Bát nháo rau vào siêu thị - Bài cuối:

“Ban chuyền” trách nhiệm vụ bát nháo rau vào siêu thị

Một nhà bảo quản rau tại Vân Nội thành nơi nhốt gà
Một nhà bảo quản rau tại Vân Nội thành nơi nhốt gà
TP - Trước thông tin các nhà cung ứng rau cho Metro, Big C và một số siêu thị khác nhập rau không rõ nguồn gốc và bày bán với mác rau an toàn (RAT), lãnh đạo các siêu thị cho biết sẽ kiểm tra. Trong khi đó, về trách nhiệm quản lý nhà nước, các cơ quan liên quan lại đùn đẩy cho nhau.

Đang quản lý rau từ ngọn

Sau khi PV Tiền Phong thông báo tới siêu thị Big C, Metro (trước cả tuần) về tình trạng nêu trên, đại diện 2 đơn vị này cho rằng, sẽ kiểm tra lại nhà cung ứng. Các siêu thị khẳng định rau nhập vào phải đảm bảo quy trình kiểm tra nghiêm ngặt.

Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng, nhà cung cấp (NCC) vào siêu thị phải có đầy đủ giấy tờ, còn siêu thị có trách nhiệm đi kiểm tra. Nếu siêu thị không kiểm tra là sơ suất. 

“Vấn đề hiện nay là chúng ta đang quản lý rau từ ngọn, đáng lý phải quản từ gốc. Anh phải kiểm soát quy trình sản xuất là chính. Quy trình sản xuất rau rất dài thì phải quản từ ruộng. Sở Nông nghiệp quản từ khâu sản xuất, công thương quản khâu tiêu thụ. Song song phải thường xuyên kiểm tra, giám sát thì rau an toàn mới tới tay người tiêu dùng”, ông Phú nói.

Ông Khuất Quang Hưng, phụ trách đối ngoại và truyền thông của Cty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam cho rằng, một trong những tiêu chí lựa chọn NCC là các sản phẩm phải có hồ sơ chất lượng phù hợp theo quy định. Theo đó, hồ sơ công bố chất lượng, hồ sơ công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, được cấp bởi cơ quan chức năng. 

Metro cũng duy trì định kỳ việc lấy mẫu sản phẩm trong hệ thống để kiểm tra chất lượng các chỉ tiêu về ghi nhãn, định lượng, hóa lý, vi sinh cũng như các chất ô nhiễm hoặc hóa chất tồn dư trong sản phẩm. Đối với các sản phẩm rau an toàn tại khu vực Hà Nội, tất cả các NCC rau phải có chứng nhận sản xuất, sơ chế rau an toàn.

Còn bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc Đối ngoại Siêu thị Big C cũng khẳng định, rau vào siêu thị phải có giấy tờ đúng theo quy định.

Trách nhiệm của ai?

Trao đổi với Tiền Phong, ông Hồ Quốc Khánh, Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương Hà Nội) cho biết, kiểm tra chất lượng về RAT không phải trách nhiệm của ngành công thương. Sở Công thương chỉ kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm với các mặt hàng khác như: Bánh kẹo, rượu, bia... “Với rau, bên ngành nông nghiệp cấp giấy và họ có trách nhiệm kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm”, ông Khánh nói.

Để tìm hiểu về việc cấp phép kinh doanh sản xuất và thu mua RAT cho Cty TNHH sản xuất và chế biến RAT Ba Chữ của UBND huyện Đông Anh (Hà Nội), nhiều ngày liên tiếp, PV Tiền Phong liên lạc với Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Châm, nhưng đều nhận được câu trả lời “đang họp”.

Một lãnh đạo Cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, theo quy định, đối với hàng hóa là rau bày bán ở các siêu thị thuộc địa bàn Hà Nội, Chi cục Quản lý Thị trường TP Hà Nội phải có trách nhiệm kiểm tra, giám sát khi lưu thông trên thị trường. Ngoài ra, khi có dấu hiệu sai phạm, có thể cùng với các cơ quan liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật thương mại đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động trên địa bàn toàn thành phố. “Nếu phát hiện có sai phạm, sẽ bị xử phạt; thậm chí cấm lưu hành loại rau có chất lượng không đảm bảo”, vị này nói.

Về trách nhiệm quản lý hàng hóa, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, trách nhiệm chính liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế; Bộ Công Thương chỉ có thể phối hợp trong một số hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm và chất lượng hàng hóa. Chẳng hạn như kiểm tra xem đơn vị bán sản phẩm hàng hóa đăng ký có đúng chất lượng hay không, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa thế nào...

Chị Cao Thị Hương (Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội): “Trước đây, tôi vẫn tin tưởng lựa chọn rau trong siêu thị vì nghĩ rằng nó có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm tra, kiểm định đảm bảo an toàn. Khi biết thông tin rau không rõ nguồn gốc trà trộn vào siêu thị , tôi đành sử dụng giải pháp nhờ ông bà ở quê gửi rau do gia đình tự trồng , sau đó đưa vào tủ lạnh ăn dần”.

Anh Nguyễn Hưng (Hoàng Mai, Hà Nội): “Trước thông tin nhà cung cấp rau sạch cho các siêu thị đưa cả rau không rõ nguồn gốc vào, tôi quyết định dừng mua rau tại siêu thị. Siêu thị bán hàng phải có trách nhiệm đảm bảo nguồn hàng đến tay người tiêu dùng. Không hiểu ngoài rau ra thì có mặt hàng nào không đảm bảo không? Tôi nghĩ người tiêu dùng nên tẩy chay siêu thị làm ăn gian dối”. 

Quỳnh Nga

MỚI - NÓNG