Yêu cầu Lâm Đồng khắc phục ngay nạn ùn tắc tại chốt kiểm dịch đèo Chuối

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 28/9, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị kiểm tra, xử lý và chấm dứt ngay tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ tại chốt kiểm soát dịch bệnh ở Km82+300 trên Quốc lộ 20.

Văn bản nêu rõ, theo báo cáo nhanh của Cục Quản lý đường bộ IV, hiện nay tại chốt kiểm soát dịch bệnh Km82+300, Quốc lộ 20 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng (chốt đèo Chuối thuộc địa bàn huyện Đạ Huoai - PV) xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ.

Nguyên nhân, chốt kiểm soát này đang thực hiện kiểm tra phương tiện, lái xe theo văn bản 1538/2021 của Sở GTVT Lâm Đồng không phù hợp với quy định chung.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các cơ quan liên quan (đặc biệt là Sở GTVT) thực hiện nghiêm các Công điện số 1102/CĐ – TTg ngày 23/8/2021 của Thủ tướng chính phủ; Công điện số 12/CĐ-BGTVT ngày 26/8/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT về việc đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành còn có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo Tổng cục Đường bộ, địa phương cần kiểm tra, xử lý vướng mắc trong tổ chức giao thông nhằm tạo thuận lợi cho công tác vận chuyển hàng hóa, nhu cầu đi lại của người dân thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19 trong giai đoạn mới.

Chiều 28/9, trao đổi với PV Tiền Phong về vấn đề này, lãnh đạo Sở GTVT Lâm Đồng cho hay đơn vị đã nắm được việc xảy ra ùn ứ tại chốt kiểm dịch đèo Chuối. Đây là chốt kiểm soát xe tải chở hàng hóa từ TP.HCM cùng các tỉnh Đông Nam Bộ lên Lâm Đồng và ngược lại. Do tình trạng lây nhiễm COVID-19 từ tài xế và phụ xe ra cộng đồng khá phức tạp nên việc kiểm soát, quản lý lái xe vào tỉnh Lâm Đồng được triển khai nghiêm ngặt.

Bước đầu, đơn vị này xác định nguyên nhân do chốt này đang triển khai đồng thời các phần mềm khai báo y tế và khai báo sức khỏe công dân với nội dung khai báo khá dài.

Theo quy định việc khai báo phải được tiến hành trước khi vào chốt, tuy nhiên, do không nắm bắt thông tin hoặc có tâm lý chủ quan nên nhiều tài xế tới chốt mới thực hiện kê khai. Không ít lái xe nhờ cán bộ và nhân viên của chốt kê khai giùm, khiến cho thời gian khai báo y tế và việc kiểm tra kéo dài dẫn đến ùn ứ.

Yêu cầu Lâm Đồng khắc phục ngay nạn ùn tắc tại chốt kiểm dịch đèo Chuối ảnh 1

Kiểm tra thông tin của tài xế và phụ xe tại chốt đèo Chuối

Sở GTVT Lâm Đồng cho biết đang báo cáo tình hình cho Chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị chỉ nên chọn một trong hai phần mềm khai báo trên để đỡ mất thời gian; đồng thời Sở sẽ kiểm tra làm rõ thêm các nguyên nhân khác để kiến nghị tỉnh có phương án khắc phục kịp thời tình trạng ùn ứ.

MỚI - NÓNG