Bài học từ... đất

0:00 / 0:00
0:00
TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.

Trong tiệc rượu, các doanh nhân ngồi với nhau, những “anh hai” quan chức phải rúm ró gõ cửa cầu cạnh ngày nào, giờ trở thành cái tên nhắc tới để đỡ nhạt chuyện. Tên tuổi lưu truyền như bộ ba tỉnh Khánh Hòa: Chiến Thắng - Vinh - Quang (nguyên Chủ tịch UBND Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND Lê Đức Vinh và Bí thư Tỉnh ủy Lê Thanh Quang) cũng dính chùm vi phạm đất đai.

Quan chức vi phạm đất đai thực sự đang là câu chuyện nhức nhối tại nhiều địa phương. Xó xỉnh hoang vu như Măng Đen (Kon Tum), Tà Đùng (Đắk Nông)… cũng sốt đất, phá rừng xây biệt thự hoặc quan chức địa phương làm ngơ trước sai phạm. Những quan chức kiểu này rất giỏi “môn” bắt tay, liên thủ với doanh nghiệp. Công thức ngầm của nhiều doanh nghiệp “khai thác” quỹ đất: Vốn chính là tiền bôi trơn những quan chức hư hỏng. Khi nào có đất, sẽ vẽ dự án, kêu gọi các nhà đầu tư khác. Quá trình triển khai, tùy vào sự lên giá, doanh nghiệp sẵn sàng chung chi tiếp tục phá vỡ quy hoạch nhằm nhồi nhét, tăng mật độ để tối đa hóa lợi nhuận.

Có một nghịch lý nếu để ý kỹ sẽ thấy. Giải phóng mặt bằng dự án bất động sản bao giờ cũng nhanh hơn hạ tầng giao thông. Bởi vì lợi nhuận các dự án bất động sản thường cao và chủ doanh nghiệp chịu “bôi trơn”. Những dự án đường sắt Nhổn-ga Hà Nội, Metro Sài Gòn-Suối Tiên (TPHCM) đều vật vã trở thành biểu tượng của sự trì trệ về năng lực quản lý, chậm từ 12-14 năm. Xử lý và chỉnh đốn đảng, nhất là những đảng viên giữ trọng trách là việc phải làm.

Những “đảng viên hữu danh vô thực” đôi khi ngụy trang rất kỹ, với vẻ ngoài thanh liêm, có khi in sách giáo dục lý tưởng sống, nhưng kỳ thực chỉ cần một chữ ký trong bóng tối khiến mất cả khu rừng hoặc nham nhở ngọn núi. Vi phạm của họ chủ yếu liên quan tới đất đai. Có tỉnh, cán bộ hưu trí chua xót thốt lên, mấy đời chủ tịch tỉnh bị xử lý. Điều này để thấy tính nghiêm minh của kỷ luật Đảng trước sự tha hóa một số đảng viên.

Thao túng, trục lợi từ đất có thể đem tới bổng lộc, với cuộc sống xa hoa. Nhưng, họ sẽ nhận lại được gì khi hậu vận là lao lý, tủi nhục, ăn năn, sám hối muộn mằn?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Nhân tai

Nhân tai

TP - Năm 2021, Kon Tum ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ trở lên. Đặc biệt, từ ngày 18/4 đến nay đã ghi nhận xảy ra liên tục 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ, lớn hơn gấp 5 lần lịch sử hơn 100 năm qua.
Xin đừng đánh đổi!

Xin đừng đánh đổi!

TP - Đại dịch Covid-19 xảy ra hai năm nay đã khiến hàng triệu người lao động thất nghiệp, mất việc làm. Nhiều người lao động sau 6, 10 thậm chí tới cả 15 năm làm việc, nay đến khi phải rời khỏi doanh nghiệp, họ vẫn không có tích cóp gì nhiều.