Hàng ngàn tấn hải sản nằm kho lạnh vì dịch, chủ hàng lo phá sản vì phải bù lỗ tiền điện

TPO - Hàng ngàn tấn hải sản dự trữ trong các kho đông lạnh phục vụ mùa du lịch, lễ hội không thể tiêu thụ được do dịch COVID-19, tồn đọng suốt nhiều tháng qua khiến dân buôn “đứng ngồi không yên” vì phải bù lỗ tiền điện mỗi ngày.

Clip hải sản chất đầy kho đông lạnh vì dịch COVID-19

Hàng ngàn tấn hải sản nằm kho lạnh vì dịch, chủ hàng lo phá sản vì phải bù lỗ tiền điện ảnh 1

Dịch COVID-19 bùng phát, nhiều phương tiện hạn chế lưu thông, nhà hàng, khách sạn, trung tâm nghỉ dưỡng... phải đóng cửa đúng cao điểm mùa du lịch khiến hàng trăm tấn hải sản trong các kho đông lạnh ở TX. Cửa Lò (Nghệ An) tồn kho suốt nhiều tháng qua.

Hàng ngàn tấn hải sản nằm kho lạnh vì dịch, chủ hàng lo phá sản vì phải bù lỗ tiền điện ảnh 2

Phần lớn hải sản dự trữ trong các kho đông lạnh này chủ yếu là tôm, mực, cá… phục vụ cho mùa du lịch, lễ hội.

Hàng ngàn tấn hải sản nằm kho lạnh vì dịch, chủ hàng lo phá sản vì phải bù lỗ tiền điện ảnh 3

Bà Trương Thị Tiến (65 tuổi, trú phường Thu Thuỷ, TX. Cửa Lò) cho biết, bà bắt đầu thu mua hải sản do ngư dân đánh bắt về từ đầu năm để dự trữ, phục vụ du lịch. Tuy nhiên, đúng dịp cao điểm du lịch thì dịch bùng phát mạnh ở nhiều địa phương, hải sản dồn lại trong kho hàng chục tấn không thể xuất xưởng.

Hàng ngàn tấn hải sản nằm kho lạnh vì dịch, chủ hàng lo phá sản vì phải bù lỗ tiền điện ảnh 4

“Bình thường dịp này hải sản chẳng còn để bán nữa. Nhưng năm nay thì chịu, không thể bán đi đâu được” - bà Tiến xót xa nói. Theo bà Tiến, dù cấp đông nhưng để quá lâu thì hải sản cũng sẽ bị giảm giá trị, một số loại cá không thể để quá lâu, do đó bà đành mang ra chợ bán lẻ.

Hàng ngàn tấn hải sản nằm kho lạnh vì dịch, chủ hàng lo phá sản vì phải bù lỗ tiền điện ảnh 5

Hơn chục năm trong nghề, anh Phạm Văn Quyết (trú TX. Cửa Lò) cho hay, bản thân chưa bao giờ rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hiện nay. Hiện 2 kho đông lạnh của gia đình đang trữ hơn 100 tấn hải sản các loại.

Hàng ngàn tấn hải sản nằm kho lạnh vì dịch, chủ hàng lo phá sản vì phải bù lỗ tiền điện ảnh 6

Những năm trước, trung bình mỗi tháng gia đình anh xuất xưởng hơn 30 tấn hải sản đi ra Bắc, vào Nam và phân phối cho các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn Nghệ An. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, hải sản không thể xuất kho được vì dịch.

Hàng ngàn tấn hải sản nằm kho lạnh vì dịch, chủ hàng lo phá sản vì phải bù lỗ tiền điện ảnh 7

Những con cá lớn thu mua của ngư dân đánh bắt về vẫn "nằm lỳ" trong kho lạnh suốt nhiều tháng qua.

Hàng ngàn tấn hải sản nằm kho lạnh vì dịch, chủ hàng lo phá sản vì phải bù lỗ tiền điện ảnh 8
Nhiều chủ kho đông lạnh cho biết, giờ chỉ mong dịch COVID-19 sớm được kiểm soát để hàng hoá sớm lưu thông trở lại. "Hy vọng mọi thứ sẽ sớm ổn định. Nếu tháng 10, tháng 12 và cận Tết Nguyên đán hết dịch thì lúc đó các tiệc cưới, sự kiện mới được tổ chức, hàng hoá mới có thể bán được" - anh Quyết nói.
Hàng ngàn tấn hải sản nằm kho lạnh vì dịch, chủ hàng lo phá sản vì phải bù lỗ tiền điện ảnh 9

“Hàng không bán được, nhưng mỗi tháng vẫn tiêu tốn mất 100 triệu tiền điện và lương công nhân. Nóng ruột lắm, nhưng chẳng biết làm sao” - anh Quyết nói. Đây cũng là tình trạng chung ở các kho cấp đông của người dân, doanh nghiệp thu mua hải sản ở huyện Diễn Châu, TX. Hoàng Mai với số lượng tồn kho lên tới hàng ngàn tấn.

Hàng ngàn tấn hải sản nằm kho lạnh vì dịch, chủ hàng lo phá sản vì phải bù lỗ tiền điện ảnh 10

Lãnh đạo TX. Cửa Lò cho biết, không những hải sản đông lạnh đang phải nằm kho vì không tiêu thụ được mà hiện hơn 300 tấn cá lồng bè của người dân trên địa bàn đến ngày song cũng chưa thể thu hoạch vì không có nơi tiêu thụ.

Tin liên quan