Anh cảnh báo Trung Quốc dừng những hành động quân sự nguy hiểm gần Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace. (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 21/10, Bộ trưởng Quốc phòng Anh kêu gọi Trung Quốc tìm kiếm một con đường hoà bình để giải quyết mâu thuẫn với Đài Loan (Trung Quốc), cảnh báo rằng việc xâm phạm vùng nhận diện phòng không của hòn đảo này là hành động nguy hiểm và có thể gây xung đột.

Phương Tây và Đài Bắc đang nâng cao cảnh giác sau khi Trung Quốc đại lục tăng cường điều máy bay ra hoạt động ở khu vực đảo Đài Loan (Trung Quốc) từ đầu tháng này.

“Họ đang phô trương quân sự, như chúng ta đã thấy. Tôi nghĩ điều đó không khôn ngoan”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói với các phóng viên.

“Họ đang đứng trước nguy cơ gây bất ổn khu vực, nguy cơ gây ra cuộc xung đột ở một khu vực tranh chấp khác”, ông Wallace nói trong chuyến đến Brussels (Bỉ) để dự cuộc họp của NATO, nơi các vấn đề về Trung Quốc hay Đài Loan dự kiến không nằm trong chương trình nghị sự.

Nhiều chuyên gia quân sự nói rằng hoạt động của các máy bay ném bom Trung Quốc đại lục và việc Đài Loan (Trung Quốc) điều máy bay ra xua đuổi làm tăng rủi ro xảy ra sự cố hoặc tính toán sai lầm, có thể châm ngòi một cuộc khủng hoảng.

Ngày 9/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ đạt được “thống nhất hoà bình” với Đài Loan và không đề cập đến việc sử dụng vũ lực.

Đài Loan (Trung Quốc) hiện đang chịu sức ép ngày càng lớn về quân sự và chính trị từ Bắc Kinh.

“Sự khác nhau giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan cần được giải quyết thông qua các biện pháp hoà bình”, ông Wallace nhấn mạnh. Ông nói thêm rằng ông nhìn thấy những điểm tương đồng giữa Đài Loan với Hong Kong.

Hòn đảo từng là thuộc địa của Anh được trao trả cho Trung Quốc từ năm 1997 theo khuôn khổ “một đất nước, hai chế độ”, để cho phép Hong Kong hưởng quyền tự do lớn hơn. Tuy nhiên, Bắc Kinh gần đây đã áp luật an ninh quốc gia mới để siết chặt quản lý đặc khu Hong Kong.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.
Mỹ và Hàn Quốc cần kế hoạch tác chiến mới để đối phó với hoàn cảnh mới. (Ảnh: CNN)

Mỹ - Hàn lên kế hoạch tác chiến mới

TPO - Mỹ và Hàn Quốc sẽ phát triển một kế hoạch tác chiến mới để đối phó với mối đe doạ từ Triều Tiên, trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang chuyển trọng tâm đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sau khi hoàn tất đánh giá thế trận lực lượng toàn cầu.