2 thành phố lớn nhất nước sắp tăng viện phí với người chưa có thẻ BHYT

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Từ 8/2017, Hà Nội và TP HCM sẽ điều chỉnh giá viện phí với người chưa tham gia BHYT. Với tỉ lệ từ gần 18-20% người dân ở hai thành phố này chưa tham gia BHYT thì việc điều chỉnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tài chính nếu chẳng may bị ốm đau phải nằm viện…

Đối với TP. Hà Nội, theo lộ trình được Hội đồng nhân dân thành phố phê duyệt, các cơ sở y tế của thành phố sẽ thực hiện điều chỉnh giá bắt đầu từ 1/8/2017. Mức giá điều chỉnh lần này gồm các chi phí trực tiếp (thuốc men, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao…), chi phí tiền lương.

Theo thống kê, tại Hà Nội hiện có 82,4% dân số đã có thẻ BHYT bao gồm người già, trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo và cận nghèo, chính sách xã hội. Số còn lại là 17,6% dân số có mức sống ổn định nhưng chưa tham gia BHYT sẽ là đối tượng chịu tác động của việc điều chỉnh giá viện phí lần này. 17,6% người chưa tham gia BHYT không phải là con số quá cao nên việc tăng giá dịch vụ y tế có thể kiểm soát được, không ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng của toàn Thành phố cũng như không tạo nên sự biến động quá lớn về thị trường giá cả.

Tại TP. Hồ Chí Minh, cũng theo phê duyệt của Hội đồng nhân dân thành phố, từ ngày 1/8/2017, các bệnh viện công lập tự đảm bảo chi thường xuyên của thành phố sẽ tiến hành điều chỉnh mức viện phí đối với những người chưa có thẻ BHYT.

Trong đợt điều chỉnh tăng viện phí lần này, khoản viện phí tăng nhiều nhất là giá khám bệnh và giá tiền giường. Dự kiến mức viện phí trung bình sẽ điều chỉnh tăng khoảng 30%.

Với mức thay đổi này, phí khám bệnh hiện nay tại bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 của thành phố đang là 20.000 đồng sẽ tăng lên 39.000 đồng, bệnh viện hạng 2 từ 15.000 tăng lên 35.000 đồng, bệnh viện hạng 3 từ 10.000 tăng lên 31.000 đồng, bệnh viện hạng 4 từ 7.000 lên 29.000 đồng. Giá tiền giường nội khoa tại bệnh viện hạng 1 từ 80.000 đồng hiện nay sẽ tăng lên đến 199.100 đồng.

Theo cơ quan chức năng, việc điều chỉnh viện phí vào đầu tháng 8 này sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân của thành phố vì mức điều chỉnh chỉ tác động nhiều đến người chưa có BHYT. Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh, hiện 80% người dân thành phố đã có BHYT nên sự điều chỉnh giá viện phí lần này sẽ chỉ tác động đến gần 20% dân số còn lại. Do đó, người dân chưa có thẻ BHYT cần nhanh chóng tham gia BHYT để được sự chia sẻ về tài chính khi chẳng may ốm đau phải nằm viện.

MỚI - NÓNG