Ba mũi 'đả hổ' ở Trung Quốc

 Trang tin của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật liên tục cập nhật diễn biến cuộc chiến chống tham nhũng
Trang tin của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật liên tục cập nhật diễn biến cuộc chiến chống tham nhũng
TP - Chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” cùng với cải cách kinh tế được xem là hai ưu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Cuộc chiến “đả hổ” tập trung vào 3 hướng trọng điểm rõ rệt.

Quan tham lắm nhà, nhiều tiền vàng, nhân tình

Năm 2013, Trung Quốc có trên 182.000 đảng viên bị trừng phạt do vi phạm kỷ luật, tăng 13,3% so với năm 2012. Trong quý đầu năm 2014, 10.840 người bị điều tra, nhiều hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Không chỉ trừng phạt các quan tham trong nước, Trung Quốc còn siết chặt vòng vây quanh các “khỏa quan” (những quan chức làm việc tại đại lục nhưng vợ con, tài sản ở hải ngoại) và ráo riết săn lùng những nghi phạm bỏ trốn.

Trong chiến dịch “Săn cáo”, 428 quan tham đào tẩu và tội phạm kinh tế bỏ trốn đã bị bắt tại nước ngoài và dẫn độ về Trung Quốc. Năm 2013, Trung Quốc phát hiện 1,65 tỷ USD “tiền bẩn” và bất động sản bất minh. Cuộc chiến do ông Tập phát động không chỉ “diệt ruồi” mà còn coi trọng “đả hổ”. Đến nay, đã có 59 quan chức cao cấp cỡ thứ trưởng và cao hơn bị điều tra về tội tham nhũng kể từ khi ông Tập Cận Bình bước lên đỉnh quyền lực cuối năm 2012. Tính đến tháng 12/2014, 74 lãnh đạo doanh nghiệp đã bị điều tra tội tham nhũng.Truyền thông Trung Quốc tổng kết các quan tham Trung Quốc thường có một số đam mê, sở thích giống nhau về thú tích tụ của cải và nuôi nhân tình.

Ngày 31/10, khi khám nhà Ngụy Bằng Viễn, một quan chức cấp vụ tại Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, nhà chức trách Trung Quốc đã tịch thu số tiền mặt khổng lồ nặng 3 tấn mà Ngụy cất giấu trong nhà khoảng 200 triệu NDT (32,7 triệu USD). Phải điều 16 máy đếm tiền để đếm hết số tiền mặt trên. Do hoạt động quá nhiều, 4 máy đếm tiền đã bị cháy. Khám nhà Mã Siêu Quần, Giám đốc Công ty cấp nước khu Bắc Đới Hà (tỉnh Hà Bắc) đã khui ra 120 triệu tệ tiền mặt, 37 kg vàng, 68 bộ giấy tờ nhà đất được giấu trong hơn 40 thùng đựng hoa quả… Các quan tham Trung Quốc nghĩ ra vô số cách giấu tiền không ai ngờ tới như dưới ao, chôn dưới đất, hốc cây, trong bình ga, bụng cá, thậm chí trong bể phốt chứa phân. Khoảng 30% giấu tiền ngay tại nơi sinh sống, 37% cất tại văn phòng, tại căn hộ mới mua, nhà cho thuê…

Tướng Cốc Tuấn Sơn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc bị bắt, điều tra do nghi án tham nhũng lên tới 5 tỷ USD (có báo nêu Cốc tham nhũng hơn 3 tỷ USD, có hơn 300 ngôi nhà và căn hộ, bao nuôi 5 cô bồ là ca sĩ, ngôi sao điện ảnh và MC truyền hình). Khi lục soát “dinh tướng quân” của Cốc ở thành phố Bộc Dương, tỉnh Hà Nam, đồ châu báu và hàng xa xỉ chất đầy 4 xe tải.

