Hoại tử nửa người vì tự làm BS chữa gout

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - BS. Trần Trung Kiên, Khoa Chấn thương chỉnh hình, BV Đa khoa Đức Giang cho biết, bệnh nhân nam 68 tuổi, nhập viện trong tình trạng toàn bộ đùi, mông bên tiêm lõng bõng dịch, sốt rét run, có dấu hiệu nhiễm trùng rất nặng, nhiều cơ bị hoại tử.

Theo lời kể của gia đình, trước đó, bệnh nhân tự tiêm thuốc điều trị gout ở nhà, sau đó vùng tiêm sưng tấy rồi lan ra xung quanh. Chân bên tiêm to gấp đôi chân lành, lúc này bệnh nhân mới đến viện để cấp cứu. Khi đến viện thì bệnh cũng đã diễn biến được hơn một tháng.

Các bác sĩ đã tiến hành mổ hút ra được gần 10 lít mủ đặc, kèm theo rất nhiều cơ bị hoại tử, mùi hôi thối rất khó chịu. Theo BS. Kiên, rất may là bệnh nhân chưa bị nhiễm trùng huyết, nếu không có lẽ sẽ khó qua khỏi.

Trong quá trình điều trị, các bác sĩ gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân tự ý chữa bệnh, chữa bệnh theo truyền miệng hoặc làm theo "bác sĩ google" dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Cách đây không lâu, cũng tại Khoa Chấn thương chỉnh hình tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân bị đau vùng cột sống thắt lưng nhưng không đi khám mà chữa theo thầy lang bằng đắp cao. Kết quả, chỗ đắp cao bị rộp da diện tích lớn, hoại tử da, có những ổ áp xe rất lớn, phải chích rạch nạo mủ và nằm viện kéo dài.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân hãy cân nhắc kĩ trước khi quyết định điều trị bằng một phác đồ nào đó. Tốt nhất nên đến điều trị tại các cơ sở y tế có uy tín, tránh tiền mất, tật mang hoặc ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của mình.

Với người bị bệnh gout, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh khi được chẩn đoán mắc gout nên có thái độ bình tĩnh đối mặt và chấp nhận liệu trình điều trị lâu dài. Một số người bệnh có tâm lý sử dụng thuốc lâu dài sẽ nóng và gây hại cho các cơ quan trong cơ thể. Đây là quan niệm sai lầm vì hiện nay đã có nhiều thuốc an toàn cho người bệnh, thậm chí đối với những trường hợp người bệnh dị ứng với thuốc hạ axít uric máu cũng đã có thuốc khác không gây dị ứng thay thế.

Người bệnh nên tuân thủ chỉ định điều trị do bác sĩ chuyên khoa Nội Cơ Xương Khớp đã đề ra thì việc “sống chung với gout” sẽ diễn ra an toàn và tốt đẹp. Người bệnh tuyệt đối không tự ý điều trị gout dưới bất kỳ hình thức nào.

MỚI - NÓNG