Bản tin 8H: Trung Quốc cảnh báo Nhật, Mỹ về vấn đề biển Đông

Tàu Trung Quốc bắt đầu phun vòi rồng vào tàu của Việt Nam. Ảnh: Công Định
Tàu Trung Quốc bắt đầu phun vòi rồng vào tàu của Việt Nam. Ảnh: Công Định
TPO - Công thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi cho lãnh đạo Trung Quốc năm 1958 không đề cập đến Trường Sa, Hoàng Sa; Mỹ ủng hộ việc Việt Nam sử dụng với Trung Quốc; Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản không can dự vào vấn đề biển Đông...

Công thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi cho lãnh đạo Trung Quốc năm 1958 không đề cập đến Trường Sa và Hoàng Sa; chính quyền Bắc Việt Nam khi đó không thể cho Trung Quốc thứ không thuộc về mình. Vì thế, việc Trung Quốc viện vào công thư đó để khẳng định Hoàng Sa thuộc về họ là không có cơ sở. (Xem chi tiết)


Lúc 6 giờ, ngày 23/5, một phụ nữ đi taxi đến cổng chính dinh Thống Nhất, quận 1, TPHCM, sau đó đổ xăng vào người và châm lửa tự thiêu. Bà chết sau khi ngọn lửa bùng cháy khoảng 3 phút. Hiện trường để lại là các tờ giấy trắng viết tay phản đối hành động Trung Quốc đặt giàn khoan ở vùng biển Việt Nam. (Xem chi tiết)


Sáng 23/5, tàu lai dắt đẩy ủi Hữu Liên 9 (được biệt danh là đĩa bay) của Trung Quốc đã hung hãn đâm húc vào tàu Kiểm ngư HP 926 của Việt Nam khiến tàu kiểm ngư này bị hư hại nặng. Hành vi của tàu Hữu Liên 9 đã bất chấp luật pháp quốc tế gây nguy hiểm cho tính mạng các kiểm ngư viên Việt Nam. (Xem chi tiết)


Trong buổi làm việc với Hội Nghề cá Đà Nẵng sáng 23/5, ông Jonathan Hwang, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, cho biết hiện phía Mỹ đang làm việc với phía Việt Nam để có các biện pháp hỗ trợ tăng cường năng lực cho các lực lượng chấp pháp của Việt Nam như kiểm ngư, cảnh sát biển nhằm trợ giúp và bảo vệ cho ngư dân yên tâm hành nghề hợp pháp trên biển.


Ngày 22/5, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ ủng hộ việc Việt Nam sử dụng biện pháp pháp lý với Trung Quốc, sau khi Trung Quốc ngang ngược hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. (Xem chi tiết)


Ngày 23/5, Hồng Lỗi - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản nên 'đứng ngoài' vấn đề biển Đông. Phát ngôn của Trung Quốc đưa ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bày tỏ quan ngại về căng thẳng gia tăng trong khu vực khi Bắc Kinh đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trước đó, Trung Quốc đã từng cảnh báo như vậy với Mỹ.


Theo thông báo số 10 của Ủy ban Bảo vệ Trật tự Quốc gia Thái Lan ngày 23/5, Tổng tư lệnh quân đội Hoàng gia Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha, đã tự tuyên bố làm thủ tướng lâm thời. Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã bị bắt giữ sau khi sáng qua, bà và hơn 100 chính khách được quân đội triệu tập. (Xem chi tiết)


Tổng Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Valery Gerasimov cho rằng, các cuộc xung đột vũ trang nội bộ Syria đã được chuyển thành một cuộc chiến tranh của các lực lượng Hồi giáo cực đoan trên toàn thế giới đối với một nước có chủ quyền. Thậm chí, Tổng Tham mưu trưởng Valery Gerasimov không loại trừ khả năng phương Tây can thiệp quân sự vào Syria trong thời gian tới. (Xem chi tiết)


Máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới PAK DA sẽ được trang bị cho lực lượng không quân Nga vào năm 2023. Các máy bay ném bom mới sẽ có sức mạnh chiến đấu cực lớn và khả năng đối phó với tất cả các hệ thống phòng không hiện đại. PAK DA đạt tốc độ cận âm và sẽ tham gia thực hiện các nhiệm vụ của không quân Nga mà ở thời điểm hiện tại chỉ có ba loại máy bay tầm xa của Nga đảm nhiệm là Tu-160, Tu-95MS và Tu-22. (Xem chi tiết)


Ngày 23/5, tòa án thành phố Hàm Ninh (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) kết án tử hình anh em cựu tỷ phú khai thác mỏ kiêm trùm xã hội đen Lưu Hán - người có mối quan hệ mật thiết với cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang. Tòa án khẳng định, Lưu Hán cùng em trai Lưu Duy tổ chức và lãnh đạo “nhóm tội phạm kiểu mafia”, giết người và phạm nhiều tội ác khác. (Xem chi tiết)

MỚI - NÓNG