Trung Quốc nâng cấp các cơ sở quân sự gần Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh các vị trí mới được nâng cấp ở căn cứ Longtian, tỉnh Phúc Kiến. (Ảnh: The Drive)
Hình ảnh các vị trí mới được nâng cấp ở căn cứ Longtian, tỉnh Phúc Kiến. (Ảnh: The Drive)
TPO - Hình ảnh vệ tinh mới đây đã tiết lộ việc Trung Quốc đang tiến hành nâng cấp và củng cố các căn cứ không quân dọc bờ biển phía đông nam gần Đài Loan.

Ba căn cứ không quân ở tỉnh Phúc Kiến gần đây được nâng cấp để hỗ trợ hậu cần dài hạn cho không quân Trung Quốc. Đại lục trước đó đã điều 149 máy bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan (Trung Quốc) trong những ngày đầu tháng 10.

Những bức ảnh vệ tinh do hãng Planet Labs chụp và đăng trên trang The Drive cho thấy hoạt động nâng cấp diễn ra tại khu vực hầm chứa máy bay và kho chứa bom đạn từ đầu năm nay và vẫn được duy trì trong thời gian đại dịch COVID-19 diễn ra.

Căn cứ không quân Longtian đang được mở rộng và nâng cấp các vị trí phòng không, đường băng, sân đỗ và boongke. Bức ảnh được chụp ngày 1/10 cho thấy 4 hầm chứa đang được xây dựng, tất cả đều được kết nối thẳng với đường băng để máy bay có thể nhanh chóng thực thi nhiệm vụ.

Hoạt động tương tự cũng được phát hiện ở căn cứ Huian gần đó, nơi cách căn cứ không quân dưới lòng đất của Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 300km. Thiết kế của các địa điểm phòng không, nhà chứa và hầm trú bom cho máy bay được thiết kế khác với ở Longtian.

Một hệ thống phòng thủ tên lửa đất - đối - không cũng được bổ sung ở Zhangzhou, nơi đặt trụ sở chỉ huy không quân của Chiến khu Đông bộ.

Trước đó, những cơ sở này đã được xây thêm hầm chứa máy bay, nâng cấp và mở rộng các hệ thống tên lửa để chứa thêm vũ khí phục vụ cả Chiến khu Đông bộ và Nam bộ.

Antony Wong Tong, một chuyên gia quân sự ở Macau, cho rằng thiết kế khác nhau gợi ý rằng hai căn cứ này có thể đóng vai trò khác nhau trong kế hoạch của quân đội Trung Quốc về một cuộc chiến tranh với Đài Loan nếu có thể xảy ra.

“Longtian trông có vẻ sẽ được sử dụng làm căn cứ thay thế sau khi được cải tạo quy mô lớn, trong khi 4 hầm trú ẩn máy bay mới và 24 hầm chứa hiện tại ở căn cứ Huian cho thấy nơi đó có thể hỗ trợ một lữ đoàn không quân”, ông Tong nói.

Theo The Drive
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thể bạn quan tâm

[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

TPO - Tình trạng đột biến xảy ra khá thường xuyên ở virus. Virus RNA, như virus gây bệnh COVID-19, dễ bị đột biến hơn do phương pháp sao chép bộ gien của chúng. Càng lây lan nhiều lần giữa các vật chủ khác nhau, virus sẽ liên tục tạo ra một bản sao của chính mình. Bản sao này có thể không giống bản gốc 100%, dẫn đến đột biến.
Tỷ phú Mukesh Ambani và vợ

Tài phiệt giàu nhất châu Á đau đầu với bài toán thừa kế

TPO - Trong nhiều năm, ông Mukesh Ambani đã nghiên cứu cách các tỷ phú thế giới truyền lại gia tài mà họ xây dựng cho thế hệ tiếp theo. Gần đây, quá trình này đang gây chú ý, khi người đàn ông giàu nhất châu Á đang chuẩn bị đưa ra kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo nhằm tránh một cuộc chiến thừa kế từng gây xung đột trong bao gia đình giàu có.
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Mỹ nêu chiến lược đối phó với Omicron

TPO - Ngày 2/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu ra chiến lược đối phó với COVID-19 khi biến chủng Omicron dự kiến sẽ lây lan khắp toàn cầu trong mùa đông năm nay. Chiến lược được đề ra vài giờ sau khi Mỹ xác nhận những ca đầu tiên nhiễm biến chủng mới.