Trung Quốc nâng cấp các cơ sở quân sự gần Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh các vị trí mới được nâng cấp ở căn cứ Longtian, tỉnh Phúc Kiến. (Ảnh: The Drive)
Hình ảnh các vị trí mới được nâng cấp ở căn cứ Longtian, tỉnh Phúc Kiến. (Ảnh: The Drive)
TPO - Hình ảnh vệ tinh mới đây đã tiết lộ việc Trung Quốc đang tiến hành nâng cấp và củng cố các căn cứ không quân dọc bờ biển phía đông nam gần Đài Loan.

Ba căn cứ không quân ở tỉnh Phúc Kiến gần đây được nâng cấp để hỗ trợ hậu cần dài hạn cho không quân Trung Quốc. Đại lục trước đó đã điều 149 máy bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan (Trung Quốc) trong những ngày đầu tháng 10.

Những bức ảnh vệ tinh do hãng Planet Labs chụp và đăng trên trang The Drive cho thấy hoạt động nâng cấp diễn ra tại khu vực hầm chứa máy bay và kho chứa bom đạn từ đầu năm nay và vẫn được duy trì trong thời gian đại dịch COVID-19 diễn ra.

Căn cứ không quân Longtian đang được mở rộng và nâng cấp các vị trí phòng không, đường băng, sân đỗ và boongke. Bức ảnh được chụp ngày 1/10 cho thấy 4 hầm chứa đang được xây dựng, tất cả đều được kết nối thẳng với đường băng để máy bay có thể nhanh chóng thực thi nhiệm vụ.

Hoạt động tương tự cũng được phát hiện ở căn cứ Huian gần đó, nơi cách căn cứ không quân dưới lòng đất của Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 300km. Thiết kế của các địa điểm phòng không, nhà chứa và hầm trú bom cho máy bay được thiết kế khác với ở Longtian.

Một hệ thống phòng thủ tên lửa đất - đối - không cũng được bổ sung ở Zhangzhou, nơi đặt trụ sở chỉ huy không quân của Chiến khu Đông bộ.

Trước đó, những cơ sở này đã được xây thêm hầm chứa máy bay, nâng cấp và mở rộng các hệ thống tên lửa để chứa thêm vũ khí phục vụ cả Chiến khu Đông bộ và Nam bộ.

Antony Wong Tong, một chuyên gia quân sự ở Macau, cho rằng thiết kế khác nhau gợi ý rằng hai căn cứ này có thể đóng vai trò khác nhau trong kế hoạch của quân đội Trung Quốc về một cuộc chiến tranh với Đài Loan nếu có thể xảy ra.

“Longtian trông có vẻ sẽ được sử dụng làm căn cứ thay thế sau khi được cải tạo quy mô lớn, trong khi 4 hầm trú ẩn máy bay mới và 24 hầm chứa hiện tại ở căn cứ Huian cho thấy nơi đó có thể hỗ trợ một lữ đoàn không quân”, ông Tong nói.

Theo The Drive
MỚI - NÓNG
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 20.000 người. Nếu đúng, đây sẽ là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu kể từ năm 1939, khi một trận động đất tương tự khiến hơn 33.000 người thiệt mạng.