12 tiếng trước bầu cử: Ông Macron được dự đoán chiến thắng

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
TPO - Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vòng 2 là cuộc đối đầu trực tiếp giữa ứng cử viên độc lập theo đường lối trung lập Emmanuel Macron và ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen.

Trong chiến dịch tranh cử, bà Le Pen kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về khả năng Pháp rút khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó, ông Macron lại nhấn mạnh rằng nước Pháp cần củng cố các quan hệ với EU và hợp tác với Đức để thúc đẩy sự thống nhất trong khu vực.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy ông Macron đang dẫn trước. Trong số những người dự định đi bỏ phiếu, có 63% cho biết sẽ bầu cho ông.

Còn tỷ lệ ủng hộ bà Le Pen thấp hơn so với ông Macron, khoảng 26%.

Tuy nhiên, trong trường hợp tỷ lệ cử tri đi bầu thấp, cuộc cạnh tranh được cho là sẽ sát sao, do bà Le Pen có được nền tảng ủng hộ chắc chắn hơn so với đối thủ Macron.

Công tác kiểm phiếu sẽ được tiến hành ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, và có thể sẽ có kết quả sơ bộ trong cuối ngày Chủ nhật.

Trong khi đó, theo hãng tin Sputnik, lúc 11h, giờ GMT (tức 18h, giờ Hà Nội) ngày 6/5, các điểm bỏ phiếu bầu tổng thống Pháp vòng 2 đã được mở cửa để đón tiếp các công dân nước này sống ở Saint Pierre và Miquelon.

Sau đó cùng ngày, các công dân Pháp tại Guiana thuộc Pháp, Polynesia thuộc Pháp, Guadeloupe, Martinique, Saint Barthelemy và Saint Martin cũng có thể đi bỏ phiếu.

Các công dân Pháp sống ở Mỹ, Canada và ở các quốc gia Mỹ Latin, cũng sẽ có thể tham gia cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 này trong ngày 6/5.

Các công dân Pháp sống ở khu vực châu Âu sẽ tham gia sự kiện này trong ngày 7/5.

Theo Theo NHK, Sputnik, Vietnamplus,
MỚI - NÓNG
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
TPO - Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ tại một số dự án còn tùy tiện, có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật diễn ra tại các thành phố lớn...

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.

Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.