Khách ra Lý Sơn sẽ rất đông

Khách ra Lý Sơn sẽ rất đông
TP - Hai ngày 27 và 28/4, lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa diễn ra tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Công tác tổ chức đã được UBND huyện Lý Sơn gấp rút chuẩn bị. Lượng khách dự báo sẽ rất đông, trong khi phương tiện đi lại, ăn ở cho khách ra đảo rất hạn chế.

> Chuẩn bị lễ Khao lề thề lính Hoàng Sa
> Những lão ngư được 'thần chết' trả về

Theo dự báo của Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi, sẽ có khoảng 1.500- 2.000 người ra Lý Sơn dự lễ. Tuy nhiên, tuyến đường thủy Sa Kỳ - Lý Sơn mỗi ngày chỉ có 4 tàu cao tốc hoạt động, với tổng năng lực vận chuyển khoảng 650 người. Việc đưa khách ra đảo sẽ rất căng thẳng.

Sở GTVT Quảng Ngãi đã điều chỉnh lịch chạy tàu trước, trong và sau lễ. Các chuyến tàu đầu tiên sẽ rời bến lúc 5h30 tại cảng Sa Kỳ (sớm hơn 1 tiếng so với ngày thường). Việc bố trí tàu cụ thể sẽ phụ thuộc số lượng hành khách đến cảng

. Sở thống nhất với các chủ tàu là phải sẵn sàng chờ “lệnh” xuất bến ngay từ ngày 25/4. Nếu cần thiết cả 4 tàu sẽ cùng lúc vận chuyển hành khách. Sau đó, tùy lượng hành khách có nhu cầu ra Lý Sơn còn lại trên cảng Sa Kỳ, sẽ điều các tàu nhanh chóng quay đầu để chở người dân kịp ra đảo dự lễ.

Cùng lúc, cảng Sa Kỳ cũng đang được nâng cấp, sửa chữa, lắp đặt mái che, bố trí ghế nhựa để du khách có chỗ ngồi nghỉ, chờ tàu. BQL cảng Sa Kỳ triển khai bán vé ngay từ bây giờ. BQL cảng Sa Kỳ và chủ tàu bị nghiêm cấm tăng giá vé.

Sở cũng yêu cầu BQL cảng Sa Kỳ và các chủ tàu tổ chức thực hiện việc đưa đón khách ra đảo Lý Sơn với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đảm bảo an toàn, văn minh, lịch sự trong quá trình phục vụ.

Cùng với đó, công tác an toàn chạy tàu và an ninh trật tự tại hai đầu cảng (Sa Kỳ và Lý Sơn) cũng đã được Sở GTVT giao nhiệm vụ cụ thể cho Thanh tra Giao thông, BQL cảng Sa Kỳ tăng cường lực lượng ứng trực đảm bảo quân số để tuần tra tại cảng Sa Kỳ; phối hợp các lực lượng Biên phòng, CSGT đường thủy, Cảng vụ thường xuyên kiểm tra an ninh trật tự trên cảng, rà soát điều kiện xuất bến của các tàu.

Đến nay, các khách sạn và nhà nghỉ trên đảo Lý Sơn đã được khách du lịch đặt hết chỗ. Sở VH-TT&DL đã làm việc với các cơ quan nhà nước tại huyện Lý Sơn để tận dụng nhà công vụ làm phòng ở cho du khách. Ngoài ra, 24 nhà cổ ở Lý Sơn cũng đồng ý đón khách vào ở trong dịp lễ hội.

Ông Dương Pháp, một hộ dân có nhà cổ ở Thôn Tây, xã An Hải cho biết: “Chúng tôi được thông báo sẽ có các đoàn du khách trưng dụng nhà để ở. Chúng tôi sẵn sàng, nhưng khách phải nằm trên nền nhà rất bất tiện”. Dù đã trưng dụng, số nhà nghỉ, khách sạn, nhà công vụ và nhà dân theo ước tính cũng chỉ đáp ứng chỗ ở cho khoảng gần 1.000 du khách.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Vì sao Huế từ chối cấp phép hội thi chim chào mào?
Vì sao Huế từ chối cấp phép hội thi chim chào mào?
TPO - Theo cơ quan chức năng thành phố Huế, việc không cấp phép tổ chức hội thi chim chào mào tại địa phương này do lo ngại hoạt động này sẽ tiếp tay, khuyến khích cho nạn săn bẫy, mua bán trái phép và ‘tận diệt” chim trời, động vật hoang dã.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Phận đời mưu sinh nơi ‘chợ tràm’ U Minh Hạ

Phận đời mưu sinh nơi ‘chợ tràm’ U Minh Hạ

TPO - Giữa rừng U Minh Hạ (Cà Mau) bạt ngàn, có một khu vực khá đặc biệt được người dân gọi là chợ tràm - nơi mua bán, trao đổi những sản phẩm từ cây tràm. Chợ tràm đã tồn tại hàng chục năm, nơi mưu sinh của nhiều người lao động phổ thông từ nhiều nơi đổ về.
Đại nhạc kịch khắc họa sự nghiệp cách mạng của Đại tá Tô Quyền

Đại nhạc kịch khắc họa sự nghiệp cách mạng của Đại tá Tô Quyền

TPO - Tổng đạo diễn, biên đạo múa Tuyết Minh cho biết “Ký ức để lại” là đại nhạc kịch bán thực cảnh tô đậm những chiến công và hy sinh thầm lặng của lực lượng an ninh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong đó khắc họa sự nghiệp hoạt động cách mạng của Đại tá Tô Quyền cùng những tấm gương anh dũng, kiên trung tại Trung ương Cục miền Nam và Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam.
Diễn vai đóng vai Hoàng Hoa Thám. Ảnh: Nguyễn Thắng

Lễ hội tưởng nhớ anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám

TPO - Ngày 16/3, tại thị trấn Phồn Xương, huyện Yên Thế (Bắc Giang) tổ chức Lễ hội truyền thống kỷ niệm 141 năm cuộc khởi nghĩa của nông dân Yên Thế, nhằm ôn lại những trang sử hào hùng, tinh thần đấu tranh anh dũng của Đề Nắm, Đề Thám và nghĩa quân.
Ông Hoàng Thọ Ninh - Phó trưởng Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam: 'Áp lực khi phải loại nhiều thí sinh'

Ông Hoàng Thọ Ninh - Phó trưởng Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam: 'Áp lực khi phải loại nhiều thí sinh'

TPO - Ông Hoàng Thọ Ninh - Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2024 - đánh giá cao chất lượng thí sinh vòng Sơ khảo khu vực phía Bắc, về cả sắc đẹp lẫn tài năng. Điều này tạo áp lực lớn trong việc lựa chọn ra những gương mặt được đi tiếp vào vòng chung khảo toàn quốc.
Sau 30 năm, ai còn nghe Bức Tường?

Sau 30 năm, ai còn nghe Bức Tường?

TP - Khi ban nhạc Bức Tường tổ chức sự kiện kỷ niệm ba thập kỷ tồn tại, câu hỏi đặt ra không phải là “họ đã đi được bao xa”, mà là “họ còn đứng vững đến đâu”? Liệu có thể có ba mươi năm nữa? Hay cuối cùng, tất cả chỉ là một nốt trầm trong ký ức?
Người viết bút bi

Người viết bút bi

TP - “Thoạt nghe tôi bỗng chân tay rụng rời” Khi nghe tin Nguyễn Thụy Kha ra đi. Những kỷ niệm với Kha. Nhiều, nhiều lắm…