Singapore phạt tù người Triều Tiên đưa hàng xa xỉ về nước

Triều Tiên chịu nhiều biện pháp trừng phạt của Liên Hợp quốc. (Ảnh: Reuters)
Triều Tiên chịu nhiều biện pháp trừng phạt của Liên Hợp quốc. (Ảnh: Reuters)
TPO - Một người Triều Tiên học ở Singapore vừa bị kết án tù giam vì tội giúp bố và bắt tay với những người khác để đưa số hàng hóa xa xỉ trị giá S$404.000 từ Singapore về Triều Tiên. Đây là hành động vi phạm nghị quyết của Liên Hợp quốc về trừng phạt Triều Tiên.

Người đàn ông tên là Li Hyon, 32 tuổi, hôm nay bị kết án sau khi nhận 4 tội danh tham gia vận chuyển hàng xa xỉ về Triều Tiên. Li còn đối diện với 10 tội danh khác đang được tòa án xem xét. 

Theo tài liệu của tòa, Li học ở Singapore từ trước năm 2014, sau đó kết nối hoạt động mua hàng xa xỉ rồi đưa về nước để cung cấp cho cửa hàng Bugsae của bố mình là ông Li Ik ở Triều Tiên.

Ông Li Ik thường xuyên đến Triều Tiên trong thời gian từ cuối năm 2014 đến đầu năm 2017, nhưng giới chức Singapore khó theo dấu vì những hạn chế về thông tin liên lạc ở Triều Tiên. 

Li Hyon trở thành trung gian trao đổi thông tin giữa bố và các nhà cung cấp ở Singapore như T Specialist International và SCN. 

Là đầu mối thông tin, Ly Hyon thay bố đặt hàng xa xỉ từ T Specialist và SCN, sau đó kiểm tra tình trạng chuyển hàng và thanh toán. 

Li Hyon biết rằng việc vận chuyển hàng xa xỉ từ Singapore về Triều Tiên là vi phạm pháp luật nhưng vẫn làm và đã thực hiện 3 lần. 

Tháng 6/2015, Li Hyon giúp giám đốc của SCN đưa lượng nước hoa, mỹ phẩm, đồng hồ và trang sức trị giá S$32.870 về cửa hàng của bố ở Triều Tiên. 

Từ tháng 1/2016 – 1/2017, Li Hyon hỗ trợ giám đốc T Specialist là Ng Kheng Wah vận chuyển lượng rượu vang và rượu mạnh trị giá S$238.000 về Triều Tiên. 

Tháng 9/2017, thanh tra của Bộ Thương mại Singapore nhận được tin báo rằng SCN đã bán lượng hàng hóa đáng kể cho một doanh nghiệp ở Triều Tiên nên đã tiến hành điều tra. 

Năm ngoái, T Specialist bị phạt S$880,000, còn giám đốc Ng bị kết án 2 năm 10 tháng tù. 
Với mỗi tội danh liên quan đến vi phạm nghị quyết của Liên Hợp quốc, Li Hyon có thể bị kết án tổng số 10 năm tù và mức phạt S$500.000.

Theo theo CNA
MỚI - NÓNG