Ấn Độ phát triển tên lửa BrahMos-Mini cho tiêm kích thế hệ 5

Ấn Độ phát triển tên lửa BrahMos-Mini cho tiêm kích thế hệ 5
TPO - Liên doanh Ấn Độ-Nga BrahMos Aerospace vừa cho biết, họ đang phát triển một phiên bản nhỏ hơn của tên lửa hành trình siêu thanh có tầm xa 290 km nhằm trang bị cho các tàu ngầm và các máy bay tiêm kích cỡ nhỏ hơn như MiG 29K.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt cuốn sách “The Path Unexplored” của mình, Chủ tịch BrahMos Aerospace A Sivathanu Pillai cho biết, liên doanh này đang chuẩn bị phóng thử một phiên bản đối không của tên lửa BrahMos vào cuối năm nay.

“BrahMos-Mini sẽ được phát triển theo cách giảm kích cỡ của bộ phận đẩy và động cơ và giảm trọng lượng. Dòng tên lửa này sẽ dùng trang bị trên các tàu ngầm và tiêm kích hạng nhẹ”.

Ông Pillai, chủ tịch của BrahMos trong 15 năm qua, cho biết liên doanh này đang thiết kế phiên bản tên lửa BrahMos-Mini nhằm tương thích với tiêm kích thế hệ thứ 5 do Ấn Độ và Nga hợp tác nghiên cứu và phát triển và các tiêm kích cỡ nhỏ như MiG 29K của Hải quân Ấn Độ.

Những cải tiến đối với bộ phận phóng và các hệ thống liên quan sẽ được thực hiện trên máy bay Su-30MKI để có thể phóng phiên bản tên lửa BrahMos-Mini.

Pillai cho biết, mặc dù Nga áp lệnh cấm giới thiệu bất kỳ hệ thống vũ khí ra nước ngoài đối với liên doanh BrahMos Aerospace, nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ bảo đảm rằng các tên lửa BrahMos được giới thiệu tới các lực lượng vũ trang Nga.

Khi được hỏi liệu lệnh cấp nhập khẩu các hệ thống vũ khí sẽ giúp Ấn Độ tự phát triển các hệ thống vũ khí của mình, ông Pillai cho rằng một cơ chế như vậy có thể giúp các nhà khoa học Ấn Độ phát triển một số hệ thống vũ khí trong thời kỳ bị hạn chế.

Ông Pallai còn cho biết, BrahMos Aerospace được thành lập với số vốn 300 triệu USD và cho tới hôm 14/7, liên doanh Ấn Độ-Nga này đã nhận được lượng đơn đặt hàng đối với các hệ thống vũ khí cho cả 3 quân chủng Lục quân, Không quân và Hải quân Ấn Độ, với tổng trị giá trên 6 tỷ USD. 

Theo Theo Samachar.com
MỚI - NÓNG
Nghề làm bánh lá nức tiếng ở làng Quỳnh Viên
Nghề làm bánh lá nức tiếng ở làng Quỳnh Viên
TPO - Làng Quỳnh Viên, xã Quỳnh Thạch (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) cách thành phố Vinh khoảng 60km về phía Bắc là miền quê hiện còn lưu trữ rất nhiều giá trị truyền thống đặc sắc, trong đó nổi tiếng là nghề làm bánh lá có từ hàng trăm năm.