Xe chở hàng nhận mã QR luồng xanh trên phần mềm của Bộ Công an thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
Việc cấp mã QR cho xe "luồng xanh" sẽ chuyển sang Bộ Công an thực hiện.
Việc cấp mã QR cho xe "luồng xanh" sẽ chuyển sang Bộ Công an thực hiện.
TPO - Cục C06 (Bộ Công an) sẽ cấp giấy nhận diện có mã QR Code cho xe vận tải hàng hóa tại địa chỉ: http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát tài xế và người đi cùng trên xe ôtô vận tải hàng hóa của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Cục C06 - Bộ Công an).

Theo đó, các đơn vị vận tải, người điều kiển xe chở hàng hóa kê khai thông tin tại địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn, thay cho địa chỉ vantair.drvn.gov.vn của Tổng cục Đường bộ.

Khi sử dụng phần mềm của C06, người trên ôtô hàng hóa sẽ kê khai thông tin và được cấp QR Code theo hướng dẫn. Lái xe in QR Code ra khổ giấy A5, dán trên kính xe phía trước, kính hai bên thành xe.

Theo đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong giai đoạn thí điểm, các đơn vị vẫn có thể khai thông tin trên cả hai hệ thống phần mềm của hai cơ quan. Đến khi phần mềm của C06 hoạt động ổn định sẽ dừng cấp mã QR vận tải hàng hóa trên phần mềm của Tổng cục Đường bộ.

Cục C06 thực hiện việc cấp mã QR để phục vụ công tác quản lý người trên xe ôtô chở hàng hóa.

Lâu nay ngành giao thông hỗ trợ các xe chở hàng hóa lưu thông nhanh qua các chốt kiểm dịch bằng việc khai báo hành trình, đăng ký thẻ nhận diện có mã QR qua phần mềm của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Sau khi đăng ký, thẻ nhận diện được cấp tự động, chủ xe tự in giấy và dán vào kính xe để thuận tiện lưu thông qua chốt kiểm dịch. Lực lượng chức năng tại chốt sẽ quét mã QR bằng điện thoại để cho xe lưu thông, không cần phải dừng xe.

Kết thúc thí điểm, ứng dụng của Cục C06 hoạt động ổn định mới dừng cấp QR Code vận tải hàng hóa trên ứng dụng của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Việc cấp QR Code chỉ tập trung vào một địa chỉ của Cục C06. Mục đích trong phòng chống dịch COVID-19 là quản lý người trên xe ô tô hàng hóa nên Bộ Công an cấp QR Code là hợp lý.

Ngay cả phần mềm khai báo y tế của Bộ Y tế cũng sẽ được tích hợp vào ứng dụng của Cục C06 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

MỚI - NÓNG