễn ra các cuộc biểu tình tại Ukraine, hơn bao giờ hết, nhiều người dân nước này hy vọng cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào ngày mai, 25/5, sẽ là sự khởi đầu cho Ukraine. Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko và ông Petro Poroshenko, được biết đến là “vua chocolate”, với các chuỗi bán lẻ bánh kẹo lớn tại Ukraine hiện đang nổi lên là các ứng cử viên tiềm năng. (Xem chi tiết)


Thái Lan phong tỏa cây cầu hữu nghị nối giữa tỉnh Vientiane và tỉnh Nong Khai, nhằm ngăn các lãnh đạo phe "áo đỏ" rời khỏi nước này sau cuộc đảo chính quân sự. các công dân Lào bị cấm đi vào Thái Lan và công dân Thái cũng bị cấm vào Lào. Giới chức cho biết họ đang sắp xếp và công việc có thể kéo dài vài ngày. Các công dân nước khác không bị ảnh hưởng trong vụ chặn đường này. (Xem chi tiết)


Chính phủ Trung Quốc hôm qua bắt đầu triển khai chiến dịch chống khủng bố ở Tân Cương, sau hàng loạt vụ tấn công làm hàng chục người thiệt mạng ở khu vực này. Nhà chức trách Trung Quốc hôm qua thông báo chiến dịch chống khủng bố được chính phủ phê duyệt sẽ kéo dài một năm, tới tháng 6/2015, trong đó Tân Cương là chiến trường trọng yếu.


Mỹ đã thông báo ngừng khoản viện trợ quân sự trị giá 3,5 triệu USD cho Thái Lan và khuyên công dân thận trọng khi tới nước này sau cuộc đảo chính quân sự tại quốc gia Đông Nam Á. Nhiều quốc gia cũng cảnh báo công dân khi đi lại tại Thái Lan.

MỚI - NÓNG