Trong số những đồ vật tịch thu được có một bức tượng Mao Trạch Đông bằng vàng ròng, một chậu rửa, một mô hình thuyền bằng vàng. Cốc còn sở hữu hàng chục nhà cửa ở trung tâm Bắc Kinh. Những ngôi nhà rộng hơn 200m2/căn này được y dự phòng làm quà biếu cấp trên. Cốc thường chất vàng thỏi lên xe Mercedes rồi giao luôn chìa khóa cho người nhận hối lộ. Tổng số vàng Cốc mang đi đút lót cấp trên lên tới cả tạ.

Người đỡ đầu cho Cốc là cựu thượng tướng, cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu khai nhận những khoản hối lộ khổng lồ nhờ “bán” cấp hàm, chức vụ trong đội quân 2,5 triệu người. Sau khi Từ bị bắt giữ, khai trừ đảng, nhà chức trách phải mất 1 tuần và huy động 15 xe tải mới chở hết số lượng tiền mặt, đá quý và của cải tìm thấy trong tư dinh của Từ Tài Hậu. Số của cải cất trữ được tìm thấy có tổng giá trị lên đến 87 triệu nhân dân tệ, bao gồm 1 tấn tiền mặt, bộ sưu tập gồm 300 kg ngọc bích, cùng các bảo vật hoàng gia và thư pháp từ thời Đường được cất giấu trong tầng hầm. Từ Tài Hậu sở hữu nhiều bất động sản rải rác khắp Trung Quốc.

Kẻ giàu có nhất và cũng là “con hổ lớn” nhất bị đánh đổ là cựu ủy viên thường vụ bộ chính trị, cựu Bộ trưởng Công an, cựu bí thư Ủy ban Chính Pháp Trung Quốc Chu Vĩnh Khang. Tổng số tài sản của Chu Vĩnh Khang có được nhờ vơ vét, tham nhũng được ước tính lên tới 16 tỷ USD, bao gồm 326 ngôi nhà và căn hộ, 647 tài khoản của Chu và gia quyến tại 145 ngân hàng, 117 tài khoản ngoại tệ, vàng ngọc, xe cộ, tác phẩm nghệ thuật, tiền mặt… Chu Vĩnh Khang được cho là có khoảng 29 nhân tình thường xuyên, bao gồm nhiều ngôi sao của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, hàng loạt nữ quân nhân, chưa kể kiểu quan hệ tình một đêm với hơn 400 ca sĩ, người mẫu, nghệ sĩ và sinh viên đại học. Chu có 6 khu nhà tại Bắc Kinh chỉ để gặp gái.

Ba mũi “đả hổ” và “bè lũ bốn tên” mới

Báo chí Trung Quốc ví sự kiện đánh đổ Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu và Phó chủ tịch Chính Hiệp Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch mang tầm cỡ vụ đánh đổ “bè lũ bốn tên” trước đây. Thực thi chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của ông Tập, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương đã tung các nhóm điều tra tới khắp 31 tỉnh của Trung Quốc. Giai đoạn gần đây lại nhắm vào các cơ quan trung ương , doanh nghiệp nhà nước, các viện, trường đại học, khu tự trị với những phương pháp điều tra và mức độ quyết liệt chưa từng có. Cuộc chiến “đả hổ” của ông Tập Cận Bình tập trung vào 3 mũi trọng điểm rõ rệt.

Ba mũi 'đả hổ' ở Trung Quốc ảnh 1

Ông Tập Cận Bình đang mạnh tay “đả hổ”. Ảnh: minh họa

Trọng điểm thứ nhất là triệt hạ phe cánh Chu Vĩnh Khang. Ngoài các đồng minh chính trị chủ chốt như Bạc Hy Lai và Từ Tài Hậu đã bị đánh đổ, hàng loạt tay chân thân tín của Chu Vĩnh Khang tại các căn cứ quyền lực quan trọng như Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (CNPC) hay tỉnh Tứ Xuyên đều bị bắt giam, điều tra trước Chu.

