Đà Nẵng cho tắm biển, mở lại cắt tóc, khách sạn từ 0h ngày 30/9

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ 0h ngày 30/9, Đà Nẵng cho phép 10 hoạt động trở lại với nhiều điều kiện phòng chống dịch kèm theo.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho hay, trên cơ sở kết quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn, đồng thời đáp ứng mong mỏi của người dân, doanh nghiệp, thành phố thống nhất sẽ ban hành chỉ thị mới về phòng chống dịch để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19 trong thời gian tới. Chỉ thị này sẽ thay thế Chỉ thị 05 trước đó.

Đà Nẵng cho tắm biển, mở lại cắt tóc, khách sạn từ 0h ngày 30/9 ảnh 1

Người dân khi tham gia các hoạt động được phép mở cửa lại phải đảm bảo các điều kiện như 5K, có mã QR...

“Chúng ta sẽ chuyển sang trạng thái mới với các biện pháp mới. Thành phố sẽ hướng dẫn mở lại một số hoạt động cơ bản từ 0h ngày 30/9, với các điều kiện cụ thể. Các doanh nghiệp, tổ chức, cửa hàng, trung tâm thương mại... khi hoạt động lại cũng như người dân tham gia phải kèm điều kiện cơ bản như 5K, có mã QR…”, ông nói.

Thành phố xác định 7 nhóm hoạt động chưa cho phép và 8 nhóm hoạt động được phép mở cửa trở lại.

Đà Nẵng hiện đã từng bước kiểm soát dịch bệnh, liên tục tiến hành xét nghiệm tầm soát và đặc biệt đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin. Đến nay đã đạt trên 73% số người trong độ tuổi tiêm chủng. Thành phố có 49/56 phường là vùng xanh. Trong đó quận Sơn Trà, Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ là “quận xanh” với tất cả các phường đều là vùng xanh.

Đà Nẵng cho tắm biển, mở lại cắt tóc, khách sạn từ 0h ngày 30/9 ảnh 2

Từ ngày 29/9, hàng ngàn giáo viên, học sinh... sẽ được quay về TP Đà Nẵng.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các lực lượng chức năng rà soát lại các điểm cách ly ở trường học để trả lại cho các trường chuẩn bị năm học mới. Trong ngày mai, học sinh, giáo viên… sẽ được phép trở về Đà Nẵng.

Trong ngày hôm nay, thành phố có 2 ca nhiễm COVID-19, đều đã được cách ly tập trung.

Đà Nẵng cho phép tắm biển, cắt tóc, mở cửa khách sạn

Từ 0h ngày 30/9, Đà Nẵng cho phép 10 hoạt động trở lại với nhiều điều kiện phòng chống dịch kèm theo.

Tối nay (28/9), UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Chỉ thị số 08 về việc thực hiện chủ trương “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn. Từ 0h ngày 30/9, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo áp dụng tạm thời một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, vùng đang thực hiện cách ly y tế hoặc được thiết lập khi có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp cách ly y tế, “ai ở đâu thì ở đấy”.

Đà Nẵng cho tắm biển, mở lại cắt tóc, khách sạn từ 0h ngày 30/9 ảnh 3

Người dân được tắm biển từ 4h30 đến không quá 6h30. Ảnh: Thanh Trần.

Các vùng còn lại được phép mở cửa các hoạt động sau:

Chợ truyền thống phải bố trí luân phiên tối đa 50% số lượng gian hàng. Tiểu thương và những người làm việc trực tiếp liên quan đến chợ phải được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng. Mỗi hộ gia đình đi chợ 3 ngày/lần và phải có Giấy đi mua hàng QRCode

Các cuộc hội họp, tập huấn, hội thảo… trong nhà tập trung không quá 20 người.

Những người giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng và những người giao hàng công nghệ (shipper) phải được tiêm ít nhất một liều vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung không quá 30 người.

Khách sạn, cơ sở lưu trú cho phép hoạt động lưu trú không quá 30% tổng số phòng hiện có. Không được tổ chức các dịch vụ khác tại cơ sở lưu trú.

Hoạt động vận chuyển hành khách bằng phương tiện công cộng trong nội đô thành phố; vận chuyển khách bằng phương tiện thủy nội địa trên các tuyến sông, vịnh Đà Nẵng không quá 50% số ghế quy định trên phương tiện.

Đà Nẵng cho tắm biển, mở lại cắt tóc, khách sạn từ 0h ngày 30/9 ảnh 4

Khách sạn, cơ sở lưu trú cho phép hoạt động lưu trú không quá 30% tổng số phòng hiện có. Ảnh: Thanh Trần.

Thể dục, thể thao trong nhà, ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp tập trung không quá 20 người.

Người dân được tắm biển từ 4h30 đến không quá 6h30. Chưa cho phép dịch vụ tắm nước ngọt và các dịch vụ khác tại bãi biển và các khu vực công viên, vỉa hè ven biển.

Các cơ sở cắt tóc, gội đầu được hoạt động với điều kiện chủ cơ sở, nhân viên đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày; không phục vụ quá 3 người cùng một thời điểm.

Đám tang tổ chức không quá 48 tiếng; tập trung không quá 20 người cùng một thời điểm, có sự giám sát của chính quyền địa phương.

Chỉ thị cũng lưu ý, mỗi người dân có một mã QR và thường xuyên sử dụng mã QR khi tham gia các hoạt động trong đời sống kinh tế - xã hội trở thành thói quen, nếp sống của người dân thành phố trong bối cảnh thích ứng an toàn với dịch COVID-19.

MỚI - NÓNG