Yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Vinashin trong vụ 'cố ý làm trái'

TPO - HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung và yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Vinashin trong vụ án đồng thời đưa Vinashin tham gia tố tụng.

Ngày 17/5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Hồng Anh (tên khác Lisa Nguyễn, SN 1974, ở Cầu Giấy, Hà Nội) – nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CP Container quốc tế (Cascon) về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, Cascon có tiền thân là Cty Liên doanh Container Vinashin trong đó Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin hiện nay là SBIC) giữ 25% vốn, Nguyễn Hồng Anh nắm 15% vốn. Để có vốn lưu động, Hồng Anh đã vay dài hạn của Cty Tài chính công nghiệp tàu thủy (VFC) – Cty con của Vinashin 30 tỷ đồng.

Để đảm bảo khoản vay, VFC và Cascon ký hợp đồng thế chấp tài sản là cuộn thép, container để bán cho Cty vận tải biển Nam Triệu và Cty TNHH MTV vận tải viễn dương (Vinashinlines).

Tuy nhiên, từ năm 2010 đến 2011, Hồng Anh đã bán các tài sản thế chấp này, thu về hơn 38 tỷ nhưng chỉ trả cho VFC 10 tỷ còn 28 tỷ không trả. Việc này gây thiệt hại cho VFC hơn 32,2 tỷ (gồm cả gốc và lãi).

Hồng Anh sử dụng tiền còn lại để trả lương công nhân, trả lương xây dựng cho Cty CP xây dựng Vinashin… nhưng việc này không làm thay đổi tội danh đã khởi tố.

Tại tòa, cả Hồng Anh và đại diện VFC đều thừa nhận để đảm bảo các khoản vay thì ngoài hợp đồng thế chấp tài sản còn có chứng thư bảo lãnh của Vinashin. Đây là bảo lãnh vô điều kiện, không hủy ngang.

Bị cáo Hồng Anh khai thêm, nếu Vinashin thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh (tức trả tiền cho VFC) thì vụ án sẽ không xảy ra và chỉ khi VFC biết Vinashin không có khả năng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh mới ép Cascon phải ký hợp đồng thế chấp.

Các luật sư đưa ra những câu hỏi như tại sao Vinashin không thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh? Trách nhiệm của Vinashin trong vụ án? Vinashin có phải người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án? thì đại diện VFC không trả lời.

Sau 1 ngày làm việc, tòa nhận thấy vụ án còn nhiều điều chưa được làm rõ nên quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Cụ thể, tòa yêu cầu làm rõ khả năng nhận thức của Hồng Anh trước, trong và sau khi phạm tội; làm rõ số tiền bán tài sản thế chấp được sử dụng thế nào…

Đặc biệt, HĐXX yêu cầu làm rõ vai trò bảo lãnh của Vinashin trong vụ án và phải đưa Vinashin tham gia tố tụng.

Ngoài hành vi trên, Hồng Anh còn bị VKSND Tối cao truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, Hồng Anh và đồng bọn đã vay và chiếm đoạt 16,7 triệu USD (tính đến hiện tại) của Ngân hàng TMCP Vietcombank. 

MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Khả năng xuất hiện tội phạm mới trong vụ chi 20 tỉ để ‘điều chuyển’ giám đốc công an

Khả năng xuất hiện tội phạm mới trong vụ chi 20 tỉ để ‘điều chuyển’ giám đốc công an

TPO - Sau 1 ngày xét xử, chiều 28/10, TAND tỉnh An Giang cho rằng còn một số vấn đề chưa được cơ quan điều tra làm rõ và có khả năng bỏ lọt tội phạm, khả năng xuất hiện loại tội phạm mới. Do vậy, toà đã quyết định hoãn phiên toà, trả hồ sơ để làm rõ một số vấn đề có liên quan để vụ “chạy điều chuyển” Giám đốc Công an tỉnh An Giang.
Trương Châu Hữu Danh và nhóm 'Báo Sạch' lĩnh án

Trương Châu Hữu Danh và nhóm 'Báo Sạch' lĩnh án

TPO - Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, ngày 28/10, TAND huyện Thới Lai, TP Cần Thơ đã tuyên phạt bị cáo Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm trong vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân” tổng cộng 12 năm 6 tháng tù và cấm hành nghề báo chí trong 3 năm.
Công an đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Tống Phước Hoàng Hưng (mặc áo phông, thứ hai từ phải sang)

Vụ bắt giữ Chủ tịch Khải Tín Group: Thêm hơn 200 đơn tố cáo bị lừa hàng trăm tỷ

TPO - Theo Công an TT-Huế, sau khi Chủ tịch và Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Khải Tín (Khải Tín Group) bị bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra nhận được đơn tố cáo của hơn 200 công dân ở Hà Nội, Nghệ An, TT-Huế, Đà Nẵng, TPHCM… Trong đó, có người trình báo bị lãnh đạo Khải Tín Group lừa hơn 50 tỷ đồng.