Hàng chục quan chức lãnh đạo CNPC đã bị bắt, cách chức hoặc trong diện điều tra như Vương Vĩnh Xuân, Lý Hoa Lâm, Nhiễm Tân Quyền... Tưởng Khiết Mẫn, Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý và Giám sát tài sản nhà nước đã bị bắt từng là chủ tịch CNPC. Tại Tứ Xuyên, một loạt quan chức lãnh đạo tỉnh này là thủ hạ thân tín Chu Vĩnh Khang như Lý Xuân Thành, Quách Vĩnh Tường và Lý Sùng Hy… đã bị hạ bệ. Một tay chân đắc lực khác của Chu là thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh cũng bị bắt giam. Nhà chức trách còn bắt giam con trai Chu Vĩnh Khang là Chu Bân và điều tra nhiều người thân trong gia đình Chu.

Trọng điểm thứ hai là dẹp nạn tham nhũng lan tràn trong quân đội. Tướng Lưu Nguyên (con trai cố Chủ tịch Trung Quốc Lưu Thiếu Kỳ) đã tố cáo 3 nhân vật tham nhũng trong quân đội Trung Quốc là Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng và Lưu Quang Liệt. Sau khi Từ Tài Hậu, Cốc Tuấn Sơn bị bắt, Quân ủy Trung ương khai trừ đảng cựu tư lệnh quân khu Tây Tạng Dương Kim Sơn, các tướng lĩnh quân đội chủ chốt đều cam kết trung thành và ủng hộ nhà lãnh đạo Tập Cận Bình. Cuộc chiến diệt trừ tham nhũng trong quân đội tiếp tục với việc bắt thiếu tướng Đới Duy Dân, hiệu phó Đại học Quân sự ở Nam Kinh và nữ thiếu tướng Cao Tiểu Yến, Phó Chính ủy đại học Kỹ thuật Thông tin quân sự. Chỉ trong 3 tháng cuối 2014, đã có 3 viên tướng tự sát gồm Phó đô đốc, Phó Chính ủy Hải quân Mã Phát Tường; thiếu tướng Tống Ngọc Văn, Phó chính ủy Quân khu Cát Lâm và thiếu tướng Hải quân Khương Trung Hoa…

Trọng điểm thứ ba nhằm trấn dẹp các nhóm lợi ích chi phối việc phân bổ nguồn lực ở trung ương, đặc biệt là Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) và các “băng đảng” địa phương. Phó chủ tịch NDRC Lưu Thiết Nam vừa bị kết án tù chung thân, số quan chức NDRC bị bắt và điều tra tội tham nhũng đứng hàng đầu cả nước. Phó chủ tịch Chính Hiệp Lệnh Kế Hoạch, cựu chánh văn phòng trung ương đảng vừa bị điều tra được xếp vào “băng nhóm Sơn Tây”. Hầu hết quan chức lãnh đạo tỉnh Sơn Tây bao gồm cả bí thư tỉnh ủy đã bị điều chuyển công tác, cách chức, điều tra về tội tham nhũng. Một loạt quan chức cao cấp tỉnh Vân Nam và Quảng Đông, nhất là bí thư Quảng Châu Vạn Khánh Lương đã bị bắt, khai trừ đảng về tội tham nhũng…

Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Vương Kỳ Sơn được xem là “tướng tiên phong” của ông Tập trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi”, tuyên bố rằng chiến dịch này “không có vùng cấm” và sẽ không bao giờ kết thúc. Trung Quốc đã nâng cấp cơ quan chống tham nhũng và vừa quyết định thành lập các tổ thường trực công tác chống tham nhũng, giám sát tại hầu hết 140 cơ quan trung ương. Cuộc chiến “đả hổ diệt ruồi” ở Trung Quốc đã gây ra một bầu không khí sợ hãi, khiến nhiều quan chức tự vẫn và phần nào tác động tới một số ngành kinh tế.

 

Giới phân tích nhận định bất chấp nguy cơ trong nội bộ đảng, ông Tập Cận Bình đang phát đi một thông điệp mạnh mẽ ở trong nước và nước ngoài rằng ông là nhà lãnh đạo quyết đoán hơn nhiều so với những người tiền nhiệm và củng cố quyền lực nhanh hơn bất cứ lãnh đạo Trung Quốc nào kể từ thời ông Đặng Tiểu Bình.

MỚI - NÓNG