6 loại thực phẩm bệnh nhân viêm xương khớp cần tránh

Ảnh minh họa từ Internet
Ảnh minh họa từ Internet
TPO - Viêm xương khớp là căn bệnh thoái hóa khớp xảy ra khi các mô sụn nối các khớp bị mài mòn và bị tổn thương.

Viêm xương khớp là căn bệnh thoái hóa khớp xảy ra khi các mô sụn nối các khớp bị mài mòn và bị tổn thương. Một số triệu chứng thường gặp của bệnh thoái hóa khớp gồm:
Đau ở các khớp cổ, tay, ngón tay, hông, đầu gối, khuỷu tay, lung dưới,…
Đau khớp khi thời tiết trở lạnh, sưng khớp, khớp trở nên giòn, yếu.
Khó khăn khi cầm nắm hoặc di chuyển
Xương ở ngón tay và ngón chân trở nên cứng hơn.

Dưới đây là một số thực phẩm bệnh nhân thoái hóa khớp cần tránh:

Bánh mì
Bệnh nhân thoái hóa khớp cần hạn chế ăn các loại bánh kem, bánh mì trắng, sandwiches, bánh cookie, bánh xốp,…. Những thực phẩm chứa tình bột và men bánh thường chứa lượng lớn đường tinh chế. Thực phẩm chứa nhiều đường tinh chế khiến tình trạng viêm khớp rở nên tồi tệ hơn và tăng các ảnh hưởng của bệnh.

Thực phẩm giàu muối
Ăn quá nhiều các thực phẩm chứa nhiều muối hoặc natri như đồ ăn nhanh, pizza, hamburger, khoai tây chiên,… có thể khiến triệu chứng viêm khớp trở nên tồi tệ hơn. Ăn nhiều thực phẩm giàu muỗi khiến lượng muối trong cơ thể dư thừa, dẫn đến tích nước trong khớp. Đây là nguyên nhân dẫn đến sưng và viêm khớp, ảnh hưởng tới các triệu chứng bệnh viêm khớp.

Đồ ăn chiên, rán
Hầu hết chúng ta đều có sở thích ăn đồ chiên rán như khoai tây chiên, bánh ngô, bánh khoai,…. Tuy nhiên ăn nhiều thực phẩm chiên, rán khiến tình trạng bệnh ở bệnh nhân viêm xương khớp trở nên tệ hơn. Những loại thực phẩm này làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, khiến triệu chứng viêm khớp và các cơn đau khớp nặng hơn.

Thịt đỏ
Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt dê, thịt bê,… cần được loại khỏi thực đơn của bệnh nhân viêm cương khớp. Thịt đỏ giàu axit béo omega-6 (chất béo không lành mạnh). Cơ thể hấp thu quá nhiều axit béo omega-6 khiến mức cholesterol và các tế bào mỡ tăng, là nguyên nhân khiến tình trạng viêm khớp trở nên tồi tệ hơn.

Các thực phẩm từ sữa
Theo nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều thực phẩm từ sữa như sữa, sữa đông, phô mai, bơ,… hàng ngày có thể khiến triệu chứng bệnh thoái hóa khớp trở nặng. Trong một số trường hợp, các thực phẩm từ sữa có tác dụng gây viêm, có thể khiến tình trạng viêm và các triệu chứng bệnh viêm khớp trở nên nặng hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, uống sữa trâu lỏng rất tốt đối với bệnh nhân thoái hóa khớp do trong sữa trâu giàu axit béo omega-3, giúp bôi sơn và mềm khớp.

Rượu (thức uống có cồn)
Những bệnh nhân bị viêm khớp nên hạn chế uống rượu. Bất cứ loại thức uống có cồn nào đề có khả năng gây viêm cao, khiến tình trạng viêm khớp trở nên tệ hơn.

MỚI - NÓNG