Ấn Độ lần đầu phóng tên lửa BrahMos từ khu trục nội địa

 Ấn Độ lần đầu phóng tên lửa BrahMos từ khu trục nội địa
TPO - Ấn Độ lần đầu tiên phóng thử nghiệm tên lửa BrahMos hợp tác sản xuất với Nga từ khu trục hạm INS Kolkata do nước này sản xuất.

Theo Delhi Daily News, vụ thử nghiệm tiến hành sáng ngày 9/6 ở biển Ả Rập, ngoài khơi bờ biển phía tây Ấn Độ, cạnh căn cứ “Karwar”, tiểu bang Karnataka.

Vụ phóng này nằm trong khuôn khổ các cuộc thử nghiệm khu trục hạm INS Kolkata do nước này sản xuất trước khi được đưa vào biên chế của hải quân Ấn Độ trong tháng 7 tới. 

Các quan chức quốc phòng Ấn Độ cho biết, tất cả các thông số của tên lửa cũng như khu trục hạm đã được đáp ứng trong thời gian thử nghiệm. 

Được biết, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường được xây dựng tại doanh nghiệp Mazagon Dock Limited ở Mumbai từ năm 2003.

Trang bị vũ khí của khu trục hạm đầu tiên của Ấn Độ gồm 16 tên lửa hành trình siêu âm BrahMos, pháo cối phản lực chống tàu ngầm, 28 tên lửa phòng không tầm xa có điều khiển.

Tên “BrahMos” được ghép và viết tắt từ tên hai con sông: Brahmaputra của Ấn Độ và Moscow của Nga. Chính vì vậy, người Ấn luôn viết hoa từ "Mos" trong chữ BrahMos.

Liên doanh sản xuất tên lửa hành trình BrahMos được coi là một trong những dự án thành công nhất trong lịch sử hợp tác công nghiệp quốc phòng Nga - Ấn Độ và trên toàn thế giới.

Tên lửa BrahMos được thử nghiệm lần đầu năm 2005, bắt đầu bằng phiên bản phóng từ trên tàu mặt nước. Tên lửa có chiều dài 8,4m, đường kính thân 0,6m, tầm bắn 300km, trọng lượng phóng 3 tấn, đầu đạn nặng 300kg (phiên bản phóng từ trên không 2,5 tấn, đầu đạn 250kg), tên lửa có thể phóng trên độ cao tối đa 14km, thông thường 10km với vận tốc siêu âm Mach3, gấp hơn 3 lần vận tốc các loại tên lửa hành trình cận âm của Mỹ.

Tên lửa BrahMos có khả năng phóng trên mọi phương tiện mang như: Máy bay, tàu mặt nước, tàu ngầm, xe bệ phóng mặt đất), có khả năng tấn công đa mục tiêu bao gồm tàu mặt nước và mục tiêu mặt đất, có khả năng mang theo cả đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân.

Theo Theo Delhi Daily News
MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…