Bán đảo Triều Tiên 'căng như dây đàn', Mỹ điều 2 tàu sân bay diễn tập

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Ảnh: Hải quân Mỹ
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Ảnh: Hải quân Mỹ
TPO - Hai tàu sân bay Mỹ đã được triển khai đến khu vực hoạt động của Hạm đội 7 để thực hiện các chiến dịch phối hợp, đúng lúc căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, và Bình Nhưỡng liên tục đe dọa sẽ có động thái quân sự chống lại Hàn Quốc.

Theo Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Mỹ, hai tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CNV71) và USS Nimitz (CVN 68) đã thực hiện các hoạt động hỗn hợp ở vùng biển Philippines, bắt đầu từ Chủ nhật (21/6).

Chiến dịch này kết thúc vào đầu ngày 23/6.

Đáng chú ý, khu vực hoạt động của Hạm đội 7 bao gồm cả bán đảo Triều Tiên.

“Các tàu và máy bay buộc hai nhóm tàu sân bay nói trên đã bắt đầu phối hợp hoạt động ở vùng biển quốc tế để thể hiện khả năng đặc biệt của Mỹ trong việc vận hành nhiều nhóm tấn công tàu sân bay trong phạm vi gần”, Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ trước đó cho biết.

Việc triển khai này dường như nhằm gây sức ép với Trung Quốc, nhưng giới quan sát cho biết động thái này còn có thể liên quan đến những diễn biến gần đây trên bán đảo Triều Tiên.

Tuần trước, Triều Tiên đã cho nổ tung một văn phòng liên lạc liên Triều tại thị trấn biên giới Kaesong, đồng thời đe dọa sẽ có hành động quân sự nhằm đáp trả việc Seoul không ngăn chặn những người đào thoát gửi truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới.

Hồi tháng 11/2017, hai tàu sân bay trên cùng tàu USS Ronald Reagan đã tiến vào khu vực hoạt động quân sự của Hàn Quốc trong bốn ngày để diễn tập nhằm “dằn mặt” Triều Tiên. Hoạt động này cũng đánh dấu lần đầu tiên Hải quân Hàn Quốc tiến hành huấn luyện kết hợp với ba tàu sân bay Mỹ.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG