Nhiều quầy thuốc bị phạt vì bán thuốc nhưng không đo thân nhiệt cho khách

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các quầy thuốc ở Nghệ An vừa bị xử phạt tổng cộng 18,5 triệu đồng do bán thuốc ho, cảm cúm nhưng không yêu cầu khách khai báo y tế, đo thân nhiệt.

Tối 28/9, Sở Y tế Nghệ An cho biết, Thanh tra sở đã ban hành 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 quầy thuốc vi phạm quy định phòng chống dịch.

Theo đó, 3 quầy bán thuốc này bị xử phạt tổng cộng 18,5 triệu đồng. Đây đều là những quầy thuốc liên quan đến 2 bệnh nhân COVID-19 ở TP. Vinh vừa được phát hiện vào các ngày 25, 26/9.

Nhiều quầy thuốc bị phạt vì bán thuốc nhưng không đo thân nhiệt cho khách ảnh 1

3 quầy thuốc ở Nghệ An bị xử phạt 18,5 triệu đồng

Các cơ sở bị xử phạt gồm Nhà thuốc Long Châu 73 (Địa chỉ: Số 129, đường Hồng Sơn, phường Hồng Sơn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An); Quầy thuốc của Công ty TNHH Dược Chiến Thắng (Địa chỉ: xóm 1, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An); Nhà thuốc An Lộc Phát (Địa chỉ: Số 75, đường Cao Xuân Huy, phường Vinh Tân, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An).

Sau khi có kết quả truy vết của 2 ca F0 là 2 mẹ con ở phường Vinh Tân (TP. Vinh), Sở Y tế Nghệ An đã tiến hành làm việc với các cơ sở kinh doanh dược mà các F0 này đã đến mua thuốc và vật tư y tế.

Qua đó xác định, các quầy này đã bán thuốc ho, sốt, cảm cúm... mà không yêu cầu người mua khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai thác thông tin dịch tễ của người cần dùng thuốc; không cung cấp thông tin về người sử dụng, người mua các loại thuốc ho, hạ sốt, cảm cúm... cho trung tâm y tế các huyện, thành, thị để kịp thời phát hiện, sàng lọc, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Trước đó, quyền Trạm trưởng y tế phường Cửa Nam (TP. Vinh) bị đình chỉ công tác cũng liên quan đến bệnh nhân COVID-19 này.

Ngày 12/9, người phụ nữ này bị mắc đờm trong họng, đến Trạm Y tế Cửa Nam mua thuốc. Mặc dù đây là triệu chứng của COVID-19 nhưng nhân viên y tế ở đây lại không yêu cầu khai báo y tế, không test nhanh theo quy định. Gần 2 tuần sau, người phụ nữ bị phát hiện nhiễm COVID-19 khi đến bệnh viện làm test nhanh.

Tối 28/9, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 06h00 đến 18h00 cùng ngày), Nghệ An không ghi nhận ca dương tính mới với SARS-CoV-2.

Lũy tích từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 1.823 BN mắc COVID-19 ở 21 địa phương. Lũy tích số BN điều trị đã khỏi bệnh, ra viện: 1.766 BN. Lũy tích số BN tử vong: 17 BN. Số BN hiện đang điều trị: 40 BN.

Về công tác xét nghiệm, trong 24 giờ qua, ngành Y tế Nghệ An đã tiếp nhận 2.128 mẫu. Trong đó, không phát hiện bệnh nhân dương tính mới, 1.352 mẫu âm tính, 776 mẫu đang chờ kết quả (45 mẫu F1, 731 mẫu cộng đồng).

MỚI - NÓNG
TPHCM điều chỉnh thời lượng đèn giao thông phục vụ vận chuyển đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT
TPHCM điều chỉnh thời lượng đèn giao thông phục vụ vận chuyển đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT
TPO - Sở GTVT giao Trung tâm Quản lý Hạ tầng giao thông đường bộ, Trung tâm Quản lý Điều hành giao thông đô thị chủ động rà soát, điều chỉnh thời lượng đèn tín hiệu giao thông trên các tuyến đường dẫn đến các điểm thi cho phù hợp tình hình thực tế, không để xảy ra ùn tắc giao thông do chu kỳ đèn không hợp lý ảnh hưởng đến công tác vận chuyển đề thi, bài thi, coi thi, dự thi.